MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9 dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang chứa đầy chất độc

21-02-2018 - 08:33 AM | Sống

9 dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang chứa đầy chất độc

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể (nếu không tính da), đóng nhiều vai trò quan trọng khác nhau trong việc bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Nếu gan có bệnh, cơ thể sẽ gặp rắc rối.

Gan có chức năng hàng đầu là loại bỏ chất độc hại. Nếu không có gan thì cơ thể sẽ dễ dàng bị nhiễm độc và mắc các bệnh.

Thế nhưng khi thời gian trôi qua, gan có thể trở nên chậm chạp và hoạt động không hiệu quả như trước nữa. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang chứa đầy các chất độc hại:

1. Tăng cân không rõ lý do

Ngày nay, việc kết hợp giữa những bữa ăn lành mạnh cùng với việc tập thể dục ngày càng trở nên phổ biến, thế nhưng vẫn có những người gặp các vấn đề về cân nặng dù đã áp dụng ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Nếu cân nặng của bạn tăng lên dù không ăn quá nhiều thì có thể gan của bạn đang gặp một số vấn đề. Vì gan là cơ quan chịu trách nhiệm chuyển hóa chất béo, nếu hoạt động không đúng thì nó có thể dẫn đến việc tích trữ các chất béo, làm tăng cân đột ngột.

 9 dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang chứa đầy chất độc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Dị ứng

Dị ứng thường là kết quả của việc gan hoạt động quá tải. Khi cơ thể nạp quá nhiều chất độc mà gan không thể lọc hết thì não sẽ nhận ra chúng như các chất gây dị ứng và giải phóng các kháng thể, hóa chất (histamines...) gây ra ngứa, dị ứng.

Một lá gan khỏe mạnh sẽ tạo ra kháng thể và tấn công các chất gây dị ứng. Khi chức năng gan giảm, cơ thể sẽ lưu trữ các chất đó, dẫn dẫn đến các triệu chứng như ngứa, chóng mặt và nhức đầu.

 9 dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang chứa đầy chất độc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

3. Mệt mỏi

Chất độc ngăn cản sự trao đổi chất của cơ thể và làm đau cơ, mệt mỏi, dẫn đến tâm trạng bất ổn, trầm cảm và tức giận. Đây là một trong những dấu hiệu hàng đầu cho thấy gan đang của bạn đang gặp rắc rối do tích tụ nhiều chất độc trong cơ thể.

 9 dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang chứa đầy chất độc - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

4. Đổ mồ hôi

Khi gan bị quá tải thì chức năng của nó sẽ giảm làm gan trở nên nóng hơn. Lúc đó, gan sẽ truyền nhiệt cho phần còn lại của cơ thể và dẫn đến việc đổ mồ hôi quá nhiều.

 9 dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang chứa đầy chất độc - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

5. Mụn trứng cá

Các chất độc trong gan có thể gây ra sự mất cân bằng hooc-môn và xuất hiện mụn trứng cá. Vấn đề về da này là do chức năng gan suy giảm trầm trọng, không có cách nào giúp bạn loại bỏ mụn trứng cá cho đến khi chức năng gan được cải thiện.

 9 dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang chứa đầy chất độc - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

6. Hôi miệng

Nếu bạn bị hôi miệng mặc dù vệ sinh răng miệng cẩn thận, đây có thể là một trong những dấu hiệu gan đang gặp vấn đề.

 9 dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang chứa đầy chất độc - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

7. Đau vùng gan

Nếu bạn cảm thấy đau ở vùng trên bên phải bụng thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang gặp rắc rối. Thi thoảng cơn đau sẽ trở nên mãnh liệt hơn.

Hãy nhớ rằng nhiệm vụ của gan là giải độc và giúp cơ thể lọc những chất thải cũng như giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn thành các sản phẩm dinh dưỡng. Khi mà gan gặp phải một số vấn đề, nó có thể hoạt động không hiệu quả và dẫn đến các cơn đau.

 9 dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang chứa đầy chất độc - Ảnh 7.

Ảnh minh họa

8. Chân hoặc mắt cá chân bị sưng

Khi gan của bạn bị tổn thương, nó sẽ cố gắng tự chữa trị bằng cách tạo thành các mô sẹo. Càng nhiều mô sẹo thì gan càng gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động và cuối cùng dẫn đến bệnh cao huyết áp. Sau cùng chúng gây ra chất lỏng tích tụ ở chân (phù nề).

Tin tốt là nó sẽ không làm chân bạn bị đau nhưng lâu dần nó có thể ảnh hưởng đến cả hai chân và gây ra nhiều về vấn đề sức khỏe khác.

 9 dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang chứa đầy chất độc - Ảnh 8.

Ảnh minh họa

9. Da và mắt bị vàng

Khi mắt hoặc da của một người trở nên vàng, khoa học gọi nó là bệnh vàng da . Vàng da không phải là bệnh mà là triệu chứng xuất hiện do các vấn đề sức khỏe. Thông thường, vàng da là do khi gan bị bệnh làm cho hệ thống tích tụ quá nhiều bilirubin - một sắc tố màu vàng được hình thành do sự phân hủy các tế bào hồng cầu chết ở gan.

Tuy vậy, bạn cũng không cần phải quá lo lắng khi phát hiện ra bản thân có những dấu hiệu trên và cảm thấy gan của mình đang không được khỏe mạnh. Bởi gan có thể tự chữa lành cho chính nó.

Bạn chỉ cần dừng những thói quen sống không lành mạnh và thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt của mình trở nên khoa học hơn. Các nhà nghiên cứu cũng cũng đã chứng minh rằng, một số thực phẩm tự nhiên như trà xanh, nghệ, chanh, rau xanh, các loại trái cây cũng có thể giúp gan của bạn khỏe mạnh hơn.

* Theo Brightside, Healthy tips world

Theo Phương Hoa

Trí thức trẻ

Trở lên trên