TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alibaba tiếp tục "bán trời không văn tự"!

25-06-2019 - 07:49 AM | Bất động sản

Dù chưa được Bà Rịa - Vũng Tàu cấp phép đầu tư bất cứ dự án khu dân cư, khu đô thị nào nhưng Alibaba đã "làm hạ tầng" và rao bán nền đất tại ít nhất 8 dự án "khủng" trên địa bàn tỉnh này, thu vào hàng trăm tỉ đồng.

Ngày 24-6, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) cho biết đang tiếp tục xác minh những thông đến các hoạt động của Công ty CP Địa ốc Alibaba trên địa bàn. Cơ quan điều tra (CQĐT) cũng nhận được một số đơn tố cáo của người dân về các dấu hiệu sai phạm của công ty này.

Xác minh 8 dự án đang rao bán

Tại cuộc họp thường trực UBND tỉnh BR-VT diễn ra vào sáng cùng ngày, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu ngoài thị xã Phú Mỹ, các địa phương cũng phải rà soát lại tình trạng phân lô bán nền, nếu có vi phạm thì sẽ kiên quyết xử lý.

Phía công an tỉnh cũng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ lực lượng cưỡng chế, xử lý nghiêm các trường hợp chống đối, manh động. Trong tuần này, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ làm việc với UBND thị xã Phú Mỹ để có giải pháp kiểm tra, rà soát, xử lý tình trạng phân lô bán nền.

Trước đó, qua các lần mời lên CQĐT, Công ty CP Địa ốc Alibaba ủy quyền cho bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh làm việc (bà Trinh vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản"). CQĐT đã kiểm tra, rà soát, đối chiếu thông tin do bà Trinh cung cấp, thông tin trên website của công ty và mạng xã hội, trang bản đồ vệ tinh Google Map và thông tin do cán bộ địa chính cung cấp các dự án công ty đang phân phối trùng với các khu đất có đặc điểm như sau:

- Khu đất có diện tích 134.996 m2 trùng khớp với "Dự án Alibaba Tân Thành Center City 1" do ông Nguyễn Ngọc Sự đứng tên, mục đích sử dụng trồng cây lâu năm, đã hoàn thiện 80% cơ sở hạ tầng.

- Khu đất diện tích khoảng 74.664 m2 trùng khớp với "Dự án Alibaba Tân Thành Center City 2" (đập Đá Đen, ấp Cầu Ri, xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ) do ông Trần Huy Phúc đứng tên, gồm đất ở, đất trồng cây; chủ đất đã cải tạo mặt bằng và triển khai làm cơ sở hạ tầng.

- Khu đất có diện tích khoảng 58.391 m2 trùng khớp với "Dự án Alibaba Tân Thành Center City 3" gồm 90 thửa (ấp Sông Xoài 1, xã Sông Xoài) do ông Nguyễn Thái Lực đứng tên, thuộc đất trồng cây lâu năm; chủ đất đã cưa cây, tiến hành cải tạo mặt bằng, làm đường đá.

- Khu đất có diện tích khoảng 25.149 m2 trùng khớp với "Dự án Alibaba Tân Thành Center City 4" (ấp 3, xã Sông Xoài) có 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bà Nguyễn Thị Vân Anh đứng tên, thuộc đất trồng cây lâu năm; chủ đất đã cưa cây, cải tạo mặt bằng, làm cơ sở hạ tầng.

- Khu đất trùng với vị trí "Dự án Alibaba Tân Thành Center City 5" thuộc thửa 93,94,95 tờ bản đồ số 10 (ấp 3, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ) đã hoàn thiện mặt bằng, thi công 50% cơ sở hạ tầng. Dự án này còn một khu đất diện tích hơn 48.000 m2 do ông Nguyễn Thái Lực làm chủ, cũng là đất trồng cây lâu năm, đã hoàn thiện, san lấp mặt bằng.

- Khu đất diện tích hơn 187.000 m2 trùng khớp với "Dự án Alibaba Tân Thành Center City 6" (ấp 3, ấp 4, xã Tóc Tiên) do bà Trương Thị Hồng Ngọc đứng tên, đất trồng cây lâu năm.

- Khu đất diện tích khoảng 88.000 m2 trùng khớp với "Dự án Alibaba Phú Mỹ Central City" (khu phố 1, phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ) do ông Trần Minh Pháp đứng tên, gồm đất ở và đất trồng cây lâu năm.

Ngoài ra còn có khu đất diện tích khoảng 4 ha trùng với vị trí "Dự án Alibaba Tân Thành Homy City" tại vị trí ấp 3, xã Tóc Tiên.

Alibaba tiếp tục bán trời không văn tự! - Ảnh 1.

Khu đất Công ty CP Địa ốc Alibaba đang rao bán đất nền tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Bán ào ào dù thiếu hồ sơ pháp lý

Tất cả các dự án này đều chưa được cấp phép đầu tư dự án, không có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, không có giấy phép cải tạo mặt bằng, xây dựng, chưa được nghiệm thu hạ tầng, tách thửa. Theo CQĐT, hiện trên địa bàn tỉnh BR-VT, Công ty CP Địa ốc Alibaba chưa được cấp phép đầu tư dự án khu dân cư, khu đô thị nào. Còn theo thượng tá Nguyễn Hồng Dương, Phó trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh BR-VT, kết quả xác minh đã xác định các dự án đều thực hiện trên đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích, trong đó một số dự án nằm trong quy hoạch đường cao tốc hoặc một số công trình khác. Phòng Cảnh sát kinh tế đã mời những người có trách nhiệm của Công ty CP Địa ốc Alibaba cũng như các chủ đất nhưng họ đều ủy quyền cho bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh. Trong quá trình làm việc, bà Trinh không cung cấp được hồ sơ pháp lý về các dự án; cơ quan công an xác định việc rao bán này không có hồ sơ, không có giấy tờ, có dấu hiệu vi phạm, có đơn của một số khách hàng phản ánh. Chưa có hồ sơ pháp lý để bán và vẫn đang xác minh có dấu hiệu lừa đảo hay không.

Theo thông tin bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, đại diện ủy quyền của công ty, cung cấp với cơ quan điều tra thì công ty hợp tác với 5 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại TP HCM, Đồng Nai để tìm kiếm khách hàng phân phối, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại một số dự án ở BR-VT. Theo đó, từ ngày 23-4-2017 đến 9-10-2018, Công ty CP Địa ốc Alibaba đã triển khai 7/8 dự án tại thị xã Phú Mỹ và nhận góp vốn của hàng ngàn khách hàng với tổng cộng 3.333 nền, thu về số tiền hơn 771 tỉ đồng.

Có thể xử lý hình sự chủ đất

Theo cơ quan công an, ông Nguyễn Thái Lực, chủ công trình vi phạm tại xã Tóc Tiên, có hành vi sử dụng đất sai quy định, đã bị xử phạt hành chính yêu cầu khắc phục hậu quả nhưng không thực hiện mà tiếp tục vi phạm ở vị trí khác. Căn cứ theo luật hình sự, nếu đã bị xử lý vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục gây hậu quả nghiêm trọng, đủ cơ sở thì CQĐT có thể khởi tố hình sự.

Theo Ngọc Giang

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên