MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

90% phương tiện trả phí điện tử không dừng

05-11-2023 - 14:36 PM | Kinh tế số

Bộ Giao thông vận tải cho biết, tính tới tháng 9 năm nay cả nước có khoảng 4,9 triệu ô tô đã dán thẻ trả phí tự động không dừng, số phương tiện trả phí tự động chiếm 90% tổng số giao dịch thanh toán phí dịch vụ đường bộ.

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), tới nay tất cả các trạm thu phí đường bộ đã lắp đặt thiết bị và vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng, trong đó các tuyến cao tốc đều thu phí không dừng hoàn toàn.

Tính đến tháng 9, cả nước có khoảng 4,9 triệu ô tô đã dán thẻ trả phí tự động và mở tài khoản giao thông (chiếm trên 92% tổng số ô tô đang lưu hành); số giao dịch trả phí tự động chiếm khoảng 90% tổng số giao dịch qua các trạm thu phí trên toàn quốc.

Bộ GTVT cho biết khoảng 90% số giao dịch trả phí đường bộ được thực hiện qua hệ thống trả phí tự động không dừng.

“Hệ thống thu phí điện tử không dừng đưa vào hoạt động đã tạo thuận lợi cho người sử dụng, đáp ứng nhu cầu xã hội, thể hiện ở số lượng phương tiện dán thẻ, mở tài khoản giao thông không ngừng tăng”, Bộ GTVT đánh giá.

Tuy nhiên, Bộ GTVT nhìn nhận do hệ thống thu phí điện tử không dừng là công nghệ mới, lần đầu áp dụng tại Việt Nam, do nhiều đơn vị cùng tham gia, nên quá trình vận hành còn một số tồn tại gây khó khăn cho người sử dụng.

Bộ GTVT đã chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ, nhà đâu tư dự án BOT và các bên liên quan rà soát, có giải pháp khắc phục kịp thời thiếu sót. Đến nay, cơ bản các lỗi trong quá trình vận hành thu phí tự động đã được khắc phục, hệ thống vận hành đã đồng bộ, ổn định, kết nối liên thông giữa các nhà cung cấp.

Số liệu từ Cục Đường bộ tính tới hết tháng 9 cho thấy, bình quân số tiền thu phí tại các dự án BOT đường bộ đạt khoảng 1.100 tỷ đồng mỗi tháng.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên