TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ABAC nhấn trọng tâm vào 3 trong 20 khuyến nghị trình lên các nhà lãnh đạo APEC

06-11-2017 - 20:56 PM | Tài chính quốc tế

ABAC nhấn trọng tâm vào 3 trong 20 khuyến nghị trình lên các nhà lãnh đạo APEC

Kết thúc kỳ họp cuối cùng trong khuôn khổ năm APEC 2017, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) khẳng định sẽ nhấn trọng tâm vào 3 trong 20 khuyến nghị trình lên các nhà lãnh đạo APEC tại Đà Nẵng vào ngày 10/11.

Trong khuôn khổ cuộc họp báo chiều 6/11, Chủ tịch ABAC 2017 Hoàng Văn Dũng dẫn báo cáo kêu gọi các nhà lãnh đạo APEC thể hiện vai trò hơn nữa trong thúc đẩy tự do hóa thương mại hàng hóa và dịch vụ cũng như dòng chảy đầu tư. Để làm được điều này, các nền kinh tế APEC cần cải thiện thể chế, xoá bỏ hàng rào phi thuế quan, thúc đẩy đầu tư xuyên biên giới, thực hiện cam kết thúc đẩy khu vực mậu dịch tự do châu Á – TBD (FTAA).

Ông Dũng cũng cho biết ABAC sẽ tập trung kiến nghị 3 nhóm vấn đề chính lên lãnh đạo các nền kinh tế APEC vào ngày 10/11. Đó là tiếp tục thúc đẩy hội nhập khu vực và dỡ bỏ hàng rào bảo hộ để làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển thương mại và đầu tư; Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận các nguồn tài chính, khoa học công nghệ và tiến bộ về kỹ thuật số; Tầm nhìn 2020 và các năm tiếp sau đó. “Đây là những giải pháp để GDP của các nền kinh tế APEC tăng trưởng 3,7% trong năm tới và dòng chảy thương mại toàn cầu hồi phục”, ông Dũng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ABAC cũng cho rằng Chính phủ của các nền kinh tế APEC cần phải hành động mạnh mẽ hơn nữa trong tái cơ cấu nhằm cải thiện năng suất, tiền lương và kỹ năng để người dân và doanh nghiệp có thể điều chỉnh phù hợp với xu thế toàn cầu. Đặc biệt là sự tham gia của khu vực doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa xanh, bền vững và sáng tạo.

Tuy nhiên, báo cáo của ABAC cũng đề cập tới nhóm người dễ bị tổn thương trong các nền kinh tế, những người có thể bị toàn cầu hóa bỏ lại. Chính vì thế, đầu tư vào hạ tầng để đảm bảo khả năng đáp ứng được yêu cầu công việc trong tương lai cho nhóm người dễ bị tổn thương, đảm bảo vấn đề dữ liệu xuyên biên giới cũng như an ninh mạng cần là những ưu tiên của các thành viên APEC. Không chỉ trong năm nay, những vấn đề này sẽ tiếp tục tập trung trong năm 2018.

Tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 3 ở Nhật Bản năm 1995, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã quyết định thành lập Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) nhằm phát huy vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong hợp tác APEC. ABAC hiện gồm 63 thành viên đại diện cho các doanh nghiệp hàng đầu khu vực. Mỗi nền kinh tế thành viên được cử 3 đại diện. Các đại diện của Việt Nam tại ABAC hiện gồm: ông Hoàng Văn Dũng; ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (Saigon Invest Group); và ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Sovico Holdings.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên