TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai đã "phản bội" bà Hillary Clinton?

21-12-2016 - 10:00 AM | Tài chính quốc tế

Ai đã "phản bội" bà Hillary Clinton?

Tại cuộc họp Đại cử tri đoàn hôm 19/12, có 5 đại cử tri không bỏ phiếu cho bà Clinton theo những gì họ đã cam kết và các đại cử tri này ở bang Washington và Hawaii, nơi có tổng cộng 16 phiếu.

Theo AP, có những đại cử tri bất trung thành trong cuộc họp Đại cử tri đoàn vừa qua. Tuy nhiên, ông Trump bị ít cử tri phản bội hơn so với bà Hillary Clinton và đó dường như là bất ngờ duy nhất của sự kiện này, trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng của những người muốn “lật đổ” vị tỷ phú New York.

Cụ thể, các trường hợp phản bội bà Clinton được ghi nhận ở hai bang là Washington và Hawaii. Ở Washington, có 4 trong số 12 đại cử tri của đảng Dân chủ không bầu cho bà Clinton. Thay vào đó, 3 người trong số họ chọn cựu Ngoại trưởng Colin Powell cho chức vụ Tổng thống. Người còn lại chọn Faith Spotted Eagle, một nhà hoạt động lớn tuổi thường dẫn dắt các cuộc tuần hành chống lại việc xây dựng đường ống dẫn dầu chạy qua khu vực North Dakota.

Theo dự định, bà Clinton sẽ giành trọn 12 phiếu đại cử tri ở bang Washington sau khi thắng đối thủ với 54% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11. Tuy nhiên, ở một số bang không có luật với đại cử tri, nhiều người thay đổi lựa chọn vào phút chót, khiến các ứng viên mất đi số phiếu bầu đáng lẽ thuộc về họ. Đây là lần đầu tiên trong bốn thập kỷ bang Washington có đại cử tri bất trung thành.


Đại cử tri dùng bút lông để viết tên Tổng thống và Phó tổng thống họ lựa chọn. Ảnh: The Seattle Times

Đại cử tri dùng bút lông để viết tên Tổng thống và Phó tổng thống họ lựa chọn. Ảnh: The Seattle Times

Washington không phải bang duy nhất có đại cử tri phản bội bà Hillary Clinton. Tại Hawaii, người ta cũng ghi nhận một trường hợp đại cử tri bất trung thành với cựu ngoại trưởng Mỹ. Theo đó, một trong 4 đại cử tri ở bang này chọn Thượng nghị sĩ Vermont Bernie Sanders để thay thế. Ông Sanders từng thất bại trước bà Clinton trong cuộc đua giành phiếu đảng Dân chủ nhưng chấp nhận ủng hộ bà trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ngoài ra, người ta cũng ghi nhận 3 trường hợp đại cử tri ở Maine, Colorado và Minnesota cố bỏ phiếu cho một người khác thay vì chọn bà Clinton như cam kết. Tuy nhiên, do những bang này có luật dành cho các đại cử tri nên lựa chọn của họ không hợp lệ và được chọn lại bởi một đại cử tri khác sau đó.

Dù chưa có kết quả kiểm phiếu chính thức từ Quốc hội Mỹ nhưng thăm dò cho thấy ông Trump sẽ giành 304 phiếu đại cử tri trong khi bà Clinton sẽ chỉ có 227 phiếu. Số phiếu của ông Trump vượt xa so với mức tối thiểu 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống Mỹ. Kết quả cũng cho thấy nỗ lực lật đổ ông Trump của những “fan cuồng” ủng hộ bà Clinton đã thất bại hoàn toàn.

Với kết quả này, ông Trump gần như chắc chắn sẽ trở thành người chèo lái nước Mỹ nhiệm kỳ tới. Việc này sẽ được chính thức hoá sau lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1/2017. Trên lý thuyết, ông Trump vẫn có thể bị lật đổ nếu Quốc hội Mỹ chấp thuận văn bản phản đối của các nhà lập pháp với chữ ký của ít nhất một thượng nghị sĩ và một hạ nghị sĩ. Tuy nhiên, điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử chính trường Mỹ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/AP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên