MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9 cuốn sách định hình thế giới quan, đưa Elon Musk đến thành công trong cả kinh doanh và cuộc sống

21-08-2019 - 23:41 PM | Sống

9 cuốn sách định hình thế giới quan, đưa Elon Musk đến thành công trong cả kinh doanh và cuộc sống

Elon Musk, CEO của SpaceX, Tesla và các công ty công nghệ lớn, dường như cũng đã tìm thấy những cuốn sách quý báu cho cuộc đời mình.

Musk đã nói rằng bản thân ông đã đọc rất nhiều loại sách từ các tác phẩm giả tưởng như "Chúa tể của những chiếc nhẫn" đến những cuốn sách hướng dẫn phức tạp về chế tạo tên lửa. Tất cả đều rất quan trọng đối với thành công của ông sau này.

Những phóng viên của Business Insider đã xem qua các cuộc phỏng vấn trong quá khứ của Musk để tổng hợp lại 9 cuốn sách mà vị doanh nhân tỷ phú này nghĩ rằng mọi người trong tất cả các lĩnh vực nên đọc.

1. "The Lord of the Rings" - "Chúa tể của những chiếc nhẫn", tác giả J.R.R. Tolkien

9 cuốn sách định hình thế giới quan, đưa Elon Musk đến thành công trong cả kinh doanh và cuộc sống - Ảnh 1.

Về chủ đề khoa học viễn tưởng thì phải kể đến "Chúa tể của những chiếc nhẫn" viết bởi J.R.R. Tolkien. Cuốn sách đã giúp định hình tầm nhìn của Musk về bản thân ông trong tương lai.

Lấy bối cảnh tại vùng đất giả tưởng Middle Earth, câu chuyện là cuộc hành trình tìm kiếm và tiêu diệt chiếc nhẫn quyền lực (One Ring) thuộc về Chúa tể bóng đêm Sauron, kẻ đã chết hàng ngàn năm trước nhưng vẫn còn tồn tại trên thế gian và luôn muốn cướp lại chiếc nhẫn nhằm tái sinh quyền lực.

"Các anh hùng trong những cuốn sách mà tôi đọc luôn mang trong mình nghĩa vụ giải cứu thế giới", ông chia sẻ với tạp chí The New Yorker.

2. "Benjamin Franklin: An American Life", tác giả Walter Isaacson

Musk đã nhiều lần mô tả nhà phát minh tài ba Benjamin Franklin, một trong những người sáng lập của Hoa Kỳ, là anh hùng trong lòng ông.

Franklin là một trong những người đầu tiên chứng minh rằng sét là điện trong thí nghiệm thả diều nổi tiếng của ông, dẫn đến việc phát minh ra cột thu lôi. Ông cũng chính là người đã tạo ra kính hai tròng: kính có hai thấu kính quang học riêng biệt.

"Nếu đọc về tiểu sử này của Franklin, bạn có thể thấy ông ấy là một doanh nhân vĩ đại như thế nào. Ông lúc đó chỉ là một đứa trẻ bỏ nhà ra đi và gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng. Franklin quả là một con người tuyệt vời và đáng ngưỡng mộ", Musk nói trong một cuộc phỏng vấn với Foundation, một nền tảng cho các tổ chức phi lợi nhuận làm việc về các vấn đề biến đổi khí hậu.

3.  "Superintelligence: Paths, Dangers, Strategies", tác giả Nick Bostrom

Musk đã nhiều lần cảnh báo con người cần phải chống lại sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo khi không được kiểm soát chặt chẽ. "Chúng ta cần phải cực kỳ cẩn thận với AI. Nó có khả năng gây nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân", ông viết trong một bài đăng trên Twitter vào năm 2014.

Trong một bộ phim tài liệu về trí tuệ nhân tạo có tên "Do You Trust This Computer?" - "Bạn có tin tưởng cái máy tính này không?", Musk cho biết: "AI có thể được sử dụng để tạo ra "một nhà độc tài bất tử" mà chúng ta không bao giờ có thể trốn thoát được khỏi nó. Chúng ta đang nhanh chóng hướng tới siêu trí tuệ kỹ thuật số vượt xa cả bộ não của con người. Và hiện nay điều này đang được bộc lộ rất rõ ràng".

Để tìm hiểu lý do tại sao AI rất đáng sợ, Musk nói rằng bạn cần phải đọc "Superintellect" của Nick Bostrom. Điều này sẽ khiến bạn hiểu hơn về những tác hại to lớn có thể xảy ra khi trí tuệ nhân tạo vượt khỏi tầm kiểm soát của con người.

4. "Our Final Invention" - "Phát minh cuối cùng của chúng tôi", tác giả James Barrat

9 cuốn sách định hình thế giới quan, đưa Elon Musk đến thành công trong cả kinh doanh và cuộc sống - Ảnh 2.

"Phát minh cuối cùng của chúng tôi" cũng là cuốn sách đưa ra nhiều cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo. Musk gọi cuốn sách này là "cuốn sách đáng đọc" trong một tweet năm 2014.

Barrat có cái nhìn cận cảnh về tương lai đầy tiềm năng của AI, ông tỉ mỉ cân nhắc những lợi thế và bất lợi mà AI đem lại.

Barrat nói trên trang web của mình rằng cuốn sách ít nhất là một phần về "nhược điểm thảm khốc của AI". Một điều bạn sẽ không bao giờ được nghe từ các công ty công nghệ lớn như Google, Apple, IBM và DARPA. Musk cũng đồng ý với điều này.

"AI sinh ra không phải là ác quỷ nhằm tiêu diệt loài người. Nhưng nếu sau này chúng có mục tiêu và loài người tình cờ cản trở điều đó, thì nó sẽ hủy diệt chúng ta như một vấn đề tất yếu mà không cần suy nghĩ hay có bất kỳ khó khăn nào", Musk nói trong một bộ phim tài liệu về trí tuệ nhân tạo.

5. Bộ sách "Foundation" của Isaac Asimov

Ngoài "Chúa tể của những chiếc nhẫn",  bộ sách "Foundation" của Isaac Asimov đã góp phần tạo nên sự quan tâm của Musk đối với khoa học viễn tưởng và giả tưởng.

Các cuốn sách tập trung về sự sụp đổ của Đế chế Thiên hà hư cấu, bao gồm hàng triệu hành tinh có con người định cư trên Dải Ngân hà.

Dưới đây là những gì ông nói về loạt phim trong một cuộc phỏng vấn năm 2013 với The Guardian: "Những bài học về lịch sử sẽ cho thấy các nền văn minh di chuyển theo chu kỳ. Bạn có thể nhìn thấy quá trình đó từ người Babylon, người Sumer, tiếp theo là người Ai Cập, người La Mã, Trung Quốc.

Chúng ta rõ ràng đang ở một giai đoạn rất cao trong quá trình đó. Và tôi hy vọng rằng con người có thể tiếp tục duy trì nó.

6.  "The Moon Is a Harsh Mistress", tác giả Robert Heinlein

9 cuốn sách định hình thế giới quan, đưa Elon Musk đến thành công trong cả kinh doanh và cuộc sống - Ảnh 3.

Cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng từng đoạt giải thưởng này, được xuất bản vào năm 1966. Nó vẽ nên bức tranh về một căn bệnh được dự đoán có thể xuất hiện trong tương lai. Đó chính xác là một thế giới giả tưởng sống động sẽ thỏa mãn trí tưởng tượng phong phú của chúng ta.

Trong cuốn sách, có một số người bị đày từ Trái đất lên mặt trăng, nơi họ đã tạo ra một xã hội tự do. Vào năm 2076, một nhóm phiến quân - bao gồm một siêu máy tính tên Mike và một kỹ thuật viên máy tính chuyên nghiệp - đã lãnh đạo cuộc cách mạng của những người sống trên Mặt Trăng để chống lại những kẻ thống trị ở Trái đất.

Trong cuộc phỏng vấn tại một hội nghị chuyên đề của MIT vào năm 2014, Musk cho biết đối với ông, đây là là tác phẩm hay nhất của Heinlein từ trước tới nay.

MIT là Viện Công nghệ Massachusetts là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ.

7. "Life 3.0: Being Human in the Age of Artificial Intelligence" - "Cuộc sống 3.0: Trở thành con người trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo", tác giả Max Tegmark

Trong "Life 3.0: Being Human in the Age of Artificial Intelligence", giáo sư Max Tegmark của MIT viết về cách để giữ trí thông minh nhân tạo trở nên có lợi cho cuộc sống của con người, và đảm bảo rằng tiến bộ công nghệ vẫn phù hợp với mục tiêu của nhân loại trong tương lai.

8.  "Merchants of Doubt", tác giả Naomi Oreskes and Erik M. Conway

"Merchants of Doubt" được viết bởi hai nhà sử học khoa học. Họ đưa ra trường hợp các nhà khoa học có những mối quan hệ ngầm và muốn che khuất sự thật xung quanh một loạt các vấn đề sức khỏe cộng đồng, bao gồm thuốc lá, sử dụng thuốc trừ sâu và lỗ hổng trong tầng ozone.

Musk đã đề xuất cuốn sách này tại một hội nghị vào năm 2013. Sau đó, ông đã chỉ ra vấn đề chính của cuốn sách trong một tweet rằng những người phủ nhận hút thuốc lá có thể gây ung thư và tác hại của biến đổi khí hậu là đến từ cùng một phe phái.

9. "Einstein: His Life and Universe", tác giả Walter Isaacson

9 cuốn sách định hình thế giới quan, đưa Elon Musk đến thành công trong cả kinh doanh và cuộc sống - Ảnh 4.

Musk là một fan hâm mộ lớn của Walter Isaacson.Trong một cuộc phỏng vấn năm 2012, Musk đã đề xuất cuốn sách viết về tiểu sử của Albert Einstein, một người đàn ông để lại dấu ấn sâu sắc trong khoa học và lịch sử loài người.

Cuốn sách dựa trên những lá thư cá nhân của Einstein và khám phá cách ông đi từ một sĩ quan sáng chế trẻ ôm trong mình đầy sự thất vọng đến một người giành giải thưởng Nobel. Đó là một câu chuyện có khả năng truyền cảm hứng cho Musk.

Hải Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên