MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

90% người từng bị khô và đau họng sau khi ngủ dậy: Nhớ 8 nguyên nhân phổ biến để tránh

27-06-2018 - 21:41 PM | Sống

Nhiều người phàn nàn rằng họ thỉnh thoảng ngủ dậy với cổ họng bị khô hoặc đau rát nhưng không rõ lý do vì sao.

Khô họng sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và đôi khi là đau rát. Thông thường, cổ họng bị khô không phải là một vấn đề sức khỏe quá nghiêm trọng, mà chỉ là một triệu chứng nhỏ, rất nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, bạn không nên coi nhẹ tình trạng này.

Nếu bị khô cổ họng, bạn nên áp dụng một số biện pháp dân gian để cải thiện tình hình. Nhưng trước hết, bạn phải tìm hiểu lý do tại sao họng khô. Dưới đây là một số lý do giúp bạn nhận biết và tránh khô họng những lần sau.

1. Ngủ mở miệng

Đây là một trong những lý do ít người quan tâm nhất nhưng lại là lý do phổ biến nhất gây ra tình trạng họng bị khô. Chúng ta thường ngủ mở miệng mà không nhận ra hậu quả của thói quen này.

Nếu bạn ngủ mở miệng và khi tỉnh dậy thấy khô cổ họng, đó là vì vào ban đêm, không khí bên ngoài làm khô nước bọt trong miệng và khiến bạn khô họng, khô miệng khi thức dậy, đặc biệt nếu nằm quạt và điều hòa rất dễ bị viêm họng .

90% người từng bị khô và đau họng sau khi ngủ dậy: Nhớ 8 nguyên nhân phổ biến để tránh - Ảnh 1.

2. Cảm cúm

Cảm cúm cũng có thể là lý do gây ra tình trạng họng khô. Cảm cúm là bệnh về đường hô hấp. Nếu bị cảm cúm, bạn có thể bị khô hoặc đau họng .

Tuy nhiên, cổ họng bị khô không phải là triệu chứng duy nhất của bệnh lý này. Cảm cúm cũng gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn. Nhưng cổ họng khô có thể là một trong những triệu chứng của cúm do siêu vi khuẩn.

3. Bệnh bạch cầu đơn nhân (Mononucleosis)

Không có nhiều người nhận thức được căn bệnh mang tên là bệnh bạch cầu đơn nhân. Mononucleosis là căn bệnh do siêu vi khuẩn gây ra. Bệnh này có thể truyền từ người này sang người khác qua nước bọt. Cổ họng khô là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh này.

4. Dị ứng hoặc sốt

Đôi khi, những điều tự nhiên nhất xung quanh chúng ta có thể khiến chúng ta mắc dị ứng mà bản thân chúng ta thường không để ý. Dị ứng theo mùa hoặc sốt mùa hè cũng có thể là nguyên nhân tại sao họng bị khô.

Điều này xảy ra là do sự phản ứng quá mức của hệ miễn dịch với các chất vô hại thông thường trong môi trường xung quanthân h như cỏ hoặc phấn hoa... từ đó sẽ dẫn đến đau họng hoặc nhẹ hơn là khô rát.

90% người từng bị khô và đau họng sau khi ngủ dậy: Nhớ 8 nguyên nhân phổ biến để tránh - Ảnh 2.

5. Mất nước

Không còn nghi ngờ gì nữa, mất nước là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng họng bị khô và đau. Có thể bạn bị khô họng đơn giản vì cơ thể bị mất nước.

Khi bạn uống không đủ nước, cơ thể bị mất nước, nó không tạo ra lượng nước bọt bình thường như bình thường. Vì vậy, mất nước có thể gây khô họng.

6. Cảm lạnh

Cảm lạnh là nhiễm trùng phổ biến nhất và ảnh hưởng đến nhiều người. Lý do khiến bạn bị khô cổ họng có thể đơn giản do cảm lạnh thông thường mà bạn có thể mắc phải. Nó có thể khiến họng khô ngứa và khó chịu.

7. Viêm họng

Có một nhiễm trùng cổ họng được gọi là viêm họng liên cầu khuẩn. Viêm họng liên cầu khuẩn thường do vi khuẩn gây ra. Thông thường, nhiễm trùng cổ họng liên cầu khuẩn khiến bạn bị đau họng nghiêm trọng. Nhưng đôi khi, trong một số trường hợp, nó có thể khiến bạn chỉ bị khô họng.

8. Viêm amiđan

Mọi người thường gọi viêm amiđan là amiđan. Viêm amiđan có thể do một trong hai loại vi khuẩn hoặc virus gây ra. Viêm amiđan có thể là nguyên nhân khiến bạn bị họng khô.

* Theo Boldsky

5 đối tượng có nguy cơ bị mắc ung thư vòm họng rất cao

Theo Hoàng Hương

Trí thức trẻ

Trở lên trên