TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai Cập xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở châu Phi

15-02-2020 - 08:59 AM | Tài chính quốc tế

Ai Cập xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở châu Phi

Bộ Y tế Ai Cập ngày 15/2 công bố trường hợp được xác nhận đầu tiên nhiễm Covid 19 (nCoV) ở châu Phi.

Bệnh nhân không phải là người Ai Cập, nhưng Bộ Y tế nước này không tiết lộ quốc tịch cụ thể của bệnh nhân.

Bộ đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa và đang theo dõi bệnh nhân ... người vẫn đang trong tình trạng ổn định”, - phát ngôn viên Bộ Y tế Ai Cập Khaled Megahed nói.

Chính quyền Ai Cập thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới và bệnh nhân đang được cách ly trong bệnh viện.

Số người chết vì dịch Covid-19 lên đến gần 1.400 trường hợp, và hầu như chỉ có ở Trung Quốc, quốc gia khởi phát dịch bệnh.

Việc có liên kết thương mại sâu rộng với Trung Quốc và hệ thống chăm sóc sức khỏe thường quá tải đã làm dấy lên mối lo ngại về khả năng của các nước châu Phi trong việc đối phó với dịch bệnh.

Đầu tháng này, Ai Cập đã đình chỉ tất cả các chuyến bay của hãng hàng không quốc gia nước này đến Trung Quốc. Thời hạn đình chỉ dự kiến sẽ được kéo dài đến cuối tháng.

301 người Ai Cập đã được sơ tán khỏi Vũ Hán, tâm chấn của dịch bệnh ở Trung Quốc, và được cho cách ly trong vòng 14 ngày.

Trước đó, mặc dù châu Phi chưa công bố có trường hợp nào được xác nhận nhiễm virus mới, WHO nhiều lần cảnh báo các ca nhiễm virus corona dương tính có thể có mặt ở 20 quốc gia châu Phi kể từ cuối tháng 1.

Trong bảng xếp hạng tháng 10/2019 về mức độ sẵn sàng đối phó với “tác nhân sinh học” của 195 quốc gia trên thế giới do Đại học Johns Hopkins nghiên cứu, các quốc gia châu Phi đứng cuối danh sách, trong đó, Cộng hòa Guinea Xích Đạo (Tây Phi) đứng cuối cùng.

Tôi vẫn tin rằng có những nơi nghèo nàn xa xôi ở châu Phi mà virus corona có thể lan đến”, - ông J. Stephen Morrison, Giám đốc Trung tâm Chính sách Y tế Toàn cầu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, viện nghiên cứu ở Washington, cho biết.

Nỗi lo về phản ứng với virus corona gợi nhớ tới đại dịch Ebola đã giết chết 11.000 người ở Tây Phi từ năm 2014-2016. Trong khi đó, nếu Covid-19 gây ra bùng phát ở châu Phi, Congo rất có thể sẽ phải cùng lúc đối phó với 3 đại dịch: Covid-19, Ebola và sởi.


Ai Cập xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở châu Phi - Ảnh 3.

Theo Văn Đức

VTCnews

Trở lên trên