MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9 bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ bị biến chứng lưỡi phình to dị thường, các bác sĩ đang cố gắng tìm ra lý do tại sao

29-05-2021 - 15:26 PM | Sống

9 bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ bị biến chứng lưỡi phình to dị thường, các bác sĩ đang cố gắng tìm ra lý do tại sao

Các bác sĩ tin rằng có thể có điều gì đó về virus đang khiến một số bệnh nhân Covid-19 dễ mắc bệnh hiếm gặp hơn.

Các bác sĩ ở Houston đang cố gắng tìm ra lý do tại sao một số ít người nhập viện vì COVID-19 lại phát triển tình trạng lưỡi viêm và sưng to đến mức như khối thịt nhô ra khỏi miệng, khiến họ không thể ăn hay nói.

Tình trạng này được gọi là macroglossia. Nó khiến người bệnh không thể ăn uống và nói chuyện được. Tiến sĩ James Melville thuộc Trường Nha khoa UTHealth, đã trở thành chuyên gia trong việc giải quyết tình trạng này. Anh đã thực hiện các ca phẫu thuật để giúp bệnh nhân lấy lại khả năng sử dụng lưỡi. Chia sẻ trên Newsweek's Aristos Georgiou, tiến sĩ James Melville cho biết những bệnh nhân này bị khó thở, có nguy cơ nhiễm trùng, lưỡi khô hoàn toàn nên phải quấn lại để giữ ẩm cho lưỡi không bị nứt và chảy máu.

9 bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ bị biến chứng lưỡi phình to dị thường, các bác sĩ đang cố gắng tìm ra lý do tại sao - Ảnh 1.

Chảy nước dãi, suy giảm khả năng nói, ăn uống khó khăn, nói lắp, ngủ ngáy, tắc nghẽn đường thở, hàm và răng mọc bất thường, loét và/hoặc có mô chết trên đầu lưỡi là tất cả các triệu chứng của bệnh macroglossia.

Tình trạng bệnh nhân COVID có lưỡi phát triển to như vậy được báo cáo lần đầu tiên vào mùa thu năm ngoái. Tiến sĩ Melville cho biết chỉ có 2 trường hợp được ghi nhận ở Hoa Kỳ. Đến nay đã có thêm 7 bệnh nhân nữa. Trong số 9 trường hợp, tất cả đều đã được đặt nội khí quản tại bệnh viện. Hai người đã bị đột quỵ và 7 người khác phải nhập viện với COVID-19 trước khi phát triển bệnh macroglossia.

Ông Anthony Jones ở thành phố Houston, bang Texas (Mỹ) là một bệnh nhân bệnh macroglossia. Ông Jones rơi vào tình trạng nguy kịch do nhiễm Covid-19 và phải thở máy do lưỡi sưng to hơn bình thường gấp nhiều lần. Thậm chí phần lưỡi của ông còn nhô ra khỏi miệng khoảng 10cm khiến ông gặp khó khăn trong việc ăn và nói. Các bác sĩ đã đặt ông Jones ở tư thế nằm sấp để giảm áp lực lên phổi. Tuy nhiên, tư thế này lại khiến lưỡi bệnh nhân ngày càng phình lớn.

Bác sĩ Melville phải tiến hành phẫu thuật để thu nhỏ kích thước lưỡi và giảm viêm. Cuối cùng, ông Jones cũng được trị hết Covid-19 và lưỡi phì đại.

9 bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ bị biến chứng lưỡi phình to dị thường, các bác sĩ đang cố gắng tìm ra lý do tại sao - Ảnh 2.

Anthony Jones và vợ đang chuẩn bị cho một cuộc phẫu thuật để giảm kích thước của lưỡi. Trước khi phẫu thuật, Gail phải quấn lưỡi cho chồng hàng ngày. Ảnh: UTHealth

Theo tiến sĩ Melville, mối liên hệ trực tiếp giữa virus và căn bệnh vẫn còn là một bí ẩn, nhưng những bệnh nhân sống sót sau COVID-19 có các tế bào viêm trong mô lưỡi của họ. Điều này có nghĩa là có điều gì đó về virus đang khiến một số người dễ mắc các bệnh hiếm gặp hơn.

Tiến sĩ Melville cho rằng nó liên quan nhiều đến vị trí mà virus đang tự bám vào và phản ứng miễn dịch của cơ thể với nó. Hiện ông đang thực hiện một nghiên cứu để tìm ra liệu có mối liên hệ chung trong gen của những bệnh nhân đó hay không. Nếu các bác sĩ có thể trả lời câu hỏi đó, họ hy vọng họ cũng có thể tìm ra cách để ngăn ngừa bệnh.

Theo Khou.com, Chron, DailyMail

Theo NT

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên