MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ấn Độ bắt đầu cuộc bầu cử lớn nhất hành tinh

19-04-2024 - 10:45 AM | Tài chính quốc tế

Giai đoạn đầu tiên của cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ bắt đầu hôm 19-4, với khoảng 969 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lớn nhất lịch sử thế giới.

Cuộc bầu cử diễn ra theo 7 giai đoạn, kéo dài trong 6 tuần tới tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. 

Hơn 1 triệu điểm bỏ phiếu được thiết lập trên khắp Ấn Độ và có tới 15 triệu nhân viên làm việc tại các điểm bỏ phiếu.

Những người ủng hộ Đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền hô khẩu hiệu trong một cuộc vận động tranh cử của Thủ tướng Narendra Modi hôm 17-4. Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ Đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền hô khẩu hiệu trong một cuộc vận động tranh cử của Thủ tướng Narendra Modi hôm 17-4. Ảnh: Reuters

Các cử tri sẽ bầu chọn 543 ghế ở Hạ viện. Ngày bỏ phiếu cuối cùng dự kiến là ngày 1-6 trong khi công tác kiểm phiếu và kết quả cuộc bỏ phiếu dự kiến được công bố vào ngày 4-6.

Theo hầu hết các cuộc thăm dò, Thủ tướng đương nhiệm Narendra Modi nhận được nhiều sự ủng hộ để giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ 3, sau chiến thắng vang dội vào năm 2014 và 2019.

Ông Modi được xem là người đã đưa nền kinh tế Ấn Độ lên tầm cao mới và cam kết dẫn dắt Ấn Độ đi đúng hướng để trở thành một quốc gia phát triển vào năm 2047. Theo đài CNN, chiến dịch tranh cử của đảng Bharatiya Janata của ông Modi tập trung vào tạo việc làm, các chương trình chống đói nghèo như mở rộng phân phát lương thực và chương trình nhà ở, cũng như phát triển quốc gia, đặc biệt tập trung vào phụ nữ, người nghèo, nông dân và thanh niên.

Trên trường quốc tế, ông Modi muốn Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, thúc đẩy việc đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2036 và đặt mục tiêu đưa phi hành gia lên mặt trăng. 

Đảng chiếm đa số ghế sẽ thành lập chính phủ và bổ nhiệm một trong những ứng cử viên chiến thắng của đảng này làm thủ tướng.

Theo Xuân Mai

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên