MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Agribank Cần Thơ yêu cầu 3 công ty, 2 cá nhân trả gần 800 tỉ đồng

27-04-2018 - 15:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Đại diện Ngân hàng Agribank đề nghị HĐXX xem xét miễn, giảm trách nhiệm hình sự cho 3 bị cáo nguyên là giám đốc, phó giám đốc và trưởng phòng tín dụng thuộc Agribank chi nhánh Cần Thơ.

Từ ngày 18 đến 27-4, TAND TP Cần Thơ tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ) đối với các bị cáo: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (38 tuổi), nguyên giám đốc Công ty Nông thủy sản Tây Nam, trụ sở tại Hậu Giang; Phạm Tường Thi (38 tuổi) và Nguyễn Văn Đạt, nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty TNHH Tấn Tiến; Lê Thanh Hải (54 tuổi) và Trần Huy Liệu (46 tuổi), nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Agribank Cần Thơ); Bùi Tuấn Anh, nguyên Trưởng Phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ cùng về tội danh như trên.

Trong phần tranh luận, đại diện Agribank đề nghị HĐXX tuyên buộc Công ty Tây Nam, Công ty TNHH MTV Đồng Bằng Xanh, Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Nam Bộ Cửu Long (do Nhân lập ra) và 2 cá nhân Phan Duy Phương, Nguyễn Bửu Tâm (được Nhân thuê làm giám đốc) trả số tiền tính đến ngày xét xử vụ án (cả gốc và lãi) là hơn 798 tỉ đồng. Đồng thời, xem xét miễn, giảm trách nhiệm hình sự cho bị cáo Hải, Liệu, Tuấn Anh vì không thu lợi cá nhân, vì mục đích phát triển tăng trưởng tín dụng và bản thân có cống hiến.

Agribank Cần Thơ yêu cầu 3 công ty, 2 cá nhân trả gần 800 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa

Tại tòa, bị cáo Nhân khẳng định không chiếm đoạt tiền của ngân hàng và hậu quả như cáo trạng quy kết. Còn các luật sư bào chữa cho các bị cáo hầu hết đều cho rằng đối với tội danh nêu trên thì phải có 2 yếu tố là vi phạm và gây hậu quả nghiêm trọng. Các luật sư tranh luận, trong vụ án này, đa số bị cáo thừa nhận hành vi có sai, nhưng hậu quả chưa xảy ra. Các luật sư bào chữa cho bị cáo Nhân đề nghị tạm dừng vụ án, tạm đình chỉ vụ án để cho bị cáo cùng công ty thanh lý các hợp đồng tín dụng với ngân hàng, sau đó nếu có thiệt hại thì xử lý tiếp.

VKSND đề nghị cho 2 bị cáo Hải và Liệu mức hình phạt thấp hơn mức khung hình phạt truy tố. Cụ thể, bị cáo Hải bị đề nghị từ 7-8 năm tù; Liệu 4-5 năm tù. Riêng Tuấn Anh 3 năm tù treo. Đồng thời, VKS đề nghị phạt bị cáo Nhân 11-13 năm tù. 2 bị cáo Thi, Đạt phạt tù tương ứng thời gian đã tạm giam. Trong ngày hôm nay, phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Theo cáo trạng, từ năm 2006 - 2013, Nhân thành lập nhiều công ty, doanh nghiệp đăng ký hoạt động nhiều ngành nghề khác nhau. Nhân chỉ định các nhân viên của mình đứng tên các công ty, doanh nghiệp, chỉ đạo thống nhất mọi hoạt động nhằm mục đích vay vốn ngân hàng rồi sử dụng tiền vay trái mục đích, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Từ năm 2012 - 2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích, gây thiệt hại về tài sản cho Agribank Cần Thơ số tiền hơn 304 tỉ đồng.

Theo Ca Linh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên