MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

AI chạy 100.000 mô phỏng, dự đoán Brazil vô địch World Cup 2022

26-11-2022 - 15:40 PM | Kinh tế số

Công nghệ dự đoán AI có thể dự đoán được người chiến thắng - Ảnh: SHUTTER STOCK

Công nghệ dự đoán AI có thể dự đoán được người chiến thắng - Ảnh: SHUTTER STOCK

Bỏ qua dự đoán của bạn, quên đi con bạch tuộc tâm linh và sẵn sàng để trí tuệ nhân tạo (AI) giúp đỡ - một mô hình AI từ Viện nghiên cứu Alan Turing (Anh) đã giúp bạn dự đoán kết quả World Cup 2022.

Theo nhóm nghiên cứu, sau khi AI chạy 100.000 mô phỏng, cho ra kết quả: "Brazil là ứng cử viên nặng ký, với khoảng 25% cơ hội chiến thắng, trong khi Bỉ và Argentina cũng được đánh giá cao".

Phân tích cho thấy Brazil có nhiều khả năng vô địch thế giới nhất, Bỉ thứ hai, Argentina thứ ba, Pháp thứ tư và Anh thứ năm. Tiếp theo thứ tự là Tây Ban Nha, Hà Lan, Đan Mạch, Bồ Đào Nha và Croatia.

Để đưa ra dự đoán, nhóm nghiên cứu cần dữ liệu và may mắn thay, không thiếu dữ liệu này đối với bóng đá. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng bộ dữ liệu được biên dịch của người dùng GitHub martj42, hiển thị kết quả và số liệu thống kê của mọi trận đấu quốc tế kể từ năm 1872.

"Sau khi thử nghiệm thành công mô hình của chúng tôi trong việc dự đoán kết quả của World Cup 2014 và 2018, chúng tôi quyết định bổ sung tất cả các kết quả quốc tế từ World Cup 2002 trở đi", nhóm nghiên cứu của Viện Alan Turing giải thích trong một thông cáo báo chí.

Trong dữ liệu của mình, nhóm coi trọng nhất các trận đấu tại World Cup (sau đó giảm dần trọng số đối với các giải đấu cấp châu lục, vòng loại và giao hữu).

Đồng thời, nhóm cũng đặt trọng số cao hơn cho các trận đấu gần đây và cung cấp bảng xếp hạng chính thức của FIFA vào mô hình.

Thuật toán sau đó sử dụng số liệu thống kê Bayesian để dự đoán tỉ số có khả năng nhất cho mỗi trận đấu.

Áp dụng phương pháp này cho tất cả các trận đấu của cúp thế giới này trong 100.000 lần mô phỏng, nhóm đã tìm ra những đội có khả năng vô địch nhất của cúp thế giới năm nay.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng có những yếu tố khác mà họ không thể đưa vào mô hình của mình, bao gồm thời tiết, sự điều chỉnh múi giờ và màn trình diễn xuất sắc của từng người chơi. Những yếu tố này có thể làm chệch kết quả.

Theo Gia Minh

Tuổi trẻ

Trở lên trên