TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9 năm mua 2 căn hộ ở khu đất vàng: "Thánh keo kiệt" tiết lộ chiến lược để tiết kiệm 90% tiền lương vì "tôi rất căng thẳng khi tiêu tiền"

19-01-2022 - 13:33 PM | Lifestyle

9 năm mua 2 căn hộ ở khu đất vàng: "Thánh keo kiệt" tiết lộ chiến lược để tiết kiệm 90% tiền lương vì "tôi rất căng thẳng khi tiêu tiền"
Chiến lược tiết kiệm đã giúp cô gái mua được 2 căn hộ trong 9 năm. Ảnh: Insider

Mới ngoài 30 tuổi nhưng đã sở hữu 2 căn hộ nằm ở ‘khu đất vàng’ tại một thành phố thuộc miền đông Trung Quốc, cô Wang Shenai đã chứng minh bằng sự cần cù và cẩn trọng trong chi tiêu, mọi người có thể đạt được ước mơ nắm bất động sản trong tay.

Wang Shenai năm nay 32 tuổi, và trong 9 năm qua, cô ấy đã tiết kiệm gần như toàn bộ tiền lương và mua được hai căn hộ.

9 năm mua 2 căn hộ ở khu đất vàng: Thánh keo kiệt tiết lộ chiến lược để tiết kiệm 90% tiền lương vì tôi rất căng thẳng khi tiêu tiền - Ảnh 1.

Cô Wang Shenai mua 2 căn hộ ở khu đất vàng khi mới ngoài 30 tuổi. Ảnh: Manorama

Cô đã đạt được tất cả những điều này khi cùng chồng nuôi dạy hai con ở Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô ở miền đông Trung Quốc, cách Thượng Hải khoảng 190 dặm. Tuy nhiên, cô cho biết bản thân tự tiết kiệm 90% số tiền lương kiếm được, song không tiết lộ mức lương hàng tháng của mình là bao nhiêu.

Cả cô và chồng đều đã thực hiện một kế hoạch tiết kiệm tiền nghiêm ngặt, liên quan đến một số hy sinh lớn.

Câu chuyện của cô lần đầu tiên thu hút sự chú ý sau một cuộc phỏng vấn với Tencent QQ trong chương trình "Talk to Her". Nó đã lan truyền mạnh mẽ, thu hút hàng loạt bình luận và chỉ trích, nhưng Shenai nhắc nhở mọi người rằng cô ấy không bao giờ khuyến khích bất cứ ai noi theo tấm gương của mình.

Chiến lược của cô là tiết kiệm 90% tiền lương, hạn chế chi tiêu nhiều nhất có thể

9 năm mua 2 căn hộ ở khu đất vàng: Thánh keo kiệt tiết lộ chiến lược để tiết kiệm 90% tiền lương vì tôi rất căng thẳng khi tiêu tiền - Ảnh 2.

Cả cô và chồng đều đã thực hiện một kế hoạch tiết kiệm tiền nghiêm ngặt. Ảnh: Internet

Đây là thói quen mà Wang Shenai mắc phải khi còn nhỏ, vì cô giải thích rằng mình lớn lên trong nghèo khó trong một gia đình quen với việc tiết kiệm càng nhiều càng tốt.

Cặp đôi phải mặc quần áo do bạn bè tặng - ngoại trừ quần áo lót. "Tôi chi chưa tới 100 nhân dân tệ (15,6 USD) mỗi năm để mua quần áo lót, bởi việc mặc lại đồ lót của người khác là không tốt. Tôi có cô bạn rất thích mua sắm quần áo và cô ấy sẵn sàng bỏ đi cả những bộ chưa từng mặc tới. Cô ấy gọi tôi tới và lựa chọn những bộ quần áo cũ để mặc lại", cô Wang cho hay.

Họ cũng sử dụng đồ nội thất cũ và tránh bất kỳ hoạt động xã hội nào liên quan đến việc tiêu tiền, nghĩa là không dùng bữa tối, kỳ nghỉ hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể khiến họ phải trả giá.

Cô ấy cũng chỉ sử dụng phương tiện giao thông công cộng có thể thanh toán bằng các phiếu giảm giá trực tuyến miễn phí. Đồ xa xỉ là mặt hàng mà cô chưa bao giờ nghĩ tới. "Đối với một số người, tiêu tiền giúp họ hạnh phúc. Nhưng đối với tôi lại khác. Tôi cảm thấy lo lắng và căng thẳng khi phải tiêu tiền", cô Wang tâm sự.

Shenai nói thêm, lối sống tiết kiệm của cô một phần là ảnh hưởng từ người chồng. Bởi anh cũng chỉ sử dụng chiếc điện thoại đã lỗi thời tới mức chỉ đủ dung lượng cài ứng dụng WeChat để trò chuyện với mọi người.

Cô Wang làm việc trong lĩnh vực quảng cáo sau khi tốt nghiệp Đại học với tấm bằng cử nhân khoa thiết kế. Cô cho hay chính kinh nghiệm làm việc đã giúp cô tránh được việc phải tiêu tiền lãng phí. "Các doanh nghiệp cố tạo ra sự lo lắng để khách hàng phải chi tiền mua sắm thứ gì đó", cô nói thêm.

Mạng xã hội Trung Quốc đã chia làm hai phe sau khi phong cách sống tiết kiệm của cô Wang được tiết lộ

"Cuộc sống còn ý nghĩa gì nữa khi phải sống căn cơ như vậy? Mặc quần áo cũ để làm gì? Bạn đâu có mang được tiền theo khi chết", một bình luận trên Weibo viết.

Một người dùng mạng xã hội cho rằng, "Truyền thông không nên cổ xúy cho lối sống tiết kiệm của cô Wang. Bởi rất nhiều người đã cố gắng tiết kiệm, nhưng cũng không thể mua một căn nhà do giá bất động sản tăng quá cao. Mua nhà là chuyện vượt xa tầm với của nhiều người".

Tuy nhiên cũng không ít người ngợi khen cách chi tiêu của cô Wang. "Cô ấy là người thông minh và không bị những đam mê vật chất cám dỗ. Cô ấy thật vĩ đại vì đã có thể tự mua nhà, thay vì dựa dẫm vào cha mẹ như nhiều người khác".

Trên thực tế, cách sống của cô Wang hoàn toàn trái ngược với đa phần người trẻ ở Trung Quốc hiện nay. Bởi theo số liệu của Ngân hàng Trung Quốc, thế hệ trẻ đang chiếm 65% mức tăng trưởng tiêu dùng ở nước này trong năm 2021.

Mua nhà được tặng túi Gucci, cam kết trả lãi tới 12%: Chiêu lừa đảo tinh vi của 'tập đoàn thích làm xe điện' Evergrande khiến 70.000 người sập bẫy. Thậm chí, nhiều người dưới 35 tuổi còn sẵn sàng vay nợ ngân hàng để phục vụ nhu cầu mua sắm ngắn hạn.

Cô Wang nói thêm, cô cảm thấy an tâm hơn khi dành tiền để mua nhà. Bởi đây là số tiền mà cô đã vất vả làm ra và tiết kiệm.

"Tôi nghĩ điều quan trọng đối với người phụ nữ là có một căn nhà để làm chủ dù nó to hay nhỏ. Khi không may thất bại, bạn vẫn có nhà để về", cô nhấn mạnh.

Cô Wang hiện là nhân vật có tiếng trong nhóm chat học hỏi kinh nghiệm chi tiêu trên Douban, một diễn đàn về phong cách sống và là nơi mọi người chia sẻ cách cắt giảm tiêu tiền. "Tôi nói với mọi người rằng tiết kiệm tiền không phải là chuyện gì phải xấu hổ".

Về bí kíp tiết kiệm tiền, cô Wang chia sẻ có 4 mục tiêu chính là không mua quần áo mới mà cố tận dụng quần áo cũ từ bạn bè; chỉ sử dụng phương tiện giao thông công cộng và cố gắng tìm thẻ giảm giá trên mạng; không bao giờ tiệc tùng; và tránh xa các mặt hàng đắt tiền.

*Tổng hợp

https://cafef.vn/9-nam-mua-2-can-ho-o-khu-dat-vang-thanh-keo-kiet-tiet-lo-chien-luoc-de-tiet-kiem-90-tien-luong-vi-toi-rat-cang-thang-khi-tieu-tien-20220117110829726.chn

Thùy Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên