MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB: Việt Nam không nên tăng trưởng quá “nóng“

Giám đốc quốc gia ADB khuyến nghị, Việt Nam cần đảm bảo tăng trưởng nhanh nhưng không quá "nóng" để tránh những hệ lụy sau này.

Phát biểu tại buổi họp báo mới đây về công bố chiến lược đối tác quốc gia, ông Eric Sidgwick - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam - cho rằng, Việt Nam đặt chỉ tiêu về tăng trưởng là điều tốt và quan trọng là phải đảm bảo tăng trưởng nhanh nhưng không quá nóng, không để lại những hệ lụy cho sau này.

Giám đốc quốc gia ADB cho rằng, con số và khả năng đạt được không phải là yếu tố quá quan trọng. Điều cần quan tâm là chất lượng và tính bền vững của tăng trưởng, bởi nếu kinh tế phát triển quá nóng, không bền vững sẽ để lại nhiều hệ lụy xã hội.

Đề cập đến nợ công, ông Eric Sidgwick nhận định, nợ công Việt Nam đang tiến sát trần 65% GDP, và không lo ngại về khủng hoảng nợ công. Việt Nam cần gấp rút giải quyết vấn đề này bằng cách cân đối lại thu – chi ngân sách.

Đại diện ADB đề xuất nhiều cách để cải thiện ngân sách. Về mặt nguồn thu, Việt Nam có thể tăng thu thuế, nhưng không phải từ tăng hay thêm thuế, mà là mở rộng diện thu hiện tại và xem xét lại các biện pháp ưu đãi. Về mặt chi tiêu công, các khoản chi thường xuyên (như lương công chức) cần được đánh giá lại, đồng thời chú trọng đến chất lượng và hiệu quả của các khoản đầu tư từ ngân sách.

Theo Trần Ngọc

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên