TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 năm chi tiêu có kế hoạch, cô gái 9X mua được căn hộ 2,2 tỷ đồng: 'Không có điều gì đến dễ dàng, dù thu nhập tăng tôi vẫn trung thành với một mức chi'

19-07-2022 - 07:32 AM | Lifestyle

Ngay từ khi đi thực tập ở năm 3 đại học, Hải Lý đã có được mức thu nhập nghìn đô. Số tiền đó tăng lên gấp đôi khi chị được nhận làm nhân viên chính thức. Nhằm thực hiện mơ ước có được căn nhà của chính mình từ năm 21 tuổi, cô gái 9X đã lên kế hoạch chi tiêu cụ thể và thực hiện trong suốt hơn 8 năm.

"Dù thu nhập tăng, tôi vẫn giữ chi tiêu ở mức trung bình''

Mơ ước có thể sở hữu một căn nhà của riêng mình đến với Hải Lý (1992) từ năm 21 tuổi. Sau 5 năm sinh sống và học tập ở Mỹ, chị về nước làm việc. Sống cùng gia đình, sau đó ra ở riêng, cô gái 9X hiểu được cảm giác có được một không gian sống thuộc về mình thoải mái và thuận tiện như thế nào.

Từ năm 3 đại học, Hải Lý bắt đầu có được thu nhập hàng tháng từ việc thực tập. Cũng từ đây, cô bắt đầu lên kế hoạch chi tiêu cụ thể mỗi tháng. Hải Lý thường đặt mục tiêu mỗi tháng phải dành dụm được một khoản tiền dù nhỏ hay lớn.

"Tôi may mắn có cơ hội được làm việc tại nước ngoài nên từ năm 3 đại học tôi đã có được mức lương nghìn đô. Đến khi được nhận làm chính thức, tôi đã được trả mức lương gấp đôi lương thực tập nên có thể nói đó mức thu nhập cao tại thời điểm đó.

Với số tiền có được tôi thường phân bổ các khoản tiền chi tiêu trong tháng theo công thức như 20% để đóng các chi phí bắt buộc như điện, nước, Internet, tiền thuê trọ; 30% chi tiêu cho ăn uống; 10% để đi chơi bạn bè; 5% dành mua những đồ đạc thiết yếu trong nhà; số còn lại tôi sẽ để tiết kiệm. Tuy nhiên tỷ lệ phần trăm này sẽ có biên độ tăng giảm theo mức thu nhập. Bởi tôi quan niệm, dù thu nhập tăng, tôi vẫn giữ chi tiêu ở mức trung bình", cô chia sẻ.

8 năm chi tiêu có kế hoạch, cô gái 9X mua được căn hộ 2,2 tỷ đồng: Không có gì đến một cách dễ dàng, dù thu nhập tăng tôi vẫn trung thành với một mức chi - Ảnh 1.

Hải Lý làm đủ các công việc để gia tăng thu nhập

Với khả năng quản lý tài chính cá nhân tốt, khi về nước, Hải Lý có số vốn 500 triệu đồng sau 5 năm học tập và làm việc tại nước ngoài. Khi có được một khoản tiền, chị cố gắng tìm những kênh đầu tư để tăng thu nhập ngoài việc tiết kiệm. Chị chọn đầu tư bất động sản ở Long An. ''May mắn trong vòng 2 năm, tôi đã thu được số tiền gần gấp đôi. Sau đó tôi đầu tư thêm vào một số dự án đất nền và thu được một khoản tiền", Hải Lý bộc bạch.

Bên cạnh đầu tư, trong suốt 8 năm qua cô gái 9X vẫn gia tăng thu nhập từ những công việc mình đảm nhận. Ngoài làm giờ hành chính tại công ty, chị nhận dạy thêm tiếng Anh sau giờ làm và những ngày nghỉ. Bên cạnh đó, Hải Lý còn sáng tác nhạc và sản xuất MV.

Nhờ lãi đầu tư cùng tiền tiết kiệm khi đi làm, tháng 6/2022, chị chốt sổ căn hộ 2,2 tỷ đồng. ''Khi chốt sổ căn hộ này tôi cũng chỉ có 1,5 tỷ đồng, số còn lại được hỗ trợ từ người thân và vay thêm bạn bè khoảng 300 triệu đồng. Tôi may mắn không phải vay ngân hàng nên tránh được được phần lãi suất hàng tháng. Tuy nhiên, tôi vẫn mang gánh nặng về mặt tiến độ thanh toán với bạn bè. Song với mức thu nhập và chi tiêu hiện tại ước tính đến đầu năm 2023, tôi có thể trả xong khoản tiền mình đã vay'', Hải Lý nói.

Căn nhà của 8 năm chi tiêu có kế hoạch

8 năm sống theo một một kế hoạch chi tiêu cụ thể, Hải Lý thừa nhận không có gì đến một cách dễ dàng, đặc biệt là việc mua nhà. "Dù cực vậy nhưng nhìn lại thành quả, tôi cảm thấy xứng đáng. Đến giờ tôi vẫn còn nhớ cảm giác hạnh phúc khi dọn về sống tại ngôi nhà do mình sở hữu. Một ngôi nhà, tôi có thể decor theo ý thích. Khi trả nợ xong căn nhà này, tôi sẽ bớt thời gian làm việc và tập trung nuôi dưỡng sức khoẻ và tinh thần của bản thân nhiều hơn'', chị tâm sự.

8 năm chi tiêu có kế hoạch, cô gái 9X mua được căn hộ 2,2 tỷ đồng: Không có gì đến một cách dễ dàng, dù thu nhập tăng tôi vẫn trung thành với một mức chi - Ảnh 2.
8 năm chi tiêu có kế hoạch, cô gái 9X mua được căn hộ 2,2 tỷ đồng: Không có gì đến một cách dễ dàng, dù thu nhập tăng tôi vẫn trung thành với một mức chi - Ảnh 3.
8 năm chi tiêu có kế hoạch, cô gái 9X mua được căn hộ 2,2 tỷ đồng: Không có gì đến một cách dễ dàng, dù thu nhập tăng tôi vẫn trung thành với một mức chi - Ảnh 4.

Căn hộ của Hải Lý có diện tích 65m2 với 2 phòng ngủ. Chị đã tự tay thiết kế căn hộ của chính mình trong vòng 2 tuần. "May mắn, đồ nội thất đã có sẵn vài món từ trước nên chỉ cần sắm sửa thêm một chút. Chi phí ước tính khoảng 85 triệu đồng đã bao gồm các đồ điện tử'', chị nói.

Chia sẻ về góc yêu thích nhất trong căn nhà của mình, Hải Lý cho biết đó là không gian phòng khách. Bởi đây là không gian chị làm việc nhiều nhất cả công việc nghệ thuật và dạy học. Hải Lý cho rằng mỗi lần ngồi ở đây chị luôn được truyền cảm hứng làm việc rất nhiều.

Ảnh: Haily K. Tran

https://cafef.vn/8-nam-chi-tieu-co-ke-hoach-co-gai-9x-mua-duoc-can-ho-22-ty-dong-khong-co-dieu-gi-den-de-dang-du-thu-nhap-tang-toi-van-trung-thanh-voi-mot-muc-chi-20220718155004067.chn

Đinh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên