MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đàn ông từ 20-65 tuổi rất dễ mắc 1 loại ung thư, 7 dấu hiệu bất thường ở vùng đầu cổ cảnh báo tử thần đang "cận kề"

27-03-2022 - 00:04 AM | Sống

Đàn ông từ 20-65 tuổi rất dễ mắc 1 loại ung thư, 7 dấu hiệu bất thường ở vùng đầu cổ cảnh báo tử thần đang "cận kề"

Đừng chủ quan xem thường nếu thấy những dấu hiệu sau đây xuất hiện ở vùng đầu của chúng ta một cách bất thường.

Căn bệnh ung thư phổ biến ở đàn ông, từ 20-65 tuổi đều dễ mắc

Có tỷ lệ đứng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung và đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư đầu cổ nói riêng ở nước ta chính là bệnh ung thư vòm họng, theo một thống kê cũ của Bệnh viện K - Hà Nội (1998). Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm vì có các triệu chứng không điển hình, rất dễ nhầm lẫn, khiến người bệnh chủ quan không đi khám.

Ung thư vòm họng thường phổ biến ở Trung Quốc, Châu Phi và một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Thông thường, tỷ lệ đàn ông mắc bệnh chiếm nhiều hơn phụ nữ. Cứ 2-3 người bị ung thư vòm họng là đàn ông thì mới có 1 người bị ung thư vòm họng là phụ nữ.

Độ tuổi thường thấy của căn bệnh này là từ 20 tới 65 tuổi, sau 65 tuổi tỷ lệ bệnh giảm dần.

Đàn ông từ 20-65 tuổi rất dễ mắc 1 loại ung thư, 7 dấu hiệu bất thường ở vùng đầu cổ cảnh báo tử thần đang cận kề - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng

Các triệu chứng ung thư vòm họng thường dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý tai mũi họng thông thường, gây khó khăn cho việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Do vậy, bản thân mỗi người cần chủ động theo dõi sức khỏe bản thân.

Đặc biệt lưu ý nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng sau đây là điển hình của ung thư vòm họng:

1. Đau rát họng

Đau rát họng thường xuyên, kể cả khi nuốt nước bọt, thậm chí khó nuốt thức ăn có thể là do khối u ung thư vòm họng phát triển, chèn ép hạch bạch huyết.

2. Nghẹt mũi

Ung thư vòm họng cũng gây ảnh hưởng bằng các cơn nghẹt mũi xảy ra thường xuyên, kèm theo các đợt tiết nhầy và chảy máu.

3. Xuất hiện hạch ở cổ

Khoảng 60 - 90% các trường hợp mắc bệnh ung thư vòm họng bị nổi sưng hạch bạch huyết vùng cổ hoặc dưới hàm, phát triển ngày càng to hơn, khiến người bệnh đau nhức.

Đàn ông từ 20-65 tuổi rất dễ mắc 1 loại ung thư, 7 dấu hiệu bất thường ở vùng đầu cổ cảnh báo tử thần đang cận kề - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

4. Ho có đờm

Đi kèm với triệu chứng đau họng, bệnh nhân ung thư vòm họng cũng thường bị ho dai dẳng, ho khạc ra đờm có máu, khàn tiếng, mất giọng.

5. Ù tai

Bị ù một bên tai, tiếng trầm như ve keo hoặc tiếng xay thóc, thậm chí gây suy giảm thính lực, tổn thương màng nhĩ là một dấu hiệu thường thấy của ung thư vòm họng.

6. Đau đầu

Khi khối u vòm họng phát triển lớn gây chèn ép dây thần kinh, người bệnh thường bị đau nửa đầu, đau sâu trong hốc mắt, tần suất và mức độ đau tăng dần lên.

7. Giọng nói biến đổi

Khối u ung thư lớn lên sẽ chèn ép, làm biến đổi các dây thanh âm cổ họng, khiến giọng nói của bệnh nhân thường khàn đi, kéo dài hơn 3 tuần.

Đàn ông từ 20-65 tuổi rất dễ mắc 1 loại ung thư, 7 dấu hiệu bất thường ở vùng đầu cổ cảnh báo tử thần đang cận kề - Ảnh 3.

Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng

Nguyên nhân gây bệnh tuy vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra một số tác nhân liên quan:

- Do virut Epstein – Barr

- Yếu tố di truyền

- Do môi trường

- Thức ăn và cách chế biến được cho là có liên quan tới ung thư vòm họng, chẳng hạn như sử dụng nhiều thức ăn chế biến qua các khâu lên men như rượu, bia, cá muối, dưa khú, nước mắm có chứa nhiều chất nitrosamin…

- Tuổi và giới tính

*Tổng hợp theo Báo Sức khỏe và Đời sống, medlatec.vn

Đàn ông từ 20-65 tuổi rất dễ mắc 1 loại ung thư, 7 dấu hiệu bất thường ở vùng đầu cổ cảnh báo tử thần đang cận kề - Ảnh 4.
https://cafef.vn/7-trieu-chung-tren-dau-canh-bao-1-loai-ung-thu-tu-20-65-tuoi-deu-rat-de-mac-chu-yeu-nhat-van-la-nam-gioi-20220326185153567.chn

Phương Thuý - T/K: Thương Phạm

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên