MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

80% người hiện đại bị thiếu dương khí: 5 dấu hiệu cảnh báo bạn phải bổ sung dương khí ngay

08-10-2020 - 09:25 AM | Sống

80% người hiện đại bị thiếu dương khí: 5 dấu hiệu cảnh báo bạn phải bổ sung dương khí ngay

Theo góc nhìn Đông y, thiếu dương khí được xem là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến thời hiện đại, đặc biệt là đã tác động tiêu cực đến sức khỏe của cả những người trẻ.

Đông y quan niệm dương khí là sự sống của vạn vật

Người xưa vẫn thường nói "Dưỡng sinh thực ra là dưỡng dương khí", có nghĩa rằng giữ gìn sức khỏe thực chất là nuôi dưỡng Dương khí mà thôi. Chúng ta hãy cùng lắng nghe quan điểm của Sư phụ Nam Hoài Cầm (TQ) về tuổi thọ con người liên quan đến dương khí, từ đó, dưới góc nhìn của Đông y và Phật học, bạn sẽ biết vì sao dương khí lại quan trọng như vậy.

Khí của cơ thể chúng ta, từ 11 giờ đêm hôm trước đến 12 giờ sáng hôm sau là dương, thời gian buổi chiều còn lại là âm.

Ngày nay, nhiều người trẻ ở thành phố đã rơi vào tình trạng dương khí không đủ, buổi sáng đã thấy mệt mỏi, chóng mặt, không còn sức lực, buổi trưa chợp mắt thì tinh thần phấn chấn dần lên, về đêm tinh thần mới tỉnh táo. Những người này thường có âm khí vượng, nếu bạn muốn chăm sóc sức khỏe theo cách của Đông y thì phải biết những điều này.

Hầu hết mọi người đều chóng mặt cả ngày và thiếu năng lượng, đặc biệt là giới trẻ ngày nay rơi vào cảm giác đầu óc thiếu minh mẫn tỉnh táo vào buổi sáng, buổi trưa từ từ khỏe lại, đến đêm thì lại thao thức. Đó là đặc điểm của cuộc sống con người hiện đại, rất khác với ngày xưa.

Y học cổ truyền Trung Quốc đề cao sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, mùa hè là thời điểm dương khí của cơ thể mạnh nhất nên các bệnh mãn tính không dễ tái phát. Vào mùa thu đông, khi âm khí bên ngoài trở nên nặng nề, dương khí của cơ thể con người dễ bị suy giảm: Thích thức đêm, sợ lạnh, lưng lạnh... là những dấu hiệu điển hình.

80% người hiện đại bị thiếu dương khí: 5 dấu hiệu cảnh báo bạn phải bổ sung dương khí ngay - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, khả năng chống đỡ bệnh tật cũng suy yếu, bệnh mãn tính sẽ sinh ra, trở thành một cái vòng luẩn quẩn, thiếu dương khí thì sinh ra bệnh tật, bệnh tật tấn công những người thiếu dương khí đầu tiên.

Vì vậy, cơ thể con người nên tuân thủ theo quy luật tự nhiên này, và nguyên tắc giữ gìn sức khỏe trong mùa đông phải dựa trên cơ sở không làm rối loạn dương khí, để dương khí tiềm ẩn trong cơ thể, phương pháp này gọi là "nuôi dưỡng dương khí".

80% người hiện đại bị thiếu dương khí: 5 dấu hiệu cảnh báo bạn phải bổ sung dương khí ngay - Ảnh 2.

Các danh y xưa nói rằng, vào mùa đông thì phải chú ý nuôi dưỡng dương khí. Vậy, phải làm thế nào?

Trong sách "Kinh Trung Cương" viết rằng: "Dương là nền tảng của sự sống, âm là nguyên nhân của cái chết"... "Người thuận dương thì sinh, người thuận âm thì tử". Vạn vật được sinh ra nhờ dương, vạn vật chết đi là do âm. Không có dương thì vạn vật sẽ chết, dương đến thì sinh, âm đến thì chết.

Theo quan niệm của Đông y, dương khí kiểm soát sự sống và cái chết của con người, dương khí quyết định sức khỏe của con người, và dương khí là sức mạnh của cơ thể con người. Bảo toàn sức khỏe là phải cố dương, chữa bệnh là loại bỏ lạnh ra khỏi cơ thể.

80% người hiện đại bị thiếu dương khí: 5 dấu hiệu cảnh báo bạn phải bổ sung dương khí ngay - Ảnh 3.

Về mùa đông, lạnh tương ứng với thận, rất dễ làm tổn hại đến dương khí, dễ gây họa cho cơ thể, từ đó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau.

1. Dễ mắc các chứng bệnh như lạnh thắt lưng, mỏi gối, dễ trúng gió, tiểu đêm nhiều lần...

2. Thận âm là gốc của dịch âm trong cơ thể, dịch âm nuôi dưỡng và giữ ẩm cho cơ thể con người, nếu thận âm không đủ thì chuyển hóa nước không bình thường, nếu cơ thể không được giữ ẩm bởi dịch âm thì sẽ bị khô họng, khô miệng, cáu gắt, nóng trong, phân khô, nước tiểu ít...

Ngoài ra, do thận "dưỡng xương, sinh tủy qua não", thận âm không đủ thì tủy không được nuôi dưỡng, sẽ sinh ra các chứng mất ngủ, hay quên, chóng mặt, ù tai...

Điều trị hội chứng bị lạnh do dương khí không đủ là phải biết "bổ dương khí, trừ tà âm", tăng cường công năng vận chuyển và chuyển hóa của nội tạng và lục phủ, nâng cao khả năng tự chữa bệnh của cơ thể, khi dương khí đủ thì sáu mạch mới bình yên. Đương nhiên, các bệnh khác nhau đã được chữa khỏi, và thể chất được phục hồi.

80% người hiện đại bị thiếu dương khí: 5 dấu hiệu cảnh báo bạn phải bổ sung dương khí ngay - Ảnh 4.

6 biểu hiện cho bạn biết rằng đã đến lúc bổ sung năng lượng dương ngay

1. Thiếu dương khí tổng thể

Sợ lạnh, tay chân lạnh, ăn uống không tiêu, thiếu sinh lực, bơ phờ, chất lưỡi nhợt và nhầy dính như mỡ, hay có vết răng ở lưỡi, mạch nặng và nhẹ.

2. Tim thiếu dương khí

Thường xuyên cảm thấy lạnh ở ngực và tim, bối rối, khó thở, chán nản và không thích cười.

3. Gan thiếu dương khí

Khó chịu, không có sức sống, không hoạt động tích cực trong khi làm bất kỳ việc gì, không có động lực, thiếu quyết đoán.

4. Lá lách thiếu dương khí

Ăn ít bị trướng bụng, lạnh bụng, đi ngoài nhiều lần, khó tiêu, cảm thấy căng thẳng, suy nghĩ điên cuồng, dễ mắc bệnh trầm cảm.

5. Phổi thiếu dương khí

Dễ bị cảm, khò khè, ho khan, nhất là những cơn ho cứng đầu, hen suyễn lâu ngày không khỏi, hay khóc lóc, thụ động, không có dũng khí làm việc!

6. Thận thiếu dương khí

Không có nghị lực, nước da ngăm đen, tình dục lạnh nhạt, tay chân lạnh, vùng dưới thắt lưng lạnh, đi tiểu nhiều, nhất là tiểu đêm, trí nhớ giảm sút, thích làm việc nửa chừng.

*Theo Health/163

Theo Vân Hồng

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên