MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

800 nhân viên y tế tuyến đầu sẽ tiêm thử nghiệm vaccine ngừa lao và bệnh Covid-19

20-04-2020 - 14:10 PM | Xã hội

Khoảng 800 y bác sĩ và nhân viên y tế tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 ở nước ta sẽ tiêm thử nghiệm vaccine ngừa bệnh lao để tìm mối liên quan giữa vaccine này trong việc phòng bệnh Covid-19.

Kết quả nghiên cứu bước đầu của nhóm chuyên gia Mỹ và Ireland cho thấy những nước nào có chương trình tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh lao (BCG) thì có ít bệnh nhân chết vì đại dịch Covid-19 hơn. Trước những kết quả nghiên cứu ban đầu này, Bộ Y tế nước ta đã giao cho Bệnh viện Phổi Trung ương chủ trì phối hợp với một số đơn vị khác sẽ tiến hành thử nghiệm tiêm vaccine BCG cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch để phục vụ đề tài nghiên cứu.

 800 nhân viên y tế tuyến đầu sẽ tiêm thử nghiệm vaccine ngừa lao và bệnh Covid-19  - Ảnh 1.

Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh: Ngô Nhung

GS-TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương - đơn vị được Bộ Y tế giao nhiệm vụ chủ trì nghiên cứu này, cho biết trên thế giới hiện đã có ít nhất 6 quốc gia đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng tiêm vaccine BCG cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch và người cao tuổi để đánh giá mối liên quan giữa vaccine BCG và bệnh Covid-19. Hiện bệnh viện đang lên kế hoạch thực hiện nghiên cứu này với sự phối hợp của các chuyên gia Pháp để sớm thử nghiệm trên lâm sàng.

Khoảng 800 nhân y tế ở tuyến đầu chống dịch như: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và một số bệnh viện khác sẽ tiêm thử nghiệm vaccine BCG để phục vụ nghiên cứu. Những người tham gia nghiên cứu sẽ được chia làm 2 nhóm: một nhóm được tiêm vaccine BCG, một nhóm được tiêm vaccine khác không phải BCG. Nhóm nghiên cứu chủ yếu đánh giá liệu vaccine BCG có liên quan đến mức độ nặng của bệnh Covid-19.

Ngoài ra, trong số 268 người mắc Covid-19, nhóm nghiên cứu sẽ tìm hiểu trong số những ca bệnh Covid-19, trường hợp nào đã tiêm BCG, nếu có sẽ đánh giá kháng thể trong huyết thanh để có thêm dữ liệu đối chiếu, phân loại.

 800 nhân viên y tế tuyến đầu sẽ tiêm thử nghiệm vaccine ngừa lao và bệnh Covid-19  - Ảnh 2.

Vaccine ngừa lao được tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tháng tuổi

Theo Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, vaccine BCG được sử dụng trong chương trình từ hơn 30 năm nay và là một trong những vaccine cơ bản dành cho trẻ nhỏ. Vaccine BCG được tiêm cho trẻ trong tháng đầu sau sinh. Để đạt hiệu quả cao, tất cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh cần được tiêm một liều vaccine duy nhất. Vaccine BCG có thể tiêm cùng lúc với các vaccine khác cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng, bao gồm cả vaccine viêm gan B.

Theo Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, việc tiêm nhắc lại vaccine BCG hiện không được khuyến khích do có rất ít hoặc không có tác dụng đối với phòng chống bệnh lao.

Trước thông tin trên mạng xã hội lan truyền về việc dùng vaccine BCG phòng lây nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, mới đây Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra thông báo về việc chưa có các bằng chứng chính xác về việc vaccine phòng lao có thể giúp phòng bệnh Covid-19. WHO khuyến cáo không sử dụng vaccine BCG cho phòng bệnh Covid-19, đồng thời yêu cầu các nước có bệnh lao lưu hành phổ biến tiếp tục triển khai vaccine BCG cho trẻ sơ sinh.

Theo D.Thu

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên