MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nhân 78 tuổi vẫn làm việc và bài học về thành công, hạnh phúc

04-09-2022 - 08:19 AM | Sống

Doanh nhân 78 tuổi vẫn làm việc và bài học về thành công, hạnh phúc

Cuộc sống ngày càng hiện đại, áp lực tài chính đặt lên vai chúng ta ngày càng lớn. Một sự thật là không phải mọi thành côg về taài chính đều đủ để thỏa mãn khát vọng hạnh phúc của con người. 9 bài học về tài chính và hạnh phúc được nhà văn 78 tuổi chia sẻ dưới đây có thể thay đổi hoàn toàn tuy duy của chúng ta.

Ông Sergio Lacueva năm nay 78 tuổi. Hiện tại ông đã kết hôn được 50 năm. Ông là một người cha tuyệt vời luôn khiến hai người con gái tự hào và đã lên chức ông ngoại. 

Sau nhiều thăng trầm của cuộc đời, đặc biệt là quãng thời gian phải gồng mình chống lại hai căn bệnh ung thư cùng một lúc, ông Sergio đã có những chiêm nghiệm sâu sắc về bản thân và cuộc sống. Với cả một cuộc đời làm nhà văn và nhà xuất bản chuyên nghiệp, đọc nhiều sách và gặp gỡ rất nhiều những bộ óc tuyệt vời nhất thời, ông đã rút ra được 9 bài học giúp con người đạt được thành công về tài chính và có được hạnh phúc đích thực. 

78 tuổi vẫn làm việc, doanh nhân đưa ra bài học để có cuộc sống thành công và hạnh phúc - Ảnh 1.

Ông Sergio Lacueva vẫn tiếp tục công việc viết lách ở tuổi 78.

1. Hãy nhớ đối xử tốt với chính mình

Lòng tốt có thể hướng vào trong cũng như hướng ra ngoài. Đối xử tốt với bản thân không đồng nghĩa với sự buông thả bản thân. Đó là cách chúng ta đang xác thực giá trị của chính mình. 

Chúng ta có lẽ luôn là những nhà phê bình gay gắt nhất của chính mình. Bởi dù nói gì đi chăng nữa, chúng ta chắc chắn biết rõ những hạn chế của mình hơn bất kỳ ai khác. Vì vậy, khi mọi thứ không diễn ra như bạn dự định, đôi khi bạn nên nhắc nhở bản thân rằng những ước mơ của mình luôn đáng trân trọng.

Hãy nhớ: Không phải mọi chuyện sai trái đều là lỗi của bạn. Đôi khi bạn có thể bất chấp nhận lỗi để có một cuộc sống bình yên, nhưng điều ấy đồng nghĩa với việc bạn đang ngược đãi chính mình. Lâu dần, bạn sẽ quên mất giá trị thực sự của chính mình chỉ vì cố gắng làm hài lòng người khác. 

2. Tiền không phải đích đến cuối cùng

Tiền cho phép bạn tận hưởng cuộc sống nếu bạn có đủ - và có thể nhiều hơn của “đủ”. Tuy nhiên, nó không phải là đích đến cuối cùng. Hạnh phúc và sức khỏe của bạn đến từ việc chăm sóc bản thân, những điều tốt đẹp bạn đã trải qua (như tình yêu và tiếng cười) và nuôi dưỡng mối quan hệ với những người tạo ra sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của bạn.

78 tuổi vẫn làm việc, doanh nhân đưa ra bài học để có cuộc sống thành công và hạnh phúc - Ảnh 2.

 3. Bạn không bao giờ quá già (hoặc trẻ) để mắc sai lầm

Sai lầm là dấu hiệu của sức sống, khả năng sáng tạo và trí thông minh, ưu mạo hiểm. Những đặc điểm ấy nói lên con người của chúng ta. Và sự thật là dù ở bất cứ độ tuổi nào, điều đó cũng khiến chúng ta tự hào. 

Bạn sẽ không bao giờ thử hoặc khám phá điều gì đó mới nếu bạn sợ làm sai. Sai lầm là một phần không thể tránh khỏi của sự thăng tiến. Vì vậy, đừng ngại tạo ra những bước nhảy vọt, cho dù chúng có vẻ đáng sợ đến mức nào.

Tất nhiên, luôn có những giới hạn.

Thất bại luôn khiến chúng ta đau đớn và phải trả giá. Nhưng tất cả mọi người - đặc biệt là những người trẻ tuổi - nên lưu ý rằng khi chúng ta mắc sai lầm, đó là dấu hiệu cho thấy chúng ta thích thử nghiệm hơn là thận trọng đến mức hèn nhát.

4. 'Nghỉ hưu' là một thuật ngữ vô nghĩa

Ông Sergio Lacueva đang tự kinh doanh và vẫn đang làm việc ở độ tuổi gần 80 - và ông không có kế hoạch hay mong muốn nghỉ hưu sớm như hầu hết mọi người. Ông vừa mới viết xong một cuốn tiểu thuyết và thậm chí còn có một kế hoạch khác. Trong một thế giới mà rất nhiều người mơ về hưu sớm, suy nghĩ này của ông chắc hẳn là một cú sốc.

“Nhưng “nghỉ hưu” thực sự là một thuật ngữ vô nghĩa”, ông nói. “Tự gọi mình đã nghỉ hưu là một mô tả hoàn toàn không chính xác về tất cả các hoạt động và lo lắng khiến bạn thức - và thường là giờ ngủ của bạn. Chỉ vì bạn không còn làm việc toàn thời gian không có nghĩa là bạn đã rút lui khỏi thế giới hoặc bạn không còn gì để đóng góp”. 

Từ bỏ cuộc sống làm việc năng động của bạn chỉ vì suy nghĩ bạn đã đến tuổi cần làm điều đó là điều hết sức phi lý. Nếu bạn vẫn còn sống, vẫn còn năng động và còn khả năng và còn say mê với những đam mê của mình, bạn không có lý do gì để dừng lại. 

5. Kinh doanh không phải dành cho tất cả mọi người, nhưng nó đáng để thử

“Nếu bạn gặp khó khăn khi làm thuê cho người khác và bạn có đủ năng lượng, sự tự tin cũng như kỹ năng giao tiếp để thuyết phục người khác sử dụng dịch vụ của mình, thì tôi khuyến khích bạn nên cân nhắc việc tự kinh doanh hoặc điều hành công việc kinh doanh của riêng mình”, ông khẳng định chắc nịch. 

Chúng ta hãy tập quan sát và tìm khoảng trống trên thị trường, tìm kiếm điều gì đó mà chưa ai làm. Và nếu đã có người làm rồi, hãy làm điều đó tốt hơn họ. Tất nhiên, việc kinh doanh luôn ẩn chứa nhiều rủi ro và không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. Bạn phải làm việc chăm chỉ và gánh vác nhiều trách nhiệm hơn so với việc chỉ làm công cho một công ty, một doanh nghiệp nào đó. Đặc biệt, bạn phải đủ cứng rắn để đưa ra tất cả các quyết định quan trọng, cũng như chịu trách nhiệm với tất cả các nhân viên mà bạn tuyển dụng.

Một lợi thế của việc làm chủ là không ai có thể sa thải bạn, trừ khi bạn làm điều gì đó bất hợp pháp hoặc phá sản. Nhưng nếu bạn làm đúng, bạn sẽ thức dậy mỗi sáng và mong chờ thử thách tiếp theo.

6. Luôn ghi nhớ động cơ ban đầu của tất cả các mục tiêu mà bạn đề ra

Tham vọng là điều bạn nên nuôi dưỡng ngay cả khi bạn đã rời bỏ thế giới công việc toàn thời gian từ lâu. Nếu không có thứ gì đó để hướng tới, bạn sẽ có nguy cơ cảm thấy buồn chán, và sự chán nản có thể hủy hoại bạn.

“Ở tuổi của tôi, tôi vẫn có tham vọng đi bộ hàng ngày nhanh hơn một chút hoặc nấu một món ăn mà tôi chưa bao giờ thử trước đây để gây ấn tượng với vợ. Ngoài ra, tham vọng lớn nhất không phải lúc nào cũng liên quan đến nghề nghiệp. Chúng có thể là những điều bạn chưa bao giờ phải làm, như chơi piano jazz hoặc thành thạo mạt chược. Tham vọng có nghĩa là nhìn về phía trước và điều đó luôn tốt hơn là nhìn lại quá khứ”, người đàn ông ngoài 70 tuổi chia sẻ đầy đam mê. 

7. Đừng cố trốn chạy khỏi quy luật của sự thay đổi

78 tuổi vẫn làm việc, doanh nhân đưa ra bài học để có cuộc sống thành công và hạnh phúc - Ảnh 3.

 Việc thay đổi thường mang đến những khó khăn và chúng ta có xu hướng khó chấp nhận. Đó có thể là những hoàn cảnh bất ngờ mà chúng ta phải đối mặt: một vụ tai nạn, mất việc làm, bệnh tật…

“Điều kỳ lạ là, chúng ta càng già đi, chúng ta càng dễ cằn nhằn về sự thay đổi. Nhưng rất nhiều người trong chúng ta đã phải đối mặt với những sự thay đổi lớn nhất trong cuộc đời mà không có sự chuẩn bị nào cả. Vì vậy, trốn tránh sự thay đổi là điều không thể nào, việc bạn từ từ chấp nhận bất kỳ một sự thay đổi nào đến với cuốc sống của mình tuyệt nhiên cũng là cách bạn đang dần thay đổi bản thân. Vậy tại sao không đối mặt với chúng một cách chủ động và tích cực?”, ông nói.

8. Chúng có thể là một kẻ đạo đức giả mà không hề hay biết

Đạo đức giả không phải là việc bạn khen một diễn viên rằng họ tuyệt vời trong khi buổi biểu diễn của họ không đạt được thành công như kỳ vọng, hoặc việc bạn nói với một người bạn rằng họ trông thật tuyệt vời khi họ lâm bệnh nặng. Chúng là cách bạn cư xử tốt vì mục đích cao cả của cuộc sống: ai cũng muốn được yêu và trao đi yêu thương. 

Đạo đức giả là khi bạn hứa rằng bạn sẽ đi gặp ai đó mà bạn không muốn hoặc không có ý định đến thăm; khi bạn nói rằng bạn muốn ăn trưa với người mà bạn đã tránh mặt thành công trong nhiều tháng; khi bạn thêm vào email: “Vui lòng cho tôi biết nếu tôi có thể làm gì thêm,” khi bạn đã không hề muốn dành thêm chút thời gian nào cho công việc đó. 

Đạo đức giả là nói dối, và bạn có thể phạm tội mà không hề nhận ra. Đừng rơi vào cái bẫy của việc quen với nó đến mức nó không còn khiến bạn phải áy náy nữa. 

9. Đừng ép bản thân phải thay đổi ngôn ngữ để hợp xu thế

Từ vựng thay đổi nhanh chóng đến mức cố gắng thích ứng với nền văn hóa luôn thay đổi của tiếng lóng ngày nay chỉ đơn giản là lãng phí thời gian. Chúng ta hoàn toàn có khả năng tổ chức một cuộc trò chuyện tử tế với những từ ngữ mà bạn đã chăm chỉ trau dồi trong suốt những năm tháng của cuộc đời mình. 

Tìm hiểu về những tiến bộ mới trong công nghệ có thể là điều cần thiết cho sự nghiệp và đóng góp của bạn cho thế giới. Nhưng nếu bạn cố gắng sử dụng tiếng lóng mới chỉ vì bạn muốn theo kịp thời đại, khả năng cao là bạn sẽ tự biến mình thành trò cười lố lắng cho mọi người và tạo ấn tượng xấu. Ngoài tính đúng đắn về mặt chính trị, các thuật ngữ mới ngày nay có thể bị hạn chế trong ứng dụng. Suy cho cùng chúng ta nên đảm bảo sự trong sáng của ngôn ngữ theo đúng nguồn gốc của nó. 

“Mọi người có thể cho rằng tôi thật cổ hủ, nhưng tôi nghĩ ngôn ngữ mà chúng tôi học được rất rất gợi cảm, linh hoạt và giàu đẹp. Nếu được sử dụng đúng cách, ngôn ngữ đó sẽ phát huy đúng giá trị của nó”, nhà văn 78 tuổi khẳng định. 

https://cafef.vn/78-tuoi-van-lam-viec-doanh-nhan-dua-ra-bai-hoc-de-co-cuoc-song-thanh-cong-va-hanh-phuc-20220831153535378.chn

Lưu Ly

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên