MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ai nuôi dạy trẻ thông minh hơn? Không phải mẹ hay bà, đây mới là câu trả lời xác đáng của Đại học Yale

27-03-2023 - 20:22 PM | Sống

Nghiên cứu của Đại học Yale khiến nhiều phụ huynh giật mình, xen lẫn bất ngờ.

Mới đây, theo một cuộc khảo sát kéo dài 12 năm của Đại học Yale công bố: Những đứa trẻ tiếp xúc với cha nhiều hơn sẽ thông minh hơn, có chỉ số IQ cao, thành tích học tập tốt và giao tiếp giỏi.

Ai nuôi dạy những đứa trẻ trở nên ưu tú? Nghiên cứu đã chỉ ra, không phải mẹ hay bà, đó chính là việc trẻ được cha quan tâm hướng dẫn, giáo dục.

Trước ý kiến này, nhiều người phụ nữ gạt đi. Họ cho rằng đàn ông khi trông trẻ thường chểnh mảng, vô tình để trẻ rơi vào nguy hiểm. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng, cách chăm con nhàn rỗi của đàn ông thường sẽ giúp con cái ngoan ngoãn hơn.

Khi nuôi con, người mẹ có tâm lý quán xuyến, theo sát từng bước, thay con làm mọi việc. Đứa trẻ được bao bọc trong tình yêu thương của mẹ tuy an toàn nhưng hạn chế khả năng tìm tòi và phát triển của trẻ.

Còn cách nuôi dạy con của người cha lại khác. Cha dạy con biết "nắm cái lớn, buông cái nhỏ", không chú ý đến tiểu tiết. Khi chơi với con, họ đảm bảo con an toàn, còn lại để con chơi theo cách mình muốn. Như vậy đứa trẻ sẽ trở nên quyết đoán, tự lập hơn trong mọi việc.

Ai nuôi dạy trẻ thông minh hơn? Không phải mẹ hay bà, đây mới là câu trả lời xác đáng của Đại học Yale - Ảnh 2.

Cha dạy con biết "nắm cái lớn, buông cái nhỏ", không chú ý đến tiểu tiết

Người cha có thể lực tốt, nhiều năng lượng và tinh thần mạo hiểm hơn

So với những bà mẹ dịu dàng, tinh tế, thận trọng thì những ông bố hầu hết có tính táo bạo, ưa mạo hiểm hơn. Một điểm dễ dàng nhận thấy là khi cho con đi chơi ở công viên, các bà mẹ thường để con ở mặt đất phẳng. Trong khi đó, các ông bố sẵn sàng để con chạy nhảy đuổi bắt, leo trèo khắp nơi.

Đây đều là hoạt động rất tốt cho đứa trẻ, giúp trẻ có thể lực tốt và luôn tràn đầy năng lượng. Hơn thế, các bài tập sẽ kích thích hệ thống thần kinh trung ương của não bộ. Từ đó ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động của trẻ. Những đứa trẻ yêu thích thể thao thường hướng ngoại hơn, có chỉ số IQ và EQ cao hơn.

Vậy một người cha tốt cần dạy con những gì?

Người cha đóng vai trò rất quan trọng trong gia đình. Không chỉ trong cương vị là đấng sinh thành, cha còn là người đàn ông đầu tiên trẻ nhìn thấy từ khi chào đời. Cha cũng là người đầu tiên dạy cho con những bài học quan trọng nhất trong cuộc sống, giúp con trở nên tốt hơn. Sau đây là những việc người cha cần phải làm để trở thành hình mẫu cho con.

- Dạy cho con những kỹ năng sống quan trọng: Cha không chỉ dạy cho con cái điều hay lẽ phải, còn phải dạy cho trẻ biết tầm quan trọng của giáo dục. Ngoài ra, cha cần dạy cho trẻ những kỹ năng sống quan trọng giúp trẻ có được thành công trong cuộc sống và tránh được mối nguy hiểm rình rập.

- Dạy con không được từ bỏ ước mơ: Ước mơ là điều quan trọng nhất trên thế gian nên đừng bao giờ ngừng theo đuổi nó. Người cha cần dạy trẻ cách lên kế hoạch để không bị những rắc rối của cuộc sống làm ảnh hưởng đến hoài bão đang theo đuổi.

Ai nuôi dạy trẻ thông minh hơn? Không phải mẹ hay bà, đây mới là câu trả lời xác đáng của Đại học Yale - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

- Chia sẻ công việc gia đình: Các ông bố nên chia sẻ một số công việc gia đình để vợ có thời gian chăm sóc con và bản thân. Nếu người cha có thể vào bếp nấu ăn, giặt giũ và sắp xếp đồ đạc, dọn dẹp nhà cửa, trẻ cũng sẽ tự giác làm những việc tương tự. Con trai thường coi cha là hình mẫu nên khi thấy cha giúp mẹ làm việc nhà, trẻ cũng sẽ làm như vậy trong tương lai.

- Dạy con cách đối mặt với thời điểm khó khăn: Cha luôn có mặt đúng lúc để ở bên cạnh khi con gặp khó khăn. Người cha luôn đảm bảo sẽ làm tất cả mọi thứ có thể giúp con mình vượt qua khó khăn. Qua đó, người cha còn dạy con biết cách đối mặt với nghịch cảnh nhờ vào lòng can đảm, dũng cảm và không khuất phục trước bất kỳ hoàn cảnh nào.

- Tôn trọng vợ: Các ông bố hãy thể hiện sự tôn trọng đối với người bạn đời của mình. Nếu họ làm vậy, con cái sẽ họ cách tôn trọng mẹ. Dù có bất bình hay mâu thuận gì, các cặp vợ chồng cũng không nên thể hiện trước mặt con. Người mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy con cũng như chăm sóc gia đình. Vì vậy, cha mẹ hạnh phúc là điều cần thiết để nuôi dạy những đứa trẻ vui vẻ, lạc quan.

Nguồn: 163.com


Theo Ứng Hà Chi

Thể thao văn hóa

Trở lên trên