MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

8 năm lớn lên trong Nhà Trắng, hai ái nữ nhà Barack Obama "vui nhiều mà buồn cũng không ít"

13-01-2017 - 09:20 AM | Sống

Cuộc sống của hai cô con gái Barack Obama khác biệt hoàn toàn so với mọi người. Họ được yêu thương, chú ý song cũng đồng thời bị chỉ trích, soi mói quá nhiều.

“Hãy biết thể hiện chút đẳng cấp”.

Đó là thông điệp mà Elizabeth Lauten, một quan chức đảng Cộng hòa đã dành cho Sasha và Malia Obama năm 2014. Lúc đó, các cô gái mới 13 và 16 tuổi, họ xuất hiện cùng Barack Obama trong lễ xá tội gà tây được tổ chức hàng năm tại Nhà Trắng.

Hai chị em khoanh tay, đôi chân hí hoáy không ngừng trong lúc cha mình đang tiến hành buổi lễ. Các em thở dài và chán ngán trước mấy trò đùa cũ rích của ông. Họ cư xử như mọi cô gái tuổi teen khác.

Thế nhưng, tất cả, từ phong thái cho đến cách ăn mặc của Sasha và Malia đều không vừa mắt Lauten. Trong một bức thư ngỏ, bà đã viết: “Gửi đến Sasha và Malia: Dù còn nhỏ song với cương vị là những thành viên của gia đình Tổng thống, các bạn nên biết thể hiện chút đẳng cấp của mình. Hoặc ít nhất là hãy tôn trọng chức danh mà các bạn đang nắm giữ”.


Sasha Obama và Malia Obama

Sasha Obama và Malia Obama

Lauten không hài lòng khi thấy con gái Obama “làm trò trong nhiều sự kiện”. Ngoài ra, bà còn chỉ trích chiếc váy trên đầu gối mà các cô gái từng diện và khuyên họ nên “ăn mặc để nhận được sự tôn trọng, chứ không phải để trở thành tâm điểm nơi quán bar”.

Hai năm sau, vào tháng 9/2016, cảnh quay ghi lại hình ảnh Malia Obama hút cần sa, uống rượu và nhảy múa điên cuồng tại buổi hòa nhạc nọ xuất hiện. Ngay lập tức, dư luận dậy sóng và “ném đá” không ngớt. Malia, cô gái trẻ vừa tốt nghiệp trung học với số điểm xuất sắc đang dự định theo học tiếp tại Harvard, bỗng quay ngoắt 180 độ biến thành kẻ “tội đồ” số một.

Vài ngày sau, cô tiếp tục đưa ra một phản hồi châm biếm. Việc Malia mặc áo phông cùng dòng chữ “hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” lại lần nữa hứng chịu sự giận dữ từ mọi người.

Nhưng bạn biết đấy, đó là tuổi trẻ. Hơn nữa, đó là tuổi trẻ của những cô bé da màu. Các em bị bó buộc đến nỗi trở nên bực tức, muốn gây gổ. Các em phải lớn lên trong sự khinh bỉ, phải chìm đắm trong bao lời nói khó nghe rằng mình không đẹp, không đáng để được trân quý.

Trong 8 năm, chúng tôi luôn dõi theo cuộc sống của Malia và Sasha, từ hai cô bé da màu bé nhỏ, vụng về với mái tóc quăn cùng nụ cười ngộ nghĩnh giờ đã “lột xác” trở thành hai cô thiếu nữ mạnh mẽ, xinh đẹp. Bằng cách nào đó, họ vẫn có thể trỗi dậy và tỏa sáng mặc cho “vũng bùn” luôn cố gắng kìm chân. Giống như nguyên Tổng thống Barack Obama cùng phu nhân đã miêu tả, đó là hai người con gái “tốt bụng”, “chu đáo” và “đầy nhiệt huyết”. Họ xứng đáng với mọi lời khen ngợi.

Không, các em không phải những tấm gương chính trị cho người đời học tập. Cũng có thể, nhưng đấy là chuyện tương lai. Mọi lỗi lầm trong quá khứ đều là những trải nghiệm đáng quý. Đương nhiên, chả dễ gì để trưởng thành. Điều đó còn khó khăn hơn khi bạn phải lớn lên trong Nhà Trắng, chưa kể nếu bạn là người da màu nữa.

Bạn đã bao giờ nghĩ đến cảm giác bị liệt vào một loại “đẳng cấp” thấp kém sẽ như thế nào? Cảm giác khi nhìn thấy các bức tranh, hình nộm của cha mình bị thiêu rụi sẽ ra sao? Và bạn sẽ nghĩ gì nếu mẹ mình bị so sánh với đười ươi và khỉ? Có lẽ, chỉ Sasha và Malia mới có thể hiểu được.

Thời gian sẽ dần trả lời tất cả và trải nghiệm chính là thứ tôi luyện con người. Hình ảnh Malia đứng dậy, hòa cùng đám đông vỗ tay cho mẹ mình – Đệ nhất phu nhân Michelle trong buổi diễn văn chia tay của Obama ắt hẳn là giây phút thiêng liêng nhất. Đó là minh chứng vô cùng rõ ràng cho sự trưởng thành của hai người phụ nữ trẻ, dù lúc ấy Sasha bận ôn thi nên không có mặt.

Chắc chắn phải có một sự cảm kích sâu sắc, một niềm hạnh phúc lớn lao khi mỗi ngày được nhìn thấy bố mình, một người da đen, vị Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45, luôn tôn vinh và ngưỡng mộ vợ ông đến nhường nào. Và dĩ nhiên, vẻ đẹp của khoảnh khắc ấy không phải chỉ con gái Obama mới hiểu mà hàng triệu các cô gái da màu khác cũng đều có thể thấm – chuyện chưa bao giờ xảy ra ở Mỹ và không biết bao giờ mới xuất hiện lần thứ hai.

Nguyễn Nguyễn

Huffingtonpost

Trở lên trên