MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ai hưởng lợi lớn trong thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk?

28-04-2022 - 10:15 AM | Tài chính quốc tế

Ai hưởng lợi lớn trong thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk?

Morgan Stanley đã tư vấn cho CEO Tesla về việc mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD.

Ngay cả người giàu nhất thế giới cũng cần được tư vấn tài chính, đặc biệt là khi ông ta đang mua lại một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới. Đó rõ ràng là tin tuyệt vời cho Morgan Stanley, ngân hàng đầu tư mà tỷ phú Elon Musk lựa chọn là đơn vị tư vấn cho thương vụ mua lại Twitter. 

Morgan Stanley đã tư vấn cho CEO Tesla về việc mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD. Đây cũng là ngân hàng giúp đảm bảo khoản vay nợ 25,5 tỷ USD để thực hiện thương vuh, bao gồm một khoản vay 12,5 tỷ USD sử dụng cổ phiếu Tesla của vị tỷ phú làm tài sản thế chấp. Việc này sẽ giúp Morgan Stanley kiếm tiền từ phí tư vấn và lãi cho vay.

Các ngân hàng đầu tư thường nhận về số tiền khoảng 1 – 3% giá trị của một thương vụ sáp nhập, số tiền sau đó sẽ được chia cho tất cả ngân hàng có liên quan. Dựa trên giá mua 44 tỷ USD, con số này sẽ vào khoảng từ 440 triệu USD đến 1,3 tỷ USD. Vì vậy, Morgan Stanley có thể thu về hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu USD từ việc tư vấn cho tỷ phú Musk.

Ai hưởng lợi lớn trong thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk? - Ảnh 1.

Morgan Stanley là tổ chức tư vấn cho CEO Tesla về việc mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Morgan Stanley là một trong những tổ chức tài chính nổi tiếng thế giới. Theo đánh giá của Financial Times, Morgan Stanley đã thu về khoản phí lớn thứ hai từ mảng ngân hàng đầu tư trong quý I. Thu nhập từ phí tư vấn 852 triệu USD kể từ đầu năm 2022 đến nay của ngân hàng này chỉ đứng sau Goldman Sachs và tăng 87% so với quý I/2021. 

Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý I, Morgan Stanley cho biết doanh thu từ dịch vụ tư vấn cho các thương vụ sáp nhập tăng gần hai lần so với một năm trước. Tuy nhiên, tổng doanh thu từ mảng ngân hàng đầu tư bị kéo xuống do sự chậm lại trong các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và bán trái phiếu doanh nghiệp trong ba tháng đầu năm.

Không có gì ngạc nhiên khi CEO Tesla lại làm việc với Morgan Stanley trong thương vụ mua lại Twitter. Elon Musk thực tế đã có mối quan hệ dài hơn một thập kỷ với tổ chức tài chính này. Đây cũng là một trong 4 nhà bảo lãnh cho đợt IPO năm 2010 của Tesla, ngoài Goldman Sachs, JPMorgan Chase và Deutsche Bank.

Adam Jonas, chuyên gia phân tích của Morgan Stanley, là một trong những nhà đầu tư trên Phố Wall luôn lạc quan về Tesla. Jonas hiện khuyến nghị “mua” đối với cổ phiếu Tesla với giá mục tiêu 1.300 USD, cao hơn 30% so với mức giá hiện tại là 1.000 USD/cổ phiếu. Gần đây, ông cũng đưa ra những nhận xét tích cực về triển vọng của hai trong số doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD của Musk, gồm SpaceX và The Boring Company. Năm 2017, ông thậm chí đề xuất rằng Tesla và SpaceX nên hợp nhất. Jonas dự đoán SpaceX cuối cùng có thể giúp Musk trở thành tỷ phú có khối tài sản trị giá nghìn tỷ USD.

Vì vậy, ngay cả khi Musk tiếp quản Twitter nhưng không thể biến nó thành một đối thủ lớn như Facebook, Instagram, Snapchat hay TikTok, Morgan Stanley vẫn có thể hưởng lợi.

Bất cứ điều gì mà ngân hàng đầu tư này làm trong tương lai với Elon Musk thì đều sẽ sinh lợi cho họ, đặc biệt khi người giàu nhất thế giới này cần tư vấn về việc sáp nhập cho Tesla, IPO SpaceX hay The Boring Company hay bất kỳ ý tưởng nào khác buộc ông phải huy động thêm tiền.

Theo Thạch Lam

NĐH

Trở lên trên