Ẩm thực Hà Nội gây ấn tượng sâu sắc với du khách quốc tế
Theo trang World Crunch, Thủ đô Hà Nội mang đến cho du khách quốc tế trải nghiệm ẩm thực phong phú.
- 18-09-2023SCMP: Những ngôi sao Michelin đầu tiên báo hiệu sự thay đổi của nền ẩm thực Việt Nam
- 12-09-2023Daniel Huỳnh - Từ bữa cơm gia đình làm nên đầu bếp nhỏ tuổi nhất tại resort siêu sang ở Phú Quốc và sự định kiến khi "nâng tầm ẩm thực Việt"
- 07-08-2023Những chuyện chưa kể về nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết: ''Tôi đã quán xuyến bếp núc thành thạo từ năm 9 tuổi''
Là một trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới do chuyên trang du lịch Trip Advisor bình chọn trong năm 2023, Thủ đô Hà Nội mang đến trải nghiệm ẩm thực phong phú và đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới bởi nguyên liệu tươi ngon, kết hợp đa dạng hương vị bởi sự nhấn nhá của các loại thảo mộc cũng như rau củ trong các món ăn.
Nem nướng là món ăn vặt đường phố phổ biến ở Thủ đô Hà Nội (Ảnh: World Crunch)
Lịch sử ẩm thực phong phú của Việt Nam đã phản ánh qua nhiều món ăn truyền thống và lan tỏa khắp thế giới, chẳng hạn như phở, bánh mì, nem rán và bún chả.
Tác giả bài viết Emma Albright gợi ý: "Nếu bạn có cơ hội được đến thăm Thủ đô Hà Nội thì không nên bỏ qua những món ăn ngon, chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn".
Bắt đầu với phở Hà Nội
Phở không chỉ là món ăn sáng phổ biến nhất ở Việt Nam mà còn nổi tiếng khắp thế giới như một biểu tượng của ẩm thực Việt.
Phở Việt Nam được làm từ sợi phở, kèm với nước luộc thịt bò hoặc gà, cùng nhiều loại rau thơm và gia vị. Để có được nước dùng có hương vị thơm ngon nhất, xương bò sẽ được đun sôi trong nhiều giờ. Sau đó, những lát thịt bò mỏng, kết hợp các nguyên liệu khác như giá đỗ, chanh và các loại rau thơm tươi, bao gồm ngò, húng quế và bạc hà, sẽ được thêm vào bát phở.
Tác giả bài viết Emma Albright cũng nhắc đến Phở Thìn huyền thoại của Việt Nam - điểm đến quen thuộc của những tín đồ mê phở bò - đã phục vụ thực khách những bát phở thơm ngon từ những năm 1970 đến nay. Nhà hàng nổi tiếng với nước dùng thơm ngon, những lát thịt bò mềm và nằm ngay trung tâm những con phố sầm uất nhất của Phố cổ Hà Nội.
Một món ăn khác được gợi ý trong hành trình khám phá Việt Nam là bánh xèo. Bánh xèo làm từ bột mì, nước và bột nghệ. Bên trong có nhân thịt lợn, tôm, rắc đậu xanh, hành và giá đỗ. Đây là món bánh thường được ví như bánh crêpe Việt Nam.
Là ẩm thực truyền thống của miền nam Việt Nam nhưng bánh xèo cũng là món ăn được rất nhiều người Hà Nội yêu thích.
Đa dạng các món ăn Việt Nam cho du khách
Nếu bạn muốn thưởng thức món ngon Việt Nam vào bữa trưa nhưng không muốn dành quá nhiều thời gian tại bàn ăn thì hãy thưởng thức bánh mì, một món ăn Việt Nam nổi tiếng nhất ở nước ngoài.
Là một món ăn dễ nhớ nhất trong ẩm thực Việt Nam, bánh mì đã trở thành bữa ăn sáng, thậm chí là bữa trưa của nhiều người dân và du khách khi đến Việt Nam.
Một chiếc bánh mì baguette nhỏ được cắt làm đôi và kết hợp nhiều loại nguyên liệu khác nhau bên trong bánh như pate gan, thịt nguội, rau ngâm, lát dưa chuột và ngò. Món ăn được ví là loại bánh sandwich nhẹ hoặc là một món ăn nhanh.
Tác giả cũng gợi ý đến Bánh Mì 25 nằm dọc phố Hàng Cá trong khu phố cổ Hà Nội.
"Bạn có thể mang đi hoặc ngồi xuống thưởng thức món ăn ở đây. Quán thường rất đông khách du lịch và là địa điểm yêu thích của người dân địa phương", tác giả viết.
Trong khi đó, nếu bạn đang khao khát một chút bình yên và tĩnh lặng sau cuộc sống hối hả thường ngày của Thủ đô Hà Nội thì theo tác giả, hãy dừng lại uống trà tại quán Hiên Trà Trường Xuân, một địa điểm quen thuộc của những tín đồ mê trà địa phương.
"Ẩn mình trong một con phố nhỏ gần Văn Miếu Quốc Tử Giám, quán trà mang đến sự yên tĩnh trong một ngôi nhà được xây dựng theo phong cách kiến trúc nông thôn cổ kính với mái ngói, tường gạch và sân vườn. Nơi đây cung cấp thực đơn đa dạng các loại trà được thu thập từ nhiều vùng miền trên cả nước, được chế biến và pha theo phương pháp truyền thống của người Việt. Trà hoa tự nhiên như sen, hoa nhài, hoa cúc, hoa hồng mang đến cảm giác thư thái và tĩnh tâm", tác giả nhận định.
Bên cạnh đó, nếu là người yêu thích cà phê thì nhất định phải thử cà phê trứng Việt Nam. Tác giả mô tả: "Cà phê trứng được làm bằng cách đánh lòng đỏ trứng với sữa đặc có đường cho đến khi nó trở thành kem xốp và có kết cấu giống như bánh trứng đường. Hỗn hợp này sau đó được đổ lên cà phê espresso nóng hoặc cà phê đá".
Theo tác giả, quán cà phê Giảng gần khu phố cổ Hà Nội là điểm đến lý tưởng để thưởng thức món cà phê trứng nổi tiếng.
Và nếu thèm một bữa ăn nhẹ
Hà Nội cũng có nhiều món ăn đường phố đa dạng và du khách sẽ không bao giờ đói sau cả ngày dạo quanh thành phố.
Nem nướng là một trong những món ăn đường phố được ưa chuộng nhất của người dân địa phương. Các nguyên liệu chính của món nem nướng là xúc xích heo nướng hoặc thịt viên nướng, đôi khi còn được dùng kèm với bún hoặc cơm làm món chính.
Hay bánh tôm, bánh gối hoặc há cảo chiên là những món ăn vặt được người dân địa phương rất ưa chuộng.
"Các loại bánh đều được chiên giòn và dùng ngon nhất với nước chấm ăn kèm với một số loại rau thơm", tác giả nêu cảm nhận.
Trải nghiệm ẩm thực cho bữa tối tại Thủ đô Hà Nội
Sau một ngày dài khám phá Thủ đô Hà Nội, bún chả có thể là gợi ý tuyệt vời cho bạn.
"Món ăn đã trở nên quá nổi tiếng với nhiều du khách quốc tế khi ghé thăm Việt Nam. Nguyên liệu chính bao gồm thịt lợn nướng than được phục vụ trong bát nước chấm, ăn kèm với rau muối, cùng với bún và các loại rau lá xanh tươi như xà lách, tía tô, rau mùi và bạc hà", tác giả viết.
Một món ăn quan trọng khác ở Hà Nội là chả cá. Thưởng thức chả cá truyền thống cũng là một trải nghiệm hấp dẫn khi đến Thủ đô Hà Nội. Chả cá ăn kèm với bún, rau thơm tươi, đậu phộng rang, ớt và mắm nem (mắm tôm lên men). Và điểm đến quen thuộc để thưởng thức món ăn này là nhà hàng Chả cá Lã vọng.
Tổ Quốc