MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Aflatoxin được WHO xếp là chất gây ung thư cấp 1 có nhiều trong thực phẩm nào? Để phòng ung thư, làm 3 điều này ngay khi còn trẻ

03-05-2022 - 22:42 PM | Sống

Các chất gây ung thư có mặt ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, nếu bạn không chú ý phòng bệnh thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.

Aflatoxin là một chất gây ung thư cấp 1, loại thực phẩm nào có chứa chất này?

Trong số các bệnh mãn tính, không ai muốn nghe nhắc tới ung thư. Các tế bào ung thư không những có khả năng gia tăng và lây lan vô hạn mà cho tới ngày nay chưa có phương pháp điều trị ung thư hiệu quả triệt để. Đáng lo hơn, các chất gây ung thư có mặt ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, nếu bạn không chú ý phòng bệnh thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại các chất gây ung thư thành 5 nhóm là nhóm 1, 2A, 2B, 3 và 4. Trong đó các yếu tố gây ung thư thuộc nhóm 1 là các chất có tác dụng gây ung thư rõ ràng đối với con người, điển hình như aflatoxin, formaldehyde, nitrosamine, benzodiazepine, nicotine, thạch tín... Đứng đầu danh sách phải kể đến Aflatoxin. Nó nguy hiểm gấp 68 lần asen, 10 lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan cực kỳ nghiêm trọng.

Aflatoxin được WHO xếp là chất gây ung thư cấp 1 có nhiều trong thực phẩm nào? Để phòng ung thư, làm 3 điều này ngay khi còn trẻ - Ảnh 1.

Độc tố Aflatoxin được biết đến là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư gan mạnh mẽ nhất, khi người bệnh hấp thụ Aflatoxin qua đường miệng sẽ khiến cơ thể chứa một tổng lượng 2,5mg Aflatoxin trong thời gian 90 ngày và có thể dẫn đến bệnh ung thư gan sau hơn 1 năm.

Sử dụng thực phẩm chứa nấm mốc Aflatoxin dễ gây bệnh ung thư. Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn chưa hiểu rõ được vấn đề này, với suy nghĩ đơn giản là chỉ cần chà xát và phơi khô cho hết nấm là hết độc và có thể sử dụng được nên nhiều người đã tự "rước bệnh vào thân".

Aflatoxin được tìm thấy trong thực phẩm đã bị mốc và hư hỏng, chẳng hạn như ngũ cốc hỏng, đậu phộng, hạt cây, dầu thực vật hỏng...

Aflatoxin được WHO xếp là chất gây ung thư cấp 1 có nhiều trong thực phẩm nào? Để phòng ung thư, làm 3 điều này ngay khi còn trẻ - Ảnh 2.

Độc tố này chỉ có thể bị tiêu diệt hoàn toàn trong môi trường nhiệt độ cao trên 280 độ C, vì vậy sau khi phát hiện ra thực phẩm hỏng, nó vứt bỏ trong thùng rác ngay lập tức!

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi mắc ung thư, làm được 3 điều này các tế bào ung thư cũng "phải sợ"

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng cao trong những năm gần đây. Những thay đổi trong cuộc sống và thói quen ăn uống của những người trẻ tuổi có liên quan rất nhiều đến tình trạng này.

Ung thư không chỉ gây ra đau khổ cho bệnh nhân mà còn là một gánh nặng tài chính rất lớn cho gia đình. Vì vậy, có những thói quen sống lành mạnh ngay từ khi còn trẻ là việc cần làm để ngăn chặn mầm mống ung thư xuất hiện.

Thứ nhất, ăn uống lành mạnh

1. Ăn nhiều ngũ cốc thô

Ngũ cốc thô rất giàu chất xơ, nó có thể thúc đẩy sự bài tiết chất thải đường ruột, độc tố, giúp ngăn ngừa ung thư . Do đó, bạn nên ăn một số ngô, yến mạch, kiều mạch và các loại ngũ cốc thô khác trong bữa ăn. Dùng ngũ cốc thô để thay thế một trong những bữa ăn hàng ngày cũng sẽ tốt cho sức khỏe.

2. Ăn ít thực phẩm giàu chất béo

Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm thịt là dinh dưỡng cao. Vì vậy, họ đã ăn một lượng lớn thịt bò, thịt lợn và các loại thịt khác mà không biết rằng thực phẩm thịt có chứa một lượng lớn chất béo. Tiêu thụ thịt không có sự kiểm soát rất dễ dẫn đến ba cao, cũng có thể hình thành gan nhiễm mỡ, gây ra gánh nặng lớn cho cơ thể, cuối cùng gây ung thư gan, ung thư ruột và các bệnh ung thư khác.

Aflatoxin được WHO xếp là chất gây ung thư cấp 1 có nhiều trong thực phẩm nào? Để phòng ung thư, làm 3 điều này ngay khi còn trẻ - Ảnh 3.

3. Không ăn thức ăn mốc

Nấm mốc, thực phẩm thối rữa có chứa aflatoxin và các chất gây ung thư khác. Chúng rất độc hại, một khi xâm nhập vào cơ thể con người, rất dễ gây ung thư. Trong nhà có các loại hạt mốc, trái cây thối rữa, phải được loại bỏ kịp thời.

Thứ hai, thói quen sống lành mạnh

1. Tập thể dục nhiều hơn

Để ngăn ngừa ung thư, nên tuân thủ tập thể dục vừa phải. Tập thể dục không chỉ thúc đẩy lưu thông máu mà còn có thể giảm cân, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống lại ung thư tốt hơn. Nhưng tập thể dục phải kiên trì thì bạn mới thấy hiệu quả.

Aflatoxin được WHO xếp là chất gây ung thư cấp 1 có nhiều trong thực phẩm nào? Để phòng ung thư, làm 3 điều này ngay khi còn trẻ - Ảnh 4.

2. Tránh xa thuốc lá và rượu vang

Thuốc lá trong quá trình đốt cháy giải phóng hàng trăm chất độc hại, trong đó có nhiều chất gây ung thư. Nếu hút thuốc lá nhiều, lâu dài, có thể gây ung thư phổi, dạ dày, miệng, thực quản...

Ngoài ra, uống rượu cũng rất bất lợi cho sức khỏe. Acetaldehyde được sản xuất sau khi chuyển hóa rượu gây tổn thương lớn cho dạ dày và gan. Uống rượu lâu dài rất dễ gây ung thư dạ dày, ung thư gan và các bệnh khác. Vì vậy, để ngăn ngừa ung thư, hãy chắc chắn tránh xa thuốc lá và rượu vang.

3. Tránh thức khuya

Các cơ quan khác nhau của cơ thể con người sau một ngày làm việc cần có đủ thời gian để sửa chữa, đó là lúc chúng ta ngủ. Nếu thường xuyên thức khuya sẽ rất dễ dàng ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác nhau, gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, do đó các tế bào ung thư có thể tận dụng cơ hội mà phát triển.

Aflatoxin được WHO xếp là chất gây ung thư cấp 1 có nhiều trong thực phẩm nào? Để phòng ung thư, làm 3 điều này ngay khi còn trẻ - Ảnh 5.

Thứ ba, kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Để biết liệu cơ thể có khỏe mạnh hay không, cách dễ nhất là kiểm tra sức khỏe. Nhiều triệu chứng sớm của bệnh ung thư không rõ ràng, nhưng có thể phát hiện ra một số manh mối thông qua kiểm tra y tế, nhờ đó bệnh được điều trị kịp thời. Đặc biệt là một số tổn thương tiền ung thư, nếu có thể được điều trị sớm sẽ làm giảm tác hại của ung thư đối với cơ thể.

Ung thư thực sự đáng sợ, nhưng nếu mọi người làm tốt công tác phòng ngừa thì có thể tránh được bệnh ở mức độ cao nhất có thể.

https://afamily.vn/aflatoxin-duoc-who-xep-la-chat-gay-ung-thu-cap-1-co-nhieu-trong-thuc-pham-nao-de-phong-ung-thu-lam-3-dieu-nay-ngay-khi-con-tre-2022050317564913.chn

Theo TT

Nhịp sống Việt

Trở lên trên