MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ăn cam quýt mà vứt vỏ, bạn đã ném đi loại thuốc quý chống ung thư và kháng khuẩn mạnh

25-09-2018 - 18:53 PM | Sống

Vỏ trái cây thuộc họ cam quýt chứa các chất phytochemical có khả năng phòng ngừa ung thư, chống viêm và kiểm soát huyết áp.

Khi ăn cam quýt, hầu hết mọi người đều có thói quen bóc vỏ vứt đi. Nhưng bạn có biết rằng vỏ một số loại trái cây như cam quýt có rất nhiều lợi ích sức khỏe?

Các chất phytochemical trong vỏ cam quýt như limonene, bioflavonoids, vitamin C và kali có tính chất chống ung thư, chống viêm. Trong đó, kali còn được coi là chất xúc tác hỗ trợ quá trình kiểm soát huyết áp.

1. Phòng ngừa ung thư

Một số loại vỏ trái cây như cam, quýt, chanh và bưởi giàu chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tránh thiệt hại các tế bào khỏe mạnh gây ra bởi bức xạ. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cao có trong vỏ cam quýt cũng giúp cải thiện hoạt động của chất chống oxy hóa trong cơ thể.

2. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu được tiến hành bởi Tạp chí Khoa học Đời sống (Mỹ), vỏ cam quýt có chứa flavon polymethoxyl hóa (PMFs) có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường, béo phì. Mức độ chất béo trung tính trong huyết thanh (TG) và cholesterol xấu trong cơ thể giảm đáng kể, trái ngược, độ nhạy insulin sẽ cải thiện nếu thường xuyên tiêu thụ cam quýt hoặc vỏ cam quýt.

Ăn cam quýt mà vứt vỏ, bạn đã ném đi loại thuốc quý chống ung thư và kháng khuẩn mạnh - Ảnh 1.

Vỏ cam quýt và vỏ chanh có đặc tính kháng khuẩn mạnh, kháng virus và chống nấm giúp bảo vệ cơ thể khỏi cảm lạnh, cảm cúm...

3. Giảm mức cholesterol

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm cũng đưa ra kết luận tương tự, sự hiện diện của PMFs ở vỏ cam quýt làm giảm 40% mức cholesterol LDL (có hại) trong cơ thể. Ngoài việc cải thiện sức khỏe tim mạch, vỏ cam quýt còn hỗ trợ trong việc trị chứng ợ nóng.

4. Cải thiện hệ tiêu hóa

Vỏ chanh, quýt, bưởi thường được áp dụng trong các bài thuốc tự nhiên hỗ trợ tiêu hóa, giảm các vấn đề như trào ngược axit và chuột rút. Các hợp chất limonene trong vỏ cam quýt còn có công dụng hỗ trợ kiềm chế ợ nóng, khó tiêu và viêm dạ dày.

5. Kháng khuẩn

Các loại dầu bên trong vỏ cam quýt và đặc biệt là vỏ chanh, có đặc tính kháng khuẩn mạnh. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dược lý của Anh cho biết, vỏ cam quýt hay chanh đều có tính kháng khuẩn, kháng virus cũng như đặc tính chống nấm. Thường xuyên tiêu thụ vỏ cam quýt không chỉ bảo vệ cơ thể khỏi cảm lạnh và cảm cúm mà còn chống lại ký sinh trùng đường ruột, nhiễm khuẩn, đồng thời hỗ trợ trong việc thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch.

Lưu ý

Vì vấn đề an toàn thực phẩm, nhiều người e ngại trái cây ngày nay được ngâm tẩm và bảo quản bằng hóa chất, thuốc trừ sâu... Nếu có thể, nên lựa chọn trái cây hữu cơ để tận dụng được lớp vỏ. Bên cạnh đó, lưu ý một số cách chế biến làm tăng hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng như thêm vỏ cam quý vào sinh tố, sữa chua hoặc làm bánh, salad...

Những người mắc chứng thiếu canxi hoặc có tiền sử sỏi canxi cần tham khảo ý kiến của chuyên gia sức khỏe dinh dưỡng trước khi ăn cam quýt để tránh gặp phải những biến chứng không mong muốn. Bởi việc tiêu thụ các loại trái cây họ cam quýt có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu khoáng chất, gây rối loạn khả năng hấp thu canxi của cơ thể và sức khỏe của xương.

Nguyễn Nguyễn

Boldsky

Trở lên trên