TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9 nhiệm vụ trọng yếu của UBCKNN 6 tháng cuối năm

9 nhiệm vụ trọng yếu của UBCKNN 6 tháng cuối năm

Một trong những nhiệm vụ lớn của UBCKNN thời gian tới đó là đẩy nhanh quá trình thực hiện đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ hạng thị trường cận biên lên hạng thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE.

Ngày 15/7/2019, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2019. Tham dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính: Vụ tài chính ngân hàng, Vụ pháp chế, Cục tài chính doanh nghiệp, Văn phòng Bộ….; Ban lãnh đạo UBCKNN, lãnh đạo các đơn vị thuộc UBCKNN, các Sở GDCK và Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải đánh giá cao và biểu dương những kết quả đã đạt được của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2019. Thứ trưởng cho rằng, trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới chịu tác động chung của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chịu những ảnh hưởng nhất định nhưng nhìn chung vẫn duy trì được sự ổn định và phát triển. Thứ trưởng đề nghị UBCKNN bám sát chương trình, kế hoạch trọng tâm và giải pháp thực hiện đã đề ra, tập trung vào 9 nhiệm vụ chủ yếu sau:

Một là, hoàn thiện Luật Chứng khoán (sửa đổi) đảm bảo đạt được kết quả như kỳ vọng, tạo ra sự phát triển của "thế hệ hai" đối với thị trường chứng khoán trong thời gian tới, đồng thời khẳng định vị thế, địa vị pháp lý của UBCKNN trong việc quản lý và phát triển thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, khẩn trương hoàn thiện các Nghị định và văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán (sửa đổi) để đảm bảo đồng bộ trong thực hiện khi Luật có hiệu lực.

Hai là, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thuộc Bộ trình Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Sở GDCK Việt Nam trên cơ sở sắp xếp lại Sở GDCK Hà Nội, Sở GDCK TP HCM để thống nhất thị trường giao dịch chứng khoán theo Đề án thành lập Sở GDCK Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ba là, phối hợp các đơn vị liên quan thúc đẩy quá trình cổ phần hóa, gắn cổ phần hóa với niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán; kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp không tuân thủ quy định về niêm yết/đăng ký giao dịch sau cổ phần hóa. Trong chức năng, nhiệm vụ của mình, UBCKNN phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu để báo cáo Chính phủ sửa đổi Nghị định 126/NĐ-CP, Nghị định 32/NĐ-CP…

Bốn là, tiếp tục phát triển các sản phẩm mới trên cơ sở Đề án Chính phủ về tái cơ cấu cũng như lộ trình phát triển các sản phẩm mới phù hợp thông lệ quốc tế.

Năm là, triển khai hệ thống công nghệ thông tin với các tính năng nghiệp vụ mới, chỉ đạo các Sở đảm bảo hệ thống đi vào vận hành đúng thời điểm đã định.

Sáu là, cùng với yêu cầu phát triển thị trường, cần tập trung nâng cao công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bảy là, dự báo thời gian tới, kinh tế thế giới tiếp tục biến động, kinh tế Việt Nam cũng không thể tránh khỏi các tác động. Đề nghị UBCKNN thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, báo cáo Bộ, Chính phủ các giải pháp cần thiết để giữ vững sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Tám là, đẩy nhanh quá trình thực hiện đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ hạng thị trường cận biên lên hạng thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE.

Chín là, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các cơ chế, chính sách, các sản phẩm mới cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.

UBCKNN

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên