Ai cũng phải "trả giá" nếu ăn cải bó xôi với 4 thực phẩm này: Bổ dưỡng mấy cũng thành thuốc độc, đau ruột, hại thận, cẩn trọng kẻo có ngày nhập viện
Cải bó xôi là siêu thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao nhưng đồng thời đây cũng có thể là nhược điểm nếu bạn dùng không đúng cách.
- 19-10-20214 lần mắc bệnh hiểm nghèo, 7 lần phẫu thuật, bà cụ "siêu nhân" ở Trung Quốc trở thành "ngôi sao vàng" trong làng trường thọ khi đánh bại ung thư, vẫn khoẻ mạnh ở tuổi 99: Bí quyết gói gọn trong 4 điều này
- 18-10-2021Phải nhớ uống nhiều nước khi dùng 5 loại thuốc này, vừa tăng hiệu quả chữa bệnh, lại tránh gây hại cho thận
- 29-09-20219 loại thực phẩm tự nhiên chống viêm "đỉnh hơn thuốc", ăn mỗi ngày giúp tăng cường đề kháng, chống lại bệnh tật và sống thọ hơn
Cải bó xôi còn được biết đến với cái tên là rau chân vịt hay rau bina, nổi tiếng là một siêu thực phẩm nhờ có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, dù bổ dưỡng là vậy, nhưng loại thực phẩm này cũng có thể là " con dao hai lưỡi" nếu sử dụng sai cách, tiềm ẩn hàng loại rủi ro cho sức khoẻ gia đình. Vì vậy khi ăn loại rau này, các bà nội trợ cũng cần lưu ý những điều sau đây:
4 loại thực phẩm hợp kỵ với cải bó xôi
1.Thịt lươn
Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)
Lươn có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng dưỡng trung, dưỡng khí, loại bỏ khí lạnh trong bụng. Cải bó xôi có tính ngọt lạnh không trơn, hạ khí nhuận táo. Có thể thấy, tính vị hai loại thức ăn này khác nhau, khi kết hợp sẽ dễ gây tiêu chảy.
2. Tỏi tây
Ảnh minh hoạ (Nguồn ảnh: Internet)
Cải bó xôi có vị ngọt, tính lạnh, trong khi tỏi tây có tính ấm, vị cay nồng, là thực phẩm bổ huyết. Hai loại thực phẩm này có đặc tính khác nhau, tác dụng lại khác nhau. Nếu ăn chung đặc biệt dễ gây tiêu chảy, đau bụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hoá của cơ thể.
3. Sữa và các thực phẩm khác có hàm lượng canxi cao
Ảnh minh hoạ (Nguồn ảnh: Internet)
Cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic, không nên ăn kèm với những thực phẩm chứa nhiều canxi, nếu không sẽ dễ tích tụ thức ăn và gây táo bón. Vì axit oxalic kết hợp với canxi sẽ tạo thành canxi oxalat cơ thể con người không thể hấp thụ được. Sự kết hợp này vừa khiến thức ăn không thể phát huy hiệu quả dinh dưỡng, vừa gây ra những tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. Vì vậy, tốt nhất không nên dùng chung hai loại thực phẩm này với nhau.
4. Đậu nành
Ảnh minh hoạ (Nguồn ảnh: Internet)
Nhiều người cho rằng, rau muống và đậu tương có thể ăn chung nhưng vitamin C trong rau sẽ ức chế, cản trở sự giải phóng nguyên tố đồng vi lượng có trong đậu nành, làm tiêu hao dinh dưỡng của thực phẩm. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng chung hai loại thực phẩm này với nhau.
Những ai không nên ăn cải bó xôi
1. Bệnh nhân viêm thận, sỏi thận tuyệt đối không sử dụng cải bó xôi
Ảnh minh hoạ (Nguồn ảnh: Internet)
Vì cải bó xôi chứa một lượng lớn kali oxalat nên sau khi vào cơ thể người sẽ điện phân ra ion oxalat. Các ion oxalat này khi kết hợp với ion canxi trong cơ thể dễ hình thành sỏi canxi oxalat, không chỉ cản trở cơ thể hấp thụ canxi mà còn tăng khả năng bị sỏi thận hoặc, khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
2. Không thích hợp cho người già, trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai hoặc những người dễ bị thiếu canxi
Ảnh minh hoạ (Nguồn ảnh: Internet)
Cải bó xôi là siêu thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, loại rau này có chứa axit oxalic, sự kết hợp giữa axit oxalic và canxi có thể dễ dàng tạo thành canxi oxalat, sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Người già, trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai hoặc người đang cần bổ sung canxi thì không nên loại rau này, đặc biệt là trong vòng 2 giờ trước và sau khi uống viên canxi.
3. Bệnh nhân tỳ vị hư nhược, phân lỏng, tiêu chảy không nên dùng
Cải bó xôi giàu chất xơ, có tác dụng bôi trơn đường ruột, không thích hợp cho bệnh nhân bị tiêu chảy. Ngoài ra, loại rau này còn có hàm lượng axit oxalic cao, những người bị tỳ vị hư nhược, phân lỏng không nên ăn nhiều.
Những điều cần lưu ý khi chế biến cải bó xôi
- Để hạn chế những rủi ro cho sức khoẻ, tốt nhất bạn nên chần cải bó xôi với nước trước khi ăn, sau khi chần có thể loại bỏ 80% axit oxalic có trong rau. Tuy nhiên, thời gian chần không nên quá lâu, nếu không sẽ làm giảm hàm lượng vitamin dồi dào trong loại thực phẩm này. Sau khi chần, rau không những mất ít chất dinh dưỡng mà còn ăn ngon hơn.
Ảnh minh hoạ (Nguồn ảnh: Internet)
- Để bảo toàn dinh dưỡng, nên đậy nắp nồi khi nấu, tránh tiếp xúc với không khí quá lâu hoặc đun quá lâu, vì vitamin C trong rau rất dễ bị oxy hóa phá hủy. Ngoài ra, vì đồng có thể thúc đẩy sự phân hủy vitamin C, nên tránh dùng nồi đồng hoặc thìa đồng khi nấu ăn.
- Cải bó xôi là loại rau quen thuộc, có giá trị dinh dưỡng cao, ăn thường xuyên có thể nâng chỉ số sức khỏe cơ thể lên cao. Bên cạnh đó còn có tác dụng bổ máu và đào thải phân, rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, dù ngon đến đâu cũng không nên ăn cải bó xôi nhiều một lúc, tránh tình trạng gây ra phản ứng phụ không đáng có cho sức khỏe của mình và người thân.
(Theo Toutiao)