TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Amazon lọt tầm ngắm của Tổng thống Trump

29-03-2018 - 11:07 AM | Tài chính quốc tế

Amazon lọt tầm ngắm của Tổng thống Trump

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng Amazon phải chịu trách nhiệm cho sự suy giảm của ngành bán lẻ ở Mỹ cũng như những khoản thất thu từ thuế mà ngành này mang lại.

Business Insider dẫn nguồn tin từ trang Axios cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đang rất không hài lòng với Amazon và muốn tiến hành các biện pháp mạnh tay với gã khổng lồ bán hàng trực tuyến này. Ông Trump tin rằng Amazon nhận được nhiều ưu đãi từ thuế và dịch vụ bưu chính nhưng lại làm tổn hại đến ngành bán lẻ truyền thống.

Nếu đúng, đây không phải lần đầu ông chủ Nhà Trắng tỏ ra không hài lòng với Amazon. Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Trump viết trên Twitter rằng dịch vụ Bưu chính Mỹ đã tiếp sức cho Amazon khiến cho các Bưu cục nghèo hơn. Hồi tháng 8, ông Trump cũng cáo buộc Amazon gây ra những thiệt hại lớn cho khoản thuế mà các nhà bán lẻ trả hàng năm.

Thậm chí, Washington Post, một trong những tờ báo hàng đầu của Mỹ, cũng bị Tổng thống Trump chỉ trích vì nó thuộc sở hữu của Amazon. Ông Trump cho rằng tỷ phú sáng lập Jeff Bezos sử dụng Washington Post để "đưa tin tức giả mạo và trang báo này bị biến thành nơi né thuế cho Amazon".

Không chỉ bị Tổng thống Trump đưa vào tầm ngắm, Amazon còn chịu nhiều chỉ trích khi tiếp tục bán súng bất chấp phong trào phản đối sở hữu súng đang lên mạnh ở Mỹ. Công ty này cũng bị cáo buộc bóc lột sức lao động của nhân viên trong các nhà kho. Việc Amazon mở rộng quy mô kết hợp với giá thuê bất động sản tăng chóng mặt khiến nhiều doanh nhiệp khác bị đẩy đi để nhường chỗ cho Amazon. Kế hoạch mở trụ sở thứ 2 của Amazon cũng đang gây lên những cơn sốt.

Knute Berger, một nhà báo ở Seattle, nhận định: "Nhiều người đang mất đi chính sự thịnh vượng àm Amazon mang lại. Các cộng đồng thiểu số phần lớn bị đẩy khỏi thành phố tới những vùng ngoại ô. Sự cạnh tranh khiến giá bất động sản tăng mạnh, khiến nhiều người trở thành vô gia cư".

Tuy nhiên, Amazon cho biết trụ sở thứ 2 sẽ tạo ra 50.000 việc làm. Họ sẽ đầu tư 5 tỷ USD để xây dựng công trình này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên