MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Ai rồi cũng sẽ đi buôn đất thôi"

05-02-2022 - 13:43 PM | Bất động sản

"Ai rồi cũng sẽ đi buôn đất thôi"

Giàu lên từ đất là có thật khi người người, nhà nhà kiếm tiền tỷ từ lướt sóng, đầu tư đất. Từ chủ tịch các công ty sản xuất, công nghệ đến nhân viên văn phòng, bà bán nước đều bất ngờ "phất" lên từ buôn đất.

Tết này tôi về quê, mới có thời gian đến từng nhà người thân trong họ hàng để thăm hỏi sức khỏe và có cơ hội trò chuyện với nhiều người thân đến chúc tết. Trò chuyện một hồi, tôi có phần "choáng váng" khi 10 người mình gặp gỡ trò chuyện, có tới 7 người đang buôn đất.

Anh họ tôi, một người chuyên lái xe ô tô chở khách hơn 5 năm qua đã bén duyên trở thành môi giới bất động sản từ năm 2020. Ngoài môi giới, tư vấn giới thiệu cho khách lô đất dự án, đất thổ cư, anh tôi còn "tranh thủ" xuống tiền vào một số lô đất có tiềm năng, nằm vùng ven khu công nghiệp. Nhẩm tính một tháng nếu chỉ chuyên lái xe chở khách, doanh thu của anh ước tính 10-12 triệu đồng. Những dịp lễ như Tết, doanh thu từ lái xe dao động 40-50 triệu đồng. Nhưng anh bảo, doanh thu chạy xe không bằng buôn đất.

Tính sơ năm qua, số tiền anh kiếm được từ đất lên tới 9 con số. Điều mà chính anh cũng không thể ngờ rằng, buôn đất lại có thể mang khoản lời như vậy. Anh tôi thừa nhận rằng, may có thêm nghề tay trái mà anh mới có thêm thu nhập, trang trải sinh hoạt phí trong thời gian giãn cách vừa qua.

Anh còn bảo: "Thị trường tốt nên môi giới mọc lên như nấm. Cứ có một lô đất chuẩn bị bán thì có 3-4 ông môi giới xuất hiện. Người thì làm văn phòng, người thì làm công nhân ở khu công nghiệp, thậm chí bà bán nước cạnh nhà anh cũng còn đi đầu tư đất".

Ngoài người anh họ gần, tôi lại biết thêm được một người anh họ xa, hiện đang làm chủ hãng sữa nội ở Việt Nam. Dù doanh thu từ sữa khá tốt nhưng người anh họ xa tiết lộ, anh còn mạnh về kinh doanh bất động sản. Khi hệ thống sữa đã đi vào vận hành trôi chảy, anh dành nhiều thời gian hơn để đầu tư đất. Câu cuối cùng mà anh chốt lại với tôi, đó là: "Không đầu tư đất thì không giàu được. Lợi nhuận buôn đất gấp đôi, gấp ba, gấp 5 trong khi buôn sữa lợi nhuận lại chỉ tính bằng phần trăm, vất vả vô cùng".

Một người bạn của chồng tôi đến nhà chúc Tết. Năm ngoái, anh còn xoành xoạch chiếc xe máy cà tàng đến chơi. Năm nay, anh đến chúc Tết bằng con xe gần 500 triệu sáng loáng. Anh bảo đây là xe của vợ còn anh tính mua cho bản thân một con xe khác.

Cười đùa hỏi sao anh đổi đời nhanh thế, anh bạn của chồng tôi thật thà bảo: "Buôn lãi được vài lô đất". Anh chuyển việc, làm cho công ty chuyên về kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Cứ khi nào có công ty xin được chủ trương, anh và vài người đồng nghiệp đã mua sẵn mấy lô đất ven khu công nghiệp. 2-3 tháng, đất tăng 100%, anh lại bán. Nhờ thế mà anh mới kiếm được khoản tiền lớn để mua xe, mua nhà mới.

Đâu chỉ có người trẻ buôn đất mà ngay cả những người trung tuổi đã về hưu, sắp bước sang tuổi mà người xưa hay gọi là "thất thập cổ lai hy" cũng đi buôn đất. Đó là đôi vợ chồng từng là nhân viên văn phòng, đã về hưu hơn 10 năm, cách nhà tôi một xã. Tôi nghe mọi người kể, 2 năm qua, đôi vợ chồng U70 kiếm tới 5 tỷ tiền từ buôn đất. Để thuận tiện cho việc giao dịch, họ còn thành lập một công ty bất động sản.

Đấy là những nhân vật điển hình mà tôi gặp ở quê buôn lớn, quy mô tiền tỷ. Còn không ít người dân quê cũng tranh thủ găm 1-2 lô đất vài trăm triệu để dành, chờ giá đất lên rồi bán với tâm lý: "Người sinh ra chứ đất không sinh ra".

Đến ở quê, người người nhà nhà cũng đi buôn đất thì nói gì đến thị trường sôi động, truyền thống như Hà Nội. Ngoảnh đi ngoảnh lại, chỉ trong vòng 1 năm trở lại đây, bao người bạn bè của tôi cũng phải thêm nghề tay trái: buôn đất hay môi giới đất. Ai không có đất thì cố gắng vay mượn người thân họ hàng hay thậm chí cắm sổ hồng căn nhà đang ở để đi mua đất. Không mua đất ở vùng ven Hà Nội thì họ xuôi về tận các tỉnh xung quanh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Phú Thọ, Hải Dương để đầu tư đất.

Người lãi to kể lại cho người chưa từng đi đầu tư. Người chưa từng đi đầu tư cũng sốt sắng nghĩ: "Phải nhanh mua lấy miếng đất không thì 1-3 năm sau, giá đất đã tăng gấp 3 lên". Hay không mua bây giờ thì biết đến bao giờ mới có thể mua, mới đổi đời. Vì suy cho cùng, họ chỉ thấy người ta giàu lên vì đất chứ còn để khởi nghiệp từ công nghệ thông tin hay ngành nghề sản xuất nào thì thật chật vật.

Như chia sẻ của một người bạn tôi làm lãnh đạo công ty chuyên về phần mềm công nghệ, giai đoạn khó khăn, nhờ tiền kiếm từ đất mà mới có thể duy trì được bộ máy công ty. Cứ sốt đất với giá tăng chóng mặt như thế này thì ai rồi cũng sẽ đi buôn đất mà thôi.

https://cafef.vn/ai-roi-cung-se-di-buon-dat-thoi-20220204154022237.chn

Việt Khoa

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên