MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 tháng, 1 bệnh nhân đi khám BHYT... 319 lần

06-06-2017 - 08:36 AM | Xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM vừa xác nhận một bệnh nhân nam 47 tuổi tên NGH (ngụ phường 2, quận 8,TP.HCM) đã trả lại Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) TP hơn 9 triệu đồng do đã lạm dụng đi khám chữa bệnh nhiều lần tại các BV khác nhau trên địa bàn TP.

Lợi dụng chính sách khám chữa bệnh thông tuyến, bệnh nhân H. tuy nhà ở quận 8 nhưng đã đi khám bệnh ở hàng loạt BV khác nhau trên địa bàn TP. Kiểm tra hệ thống thông tin giám định BHYT, BHXH TP.HCM đã phát hiện cuối tháng 6-2016 đến giữa tháng 1-2017, bệnh nhân này đã đi khám bệnh 319 lần. Vụ việc này đã được BHXH TP báo cáo BHXH Việt Nam.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, BS Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, cho hay vụ việc được phát hiện hồi đầu năm 2017. Sau khi phát hiện vụ việc, BHXH TP đã mời ông này đến làm việc và giải thích về hành vi lạm dụng việc khám chữa bệnh. Ông H. thừa nhận đã lạm dụng BHYT đi khám bệnh nhiều lần tại các BV Tai Mũi Họng, Da liễu, Quân dân miền Đông, BV quận 1, quận 3, quận 5, Thủ Đức, BV Y học cổ truyền, Viện Y Dược học dân tộc…

Theo BHXH TP.HCM, ông H. hứa sẽ trả lại Quỹ BHYT chi phí khám chữa bệnh trùng lắp thuốc do khám tại nhiều BV. Đồng thời, ông cam kết sẽ không vi phạm các quy định về khám chữa bệnh BHYT. “Trong trường hợp ông H. không trả lại tiền, BHXH TP sẽ đề nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định” - BS Huyền cho biết.

Trước đó, thông tin tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH và BHYT chiều 23-5, BHXH Việt Nam cho biết đã phát hiện gần 2.800 người đi khám từ 50 lần trở lên trong bốn tháng đầu năm 2017 với hơn 160.000 lượt khám, trong đó người khám nhiều nhất là 123 lần, kể cả ngày nghỉ, lễ, Tết. Ngoài ra, cơ quan BHXH cũng phát hiện 195 trường hợp thường xuyên đến khám tại bốn cơ sở khám chữa bệnh trở lên với số tiền trên 7,7 tỉ đồng. Thậm chí qua hệ thống giám sát, cơ quan BHXH các địa phương đã phát hiện nhiều trường hợp đi khám BHYT tại các cơ sở y tế gần như hằng ngày.

Theo Phong Điền

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên