MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9 lần đối thoại cư dân Đại Thanh vẫn bế tắc cấp 'sổ đỏ'

21-09-2019 - 09:35 AM | Bất động sản

Đây là lần thứ 9 cư dân Đại Thanh gặp gỡ, đối thoại với cơ quan chức năng của Hà Nội để tìm hướng giải quyết cho việc đất và căn hộ của mình bị "treo" sổ đỏ. Tại đây Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì thừa nhận cơ quan quản lý nhà nước có lỗi với người dân, những người liên quan đã và đang bị xử lý theo pháp luật.

9 lần đối thoại, sổ đỏ vẫn "treo"

Sáng (20/9), UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức cuộc họp ghi nhận ý kiến giữa đông đảo cư dân, người mua nhà tại Khu đô thị Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc tập đoàn Mường Thanh) của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư với các cơ quan ban ngành TP.Hà Nội.

Đại diện cư dân Đại Thanh đã thống nhất một bản kiến nghị gồm 5 điểm để gửi đến các cấp cao hơn. Tại buổi đối thoại này có khoảng 10 cư dân được mời phát biểu ý kiến xoay quanh việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất (sổ đỏ), hộ khẩu, trường học và bảo đảm an toàn khi sinh sống trong các khu nhà thuộc dự án Đại Thanh.

9 lần đối thoại cư dân Đại Thanh vẫn bế tắc cấp sổ đỏ - Ảnh 1.
Sau nhiều năm, qua 9 lần đối thoại nhưng những kiến nghị về bất cập, những sai phạm tại dự án Khu đô thị Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đến giờ vẫn bế tắc khiến người dân rất bức xúc.

Anh Nguyễn Xuân Hữu, chủ một khu đất liền kề không thể xây dựng vì sai phạm của chủ đầu tư bày tỏ nguyện vọng: "Dự án sai phạm không phải bây giờ phát hiện được. Sai như thế nào không phải trách nhiệm người dân, xử lý chủ đầu tư như thế nào cũng không phải trách nhiệm của người dân, người dân chỉ biết là đã thanh toán đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước và chủ đầu tư. Thành phố đã có văn bản 12/2017 đồng ý cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho cư dân đã hoàn thành nghĩa nghĩa vụ tài chính", anh Hữu nói.

Được biết, đây là lần thứ 9 cư dân Đại Thanh gặp gỡ, đối thoại với các cơ quan liên quan như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Thanh tra thành phố hay chính quyền huyện Thanh Trì để tìm hướng giải quyết những quyền lợi của mình liên quan đến những sai phạm của chủ đầu tư. 

Cơ quan quản lý thông đồng với doanh nghiệp?

Tại buổi đối thoại, đại diện cư dân Đại Thanh cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý khi sau 3 năm mới phát hiện sai phạm tại dự án này: "Chúng tôi đặt câu hỏi việc cơ quan quản lý thông đồng với doanh nghiệp hay không? Thứ hai là những cán bộ này không có nghiệp vụ, mà không có nghiệp vụ thì làm việc ở vị trí đó làm gì?", đại diện cư dân Đại Thanh nêu câu hỏi.

9 lần đối thoại cư dân Đại Thanh vẫn bế tắc cấp sổ đỏ - Ảnh 2.
Liên quan đến những sai phạm tại dự án Đại Thanh, cư dân đặt câu hỏi: Có việc cơ quan quản lý thông đồng với doanh nghiệp hay không?. Ảnh: Gia Chính/VnExpress.

Trả lời kiến nghị của cư dân liên quan đến việc tạm dừng cấp sổ đỏ, ông Nguyễn Thế Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, do dự án có nhiều sai phạm, chưa được nghiệm thu được phòng cháy chữa cháy nên các căn hộ trong dự án bị ảnh hưởng chung.

"Sau gần một năm khắc phục, hạng mục phòng cháy chữa cháy vừa rồi đã được nghiệm thu. Với nhà ở thấp tầng đang nằm ở vị trí đất chưa chuyển đổi mục đích thì trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư. Chủ trương của thành phố là sẽ tháo gỡ cho người dân", ông Cường thông tin.

Trả lời về trách nhiệm của cơ quan quản lý, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì thừa nhận cơ quan quản lý nhà nước có lỗi với người dân, những người liên quan đã và đang bị xử lý theo pháp luật. "Tôi cũng muốn hủy quyết định tạm dừng thi công như kiến nghị của bà con nhưng đây là thẩm quyền của thành phố. Nếu tôi tự đồng ý cho bà con xây nhà thì có lẽ giờ tôi không ngồi đây", ông Cường chia sẻ.

Cũng theo vị lãnh đạo huyện, cuộc họp này chỉ ghi nhận ý kiến của người dân để báo cáo thành phố đưa ra hướng xử lý trước ngày 25/9. Trước đó, ngày 21/8 đại diện ban, ngành TP Hà Nội cũng có buổi gặp gỡ đối thoại người dân sống chung cư cư Đại Thanh.

Trả lời những bức xúc của cư dân liên quan đến khu đô thị Đại Thanh hôm đó, ông Cù Quang Anh, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, cơ quan này đã chủ trì, mời đại diện các sở, ngành liên quan cùng tham gia lấy ý kiến của cư dân dự án Đại Thanh để báo cáo cấp trên.

“Lỗi vi phạm là trách nhiệm của chủ đầu tư không thực hiện đúng các quy định trong việc đầu tư, thực hiện dự án. Sai phạm tại dự án này cũng đã được cơ quan thanh tra kết luận, còn việc xây dựng nhà ở tại một số ô đất liền kề ở dự án Đại Thanh tại thời điểm này là không được, phải chờ chỉ đạo giải quyết từ đơn vị chức năng”, vị lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng khẳng định.

Theo vị này, từ năm 2015, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương có dự án sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh tổ chức kiểm điểm và đã có một số cán bộ bị xử lý.

Về vấn đề cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư Đại Thanh, ông Nguyễn Quốc Huy, đại diện Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Nội cho biết, những căn hộ, những lô đất liền kề được xây dựng đúng theo quy hoạch sẽ được cấp sổ. Còn đối với các toà nhà đang có sai phạm, Sở cũng đang chờ kết quả rà soát, kiểm tra và xin ý kiến chỉ đạo của thành phố…

Trước đó, năm 2017, Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án KĐT Đại Thanh. Theo TTCP, tính đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án. Mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói tuy nhiên các bên tham gia thực hiện dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp.

"Chủ đầu tư dự án chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng đã khởi công xây dựng từ tháng 3/2012, trong quá trình xây dựng có nhiều vi phạm", kết luận thanh tra nêu rõ.

Dự án gồm các khu nhà liền kề, biệt thự và 6 khối nhà cao tầng được phê duyệt xây dựng 29 tầng. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã xây các tòa nhà chung cư tăng lên 32 tầng và đã được bán cho cư dân vào sinh sống.... Kết luận thanh tra cũng chỉ ra rằng dự án Đại Thanh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội; đối với các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước trong quá trình thực hiện dự án.

Đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước. TTCP kiến nghị cơ quan công an điều tra hình sự những sai phạm tại dự án Đại Thanh.


Theo Đình Phong

Tiền phong

Trở lên trên