MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9x làm văn phòng chơi chứng khoán: Mang 80% thu nhập đi đầu tư, 1 năm là mua được nhà 2,5 tỷ

02-12-2021 - 08:52 AM | Sống

Với nhiều bạn trẻ, đầu tư nhanh như chơi chứng khoán đang là một cách để "thăng tiến" tài chính tốt hơn việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Sự độc lập tự chủ trong lối suy nghĩ này cũng giúp họ tự do tài chính sớm hơn.

30 tuổi, Nguyễn Thanh Mai (sinh năm 1991) hiện đang làm trợ lý giám đốc của một công ty truyền thông lớn tại Hà Nội và vừa sở hữu cho riêng mình 1 căn hộ có trị giá 2,5 tỷ. Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc vì sao Mai lại sớm sở hữu một bất động sản lớn khi mới ở độ tuổi trẻ như vậy. Câu trả lời chính là: Mai đầu tư chứng khoán.

Nhiều người trẻ nhận định, đầu tư chứng khoán không cần một số lớn như đầu tư bất động sản, cũng không giống với đầu tư vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng để sinh lời từ từ. Mà chỉ cần vài triệu là bạn có thể bắt đầu chơi chứng khoán rồi. Nếu người đó biết cách mua, lối chơi thông minh, đúng thời điểm đúng lúc có thể mang tới lãi lời khủng gấp đôi, thậm chí là gấp n lần.

Hiểu được rất rõ điều này, mỗi tháng Thanh Mai thường dành tới 80% thu nhập của mình để đầu tư, số còn lại sẽ dành để chi tiêu cho cuộc sống cá nhân. Chính sự độc lập tự chủ trong tài chính và suy nghĩ đầu tư từ sớm giúp Mai có được thành quả như hiện tại. Cùng bắt đầu trò chuyện với nhà đầu tư trẻ này để hiểu rõ hơn cách bạn ấy đã hiện thực hóa việc mua nhà bằng những quyết định đầu tư chứng khoán đúng đắn của mình ra sao.

9x làm văn phòng chơi chứng khoán: Mang 80% thu nhập đi đầu tư, 1 năm là mua được nhà 2,5 tỷ - Ảnh 1.

Nguyễn Thanh Mai (sinh năm 1991) hiện đang làm trợ lý giám đốc của một công ty truyền thông lớn tại Hà Nội và vừa sở hữu cho riêng mình 1 căn hộ có trị giá 2,5 tỷ chờ chơi chứng khoán.

Chào Mai, bạn bắt đầu chơi chứng khoán như thế nào?

Bản thân Mai đến với chứng khoán cũng coi như là một cái duyên. Quan điểm của mình thì luôn muốn bản thân phải độc lập về tài chính, làm chủ cuộc sống nên luôn cố gắng nỗ lực làm việc. Cuối năm ngoái mình có được tặng 1 cuốn sách khá hay về quản lí tài chính cá nhân cho phụ nữ, có 1 chương để lại cho mình ấn tượng khá sâu sắc. Nó gần như thay đổi hoàn toàn về cách mà mình tư duy về tài chính, quản lí tiêu dùng cá nhân, nguồn thu nhập thụ động với cả đầu tư. Và mình bắt đầu với chứng khoán từ đó.

Bạn có ai hướng dẫn chơi không hay là tự tìm hiểu?

Ban đầu mình có tìm hiểu qua 1 số kênh Youtube, đọc Ebook, hầu hết đều là những kiến thức khá là cơ bản, dễ hiểu thôi. Sau khi nắm được những kiến thức cơ bản rồi thì mình bắt đầu mở tài khoản. May mắn là mình có nhiều bạn bè chơi thân am hiểu về chứng khoán, cũng như làm việc trong các công ty về chứng khoán nên được chia sẻ kinh nghiệm cũng như kiến thức khá nhiều. Giai đoạn tìm hiểu này cũng đỡ chật vật hơn 1 chút.

9x làm văn phòng chơi chứng khoán: Mang 80% thu nhập đi đầu tư, 1 năm là mua được nhà 2,5 tỷ - Ảnh 2.
9x làm văn phòng chơi chứng khoán: Mang 80% thu nhập đi đầu tư, 1 năm là mua được nhà 2,5 tỷ - Ảnh 3.

Chứng khoán đến với Mai rất tình cơ. May mắn cô bạn có nhiều bạn bè chơi thân am hiểu về chứng khoán, cũng như làm việc trong các công ty về chứng khoán nên được chia sẻ kinh nghiệm cũng như kiến thức khá nhiều.

Tới thời điểm hiện tại, bạn đã chơi chứng khoán được bao lâu rồi?

Tính ra cũng gần 1 năm mình bén duyên với trường chứng khoán rồi. Nhưng việc đầu cơ cũng không quá liên tục, bởi nguyên tắc quản trị rủi ro của bản thân mình.

Trong quá trình chơi chứng khoán, Mai thấy điều gì là khó khăn nhất?

Không chỉ riêng chứng khoán, mà các công việc khác nhau đều có những khó khăn nhất định. Nhưng với chứng khoán thì có lẽ đặc thù hơn 1 chút. Chắc là… thị trường quá nhiều thông tin gây nhiễu ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ra quyết định của mình. Thị trường thì biến động quá nhanh, nên mình sẽ khó bắt nhịp được.

Bản thân mình trước đây là một người khá là nóng vội, nên khi dấn thân vào thị trường chứng khoán đòi hỏi tính kiên nhẫn cao thì cũng mất khá nhiều thời gian để bắt nhịp được.

9x làm văn phòng chơi chứng khoán: Mang 80% thu nhập đi đầu tư, 1 năm là mua được nhà 2,5 tỷ - Ảnh 4.

Khó khăn lớn nhất với Thanh Mai là thị trường chứng khoán có quá nhiều thông tin gây nhiễu ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ra quyết định, sự biến động cũng quá nhanh, nên sẽ khó bắt nhịp được.

Bạn thường chọn mua những mã chứng khoán như thế nào?

Bạn bè thường hay gọi mình là người chơi hệ tâm linh vì thích mã nào mua mã đó. Lúc ban đầu mình chưa hiểu nhiều, nên thường bị cuốn theo thị trường, ai kêu mã nào mình mua mã đó. Sau dần mình cũng có kinh nghiệm trong cách chọn những mã cổ phiếu có cơ bản tốt và được hưởng lợi từ các chính sách.

Bạn có chiến lược mua và đầu tư chứng khoán cụ thể nào không nhỉ?

Có một phương pháp mà anh em trong thị trường hay nói đùa với nhau là "bí quyết cái nón" thì hiện tại mình cũng đang áp dụng cách này thường xuyên.

Cách này tức là mình sẽ đánh giá vĩ mô 1 chút về thị trường hiện tại, sau đó chọn ngành, chọn cổ phiếu phù hợp với trend. Phương pháp này làm cho những quyết định của mình có cơ sở hơn, cũng như đánh giá đúng được tiềm năng của những cổ phiếu mình chọn.

9x làm văn phòng chơi chứng khoán: Mang 80% thu nhập đi đầu tư, 1 năm là mua được nhà 2,5 tỷ - Ảnh 5.

Mai đánh giá, phụ nữ khi đầu tư và chơi chứng khoán có những ưu và bất lợi gì?

Mình nghĩ phụ nữ có thể không liều lĩnh như đàn ông, nên khi chơi họ sẽ có những nguyên tắc quản trị rủi ro riêng. Điều này sẽ giúp an toàn hơn, nhưng việc tạo ra đột phá cũng khó hơn.

Tới thời điểm này, Mai có thể tiết lộ một chút về thành quả chơi chứng khoán sau 1 năm?

Đầu tiên chắc phải kể đến việc thay đổi tính cách. Từ khi chơi chứng khoán thì mình trở nên điềm tĩnh hơn 1 chút, luôn cân nhắc thật kĩ trước khi đưa ra quyết định, mà điều này đối với việc đầu tư cũng khá là quan trọng.

Còn nói về thành quả tài chính thì chắc là việc Mai tự đứng tên căn hộ của riêng mình. Căn hộ có giá 2,5 tỷ. Mai nghĩ đây là thành quả lớn nhất trong một năm vừa qua. Đây cũng là một nền tảng để mình có thêm sự ghi nhận của gia đình trong con đường phát triển sự nghiệp.

Có thể, với nhiều người thì đây không phải thành quả quá lớn, nhưng đối với bản thân mình thì đây là cả một sự nỗ lực trong việc tư duy tài chính, cũng như thay đổi tư duy đầu tư kiểu truyền thống. Nó là một cột mốc đáng nhớ trong những quyết định đầu tư ở thời điểm hiện tại và sau này.

9x làm văn phòng chơi chứng khoán: Mang 80% thu nhập đi đầu tư, 1 năm là mua được nhà 2,5 tỷ - Ảnh 6.

Theo Mai, phụ nữ có thể không liều lĩnh như đàn ông, nên khi chơi họ sẽ có những nguyên tắc quản trị rủi ro riêng. Điều này sẽ giúp an toàn hơn, nhưng việc tạo ra đột phá cũng khó hơn.

Một vài kinh nghiệm quý giá nào được đúc kết, Mai có thể chia sẻ tới các chị em đang muốn chơi chứng khoán nhưng còn chưa biết bắt đầu tư đâu?

Với bối cảnh dòng tiền quay vòng rất nhanh như hiện tại thì mình thấy đừng nên đứng núi này trông núi nọ. Không mua đuổi, quản trị rủi ro tốt danh mục và kiên nhẫn với những phân tích cơ bản và lựa chọn nền giá mua phù hợp đối với các mã cổ phiếu.

Một phần nữa Mai nghĩ chị em phải dần làm quen với khái niệm mới là "quản trị cảm xúc" bởi cảm xúc là điểm yếu của quá trình đầu tư, các chị em cần tiết chế mặt này để có thể tỉnh táo hơn trong các quyết định mua - bán của mình.

9x làm văn phòng chơi chứng khoán: Mang 80% thu nhập đi đầu tư, 1 năm là mua được nhà 2,5 tỷ - Ảnh 7.
9x làm văn phòng chơi chứng khoán: Mang 80% thu nhập đi đầu tư, 1 năm là mua được nhà 2,5 tỷ - Ảnh 8.

Cảm ơn Mai và chúc bạn có nhiều sức khỏe, tiếp tục những thành công mới trong việc đầu tư của mình.


Theo Hồng Nhung

Nhịp sống Việt

Trở lên trên