TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 cách để tự bảo vệ bản thân trước thế giới phức tạp và nhiều cạm bẫy bên ngoài: Hiểu biết không bao giờ là thừa

06-04-2021 - 22:00 PM | Sống

8 cách để tự bảo vệ bản thân trước thế giới phức tạp và nhiều cạm bẫy bên ngoài: Hiểu biết không bao giờ là thừa

Tự vệ không chỉ là chống trả, mà còn là cách để nhận biết hiểm nguy nữa.

Các kỹ năng tự vệ đôi lúc có thể trở thành phao cứu sinh của bạn trong những tình huống hiểm nghèo. Nhưng tự vệ ở đây không đơn giản chỉ là kỹ năng chống trả, mà còn ở chỗ nhận biết rủi ro. Bạn cần nắm được đâu là chỗ an toàn, cách đậu xe sao cho có thể rời đi nhanh nhất, hoặc chỗ ngồi phù hợp khi đi các phương tiện giao thông công cộng nữa.

Sau đây là một số kiến thức mà có lẽ ai cũng cần phải nắm rõ, phòng khi bất trắc xảy ra.

1. Đừng bao giờ đi sát tường

8 cách để tự bảo vệ bản thân trước thế giới phức tạp và nhiều cạm bẫy bên ngoài: Hiểu biết không bao giờ là thừa - Ảnh 1.

Khi đi bộ, bạn sẽ có xu hướng đi sát vào tường. Điều này cũng không sao, chỉ cần nhớ rằng khi đến những khúc cua/ rẽ - nơi tồn tại điểm mù, hãy đi xích ra ngoài một chút. Việc này sẽ giúp bạn có một khoảng cách nhất định để phản ứng nếu có kẻ xấu rình rập ngay ở góc tường - bạn sẽ sớm nhận ra và có cơ hội để bỏ chạy.

Nhìn chung hãy luôn cẩn trọng, để ý mọi góc khuất, đặc biệt là khi tối trời.

2. Hãy lùi vào chỗ đậu xe

8 cách để tự bảo vệ bản thân trước thế giới phức tạp và nhiều cạm bẫy bên ngoài: Hiểu biết không bao giờ là thừa - Ảnh 2.

Hãy đậu xe bằng cách lùi vào điểm đỗ. Như vậy thì nếu gặp nguy hiểm, bạn cũng có thể nhanh chóng lên xe và rời đi.

3. Chọn chỗ đậu phù hợp

8 cách để tự bảo vệ bản thân trước thế giới phức tạp và nhiều cạm bẫy bên ngoài: Hiểu biết không bao giờ là thừa - Ảnh 3.

Thời buổi đất chật người đông, tìm ra chỗ đậu xe là điều khá khó. Nhưng nếu có thể, hãy chọn một nơi an toàn: đủ rộng rãi, có ánh sáng, và ít gặp nguy hiểm. Đừng đậu xe nơi tối tăm vắng vẻ, vì đó là nơi kẻ xấu dễ rình mò.

4. Kiểm tra xe trước khi vào

8 cách để tự bảo vệ bản thân trước thế giới phức tạp và nhiều cạm bẫy bên ngoài: Hiểu biết không bao giờ là thừa - Ảnh 4.

Các bước trước khi lên xe: kiểm tra thật kỹ trong xe và xung quanh

Trước khi lên xe, hãy kiểm tra thật kỹ từ xa xem liệu có ai đó đột nhập và trốn bên trong hay không. Nhìn chung hãy thật cẩn thận, phòng tình huống xấu xảy ra.

5. Nên mang đèn pin

8 cách để tự bảo vệ bản thân trước thế giới phức tạp và nhiều cạm bẫy bên ngoài: Hiểu biết không bao giờ là thừa - Ảnh 5.

Hiện tại, điện thoại di động đều có tính năng bật đèn flash, nhưng kỳ thực bạn nên mang theo một chiếc đèn pin. Một chiếc đèn thực thụ sẽ có độ sáng tốt hơn, đồng thời lại không gây chú ý cho kẻ trộm. Hơn nữa trong trường hợp bị tấn công, bạn có thể dùng chính chiếc đèn để tự vệ.

6. Điều luôn phải dặn lễ tân

8 cách để tự bảo vệ bản thân trước thế giới phức tạp và nhiều cạm bẫy bên ngoài: Hiểu biết không bao giờ là thừa - Ảnh 6.

Khi vào khách sạn, nên dặn lễ tân viết số phòng của bạn ra giấy thay vì đọc thành tiếng, tránh để người khác nghe được. Trong trường hợp lễ tân không may đọc to, bạn có thể xin đổi phòng và giải thích lại cho họ về điều mình muốn, đừng ngại.

7. Chỗ nên đứng khi đi thang máy

8 cách để tự bảo vệ bản thân trước thế giới phức tạp và nhiều cạm bẫy bên ngoài: Hiểu biết không bao giờ là thừa - Ảnh 7.

Khi đi thang máy, nên chọn đứng cạnh bảng điều khiển, áp lưng vào tường. Bằng cách này, bạn có thể quan sát tất cả mọi người, và sẽ sớm nhận ra nếu có ai đó tiếp cận mình. Trong trường hợp có ai đó khả nghi đi chung (và bạn đi 1 mình), có thể bấm nhiều tầng (để hắn không biết tầng bạn định tới) rồi rời đi nhanh chóng.

8. Chỗ nên ngồi khi đi xe bus

8 cách để tự bảo vệ bản thân trước thế giới phức tạp và nhiều cạm bẫy bên ngoài: Hiểu biết không bao giờ là thừa - Ảnh 8.

Nếu xe không quá đông và bạn được quyền chọn chỗ ngồi, hãy ngồi ở hàng ghế ngoài cùng, gần với tài xế. Bằng cách này, bạn sẽ không bị ép vào góc, và cũng dễ dàng thoát khỏi đó nếu có sự cố xảy ra.

Tuy nhiên, nên hạn chế ngồi gần cửa ra vào, bởi kẻ xấu có thể giật lấy đồ của bạn và bỏ trốn nhanh chóng.

Nguồn: BS, VT.co

Theo J.D

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên