MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Amazon làm náo loạn lĩnh vực kinh doanh dược phẩm với thương vụ mua lại Pillpack

29-06-2018 - 19:00 PM | Tài chính quốc tế

Amazon.com Inc cho biết hôm qua rằng họ sẽ mua sẽ mua hãng kinh doanh dược phẩm online – PillPack. Động thái này chắc chắn sẽ đưa nhà bán lẻ lớn nhất thế giới cạnh tranh trực tiếp với một chuỗi các nhà thuốc, nhà phân phối thuốc và nhà quản lý lợi ích dược phẩm của Hoa Kỳ.

Tín hiệu này đã làm cho các nhà đầu tư bán tháo cổ phần của đối thủ tiềm năng, trong khi đó thúc đẩy tăng giá cổ phiếu của Amazon lên 2%. Cổ phiếu của CVS Health (CVS.N) giảm gần 8%, trong khi Walgreen Boots Alliance (WBA.O) giảm 10%. Cổ phần của các nhà bán buôn thuốc McKesson Corp (MCK.N), Cardinal Health (CAH.N) và AmerisourceBergen (ABC.N) cũng giảm mạnh. Một báo cáo đã công bố chi phí mà cửa hàng thuốc và các nhà đầu tư bán buôn y tế đã lỗ về khoảng 19 tỷ đô la, trong khi đó Amazon tăng được khoảng 5,2 tỷ đô la. Tin tức này chỉ xuất hiện một tuần sau khi một công ty liên doanh của Amazon, Berkshire Hathaway Inc (BRKa.N) và JPMorgan Chase & Co (JPM.N) công bố người sẽ được giao nhiệm vụ thực hiện thương vụ mua bán với PillPack.

Giá trị của thương vụ này không được tiết lộ, tuy nhiên, theo một nguồn tin thân cận, Bloomberg báo cáo khoảng 1 tỷ đô la. Các công ty này hy vọng thỏa thuận sẽ hoàn thành trong nửa cuối năm nay.

Amazon đã bán các loại thuốc lẻ thông qua quan hệ đối tác với Perrigo và đã phép phân phối thiết bị y tế ở gần như mọi tiểu bang.Tuy nhiên, để Amazon chuyển sang việc phân phối thuốc theo toa, nó sẽ cần phải thay đổi thói quen mua sắm của nhóm khách hàng có khuynh hướng quen thuộc với với những nơi họ đã từng mua và cách thức họ mua thuốc. Hoặc công ty cũng có thể nhắm tới những đối tượng hạn chế hơn, ví dụ những bệnh nhân có nhiều bệnh mãn tính và hưởng lợi từ dịch vụ phân loại thuốc.

PillPack là gì?

PillPack là một hiệu thuốc trực tuyến, cung cấp thuốc theo đơn đã được sắp xếp trước và một số dịch vụ khác cho những người dùng nhiều loại thuốc như: sắp xếp trước và đóng gói thuốc theo đơn, tự động nạp tiền và gia hạn thêm đơn, đảm bảo các đơn thuốc được gửi đúng thời hạn. Đây là một thị trường đang có tiềm năng phát triển cho những người dân Hoa Kỳ trung tuổi và có yêu cầu điều trị cho nhiều tình trạng bệnh phức tạp, mãn tính.

Amazon làm náo loạn lĩnh vực kinh doanh dược phẩm với thương vụ mua lại Pillpack - Ảnh 1.

Khởi nghiệp với 118 triệu đô la gây quỹ từ các nhà đầu tư bao gồm CRV và Menlo Ventures, và đạt doanh thu hơn 100 triệu đô la trong năm 2017, PillPack đã được định giá 330 triệu USD từ năm 2016. PillPack có giấy phép hành nghề dược tại tất cả 50 tiểu bang và được phép phân phối tại 49 tiểu bang và là nhà thuốc chính trong mạng lưới cho các chương trình Medicare Part D. Công ty trước đó đã thu hút được sự quan tâm từ Walmart Inc (WMT.N) và đã có cuộc đàm phán mua bán với Walmart với giá chưa đến 1 tỷ USD, theo thông tin của CNBC hồi tháng Tư.

"Đội ngũ chiến lược của PillPack có sự kết hợp giữa kinh nghiệm của nhà thuốc chuyên sâu cùng với sự tập trung về công nghệ", Jeff Wilke, Giám đốc điều hành toàn cầu của Amazon Consumer phát biểu. "PillPack có ý nghĩa cải thiện cuộc sống của mọi người và chúng tôi muốn giúp khách hàng dễ dàng tiết kiệm thời gian, đơn giản hóa cuộc sống và cảm thấy khỏe mạnh hơn ".

Động thái mạnh mẽ của đối thủ

CVS tuần trước đã thông báo sẽ cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh trong 1-2 ngày cho tất cả các khách hàng dược bán lẻ trên toàn quốc và mở rộng giao hàng trong ngày cho với thành phố hơn. Một phát ngôn viên của CVS nói với CNBC: Công ty cũng đang cung cấp các dịch vụ tương tự và đang dẫn đầu trong lĩnh vực mà PillPack hướng tới. CVS cũng đang trong quá trình mua lại công ty bảo hiểm y tế Aetna với giá 69 tỷ đô la và kết hợp các nhà thuốc bán lẻ, phòng khám tự do, kinh doanh dược phẩm của Caremark.

Rite Aid đang cố gắng kết hợp với chuỗi cửa hàng tạp hóa Albertsons. Walgreens đang hợp tác với một số doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe, bao gồm các công ty bảo hiểm y tế Humana và UnitedHealth Group và LabCorp, cung cấp thêm các dịch vụ y tế cho các cửa hàng của mình.

Trong khi đó, Amazon đã có những bước đầu trong kế hoạch xâm nhập vào thị trường chăm sóc sức khỏe. Hồi đầu năm 2018, Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã hợp tác với Giám đốc điều hành J.P. Morgan Jamie Dimon và Giám đốc điều hành Warren Buffett của Berkshire Hathaway để thành lập một công ty phi lợi nhuận nhằm giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho khoảng 1,2 triệu nhân viên của họ. Họ tiết lộ tuần trước rằng bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng và tác giả Tiến sĩ Atul Gawande sẽ lãnh đạo sáng kiến này. Liên doanh này sẽ có trụ sở tại Boston, gần trụ sở của PillPack.

Hằng Vũ

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên