TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ăn hàu sống chưa làm sạch: một người đàn ông đã tử vong do nhiễm vi khuẩn ký sinh trong loài hải sản này

20-06-2020 - 20:43 PM | Sống

Ăn hàu sống chưa làm sạch: một người đàn ông đã tử vong do nhiễm vi khuẩn ký sinh trong loài hải sản này

Hàu rất bổ cho nam giới nhưng lại không phải loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe, nhất là khi chế biến theo phương pháp tái/sống.

Theo trang News Observer chia sẻ, một người đàn ông sống ở thành phố Cary, phía Bắc Carolina (Mỹ) đã qua đời sau khi thưởng thức món hàu sống tại nhà hàng. Được biết, ngay khi chuyển đến bệnh viện WakeMed ở thành phố Raleigh, những người đi cùng kể lại rằng, sau khi ăn hàu sống, bệnh nhân có biểu hiện dị ứng, sốt cao và buồn nôn.

Ăn hàu sống chưa làm sạch: một người đàn ông đã tử vong do nhiễm vi khuẩn ký sinh trong loài hải sản này - Ảnh 1.

Dù đã cố gắng cứu chữa nhưng người đàn ông này vẫn không qua khỏi. Các bác sĩ điều trị xác nhận, bệnh nhân đã nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus ký sinh trên những con hàu sống.

Vi khuẩn Vibrio Vulnificus là một loài vi khuẩn vô cùng độc hại, có thể gây viêm dạ dày ruột cấp tính, thường lây lan từ động vật có vỏ sống hoặc chưa được nấu chín kỹ, nhiễm trùng vết thương hở gây hoại tử xâm nhập qua da hoặc nhiễm trùng xâm lấn, từ đó dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Không chỉ hàu sống, những loài hải sản biển như tôm, cá, nghêu... cũng dễ nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus do chúng thường sinh trưởng tốt ở nhiệt độ nước từ 20 độ C trở lên.

Ăn hàu sống chưa làm sạch: một người đàn ông đã tử vong do nhiễm vi khuẩn ký sinh trong loài hải sản này - Ảnh 2.

Hầu hết, các bệnh nhiễm trùng do tả biển Vibrio Parahaemolyticus và vi khuẩn Vibrio Vulnificus ở Mỹ đều có thể được ngăn chặn bằng cách làm chín kỹ hải sản, đặc biệt là món hàu. Qua trường hợp này, các bác sĩ cũng nhắc nhở mọi người nên cẩn thận khi xử lý hải sản vì chúng có thể mang đến nhiều vi khuẩn, vi trùng độc hải từ môi trường nước.

Những người nào không nên ăn hàu sống?

Theo khuyến cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ thì những người sau đây cần tránh xa món hàu sống:

- Người có tiền sử mắc bệnh dị ứng hải sản.

- Người mắc bệnh gan mãn tính.

Ăn hàu sống chưa làm sạch: một người đàn ông đã tử vong do nhiễm vi khuẩn ký sinh trong loài hải sản này - Ảnh 3.

- Người vốn có bệnh lý nền, đang sử dụng thuốc điều trị suy giảm hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, những người có vết thương hở cần tránh tiếp xúc với vùng nước biển ấm - nơi mà vi khuẩn Vibrio Vulnificus dễ trú ngụ.

*Một vài lưu ý khi thưởng thức món hàu:

Trong trường hợp bạn bị dị ứng hải sản thì tốt nhất nên gạch bỏ hàu ra khỏi thực đơn ăn uống. Để tránh dư thừa kẽm, bạn cũng không nên ăn quá nhiều hàu trong một bữa. Vì hàu chứa lượng cholesterol đáng kể nên những người đang giảm cân nên tránh ăn nhiều.

Ăn hàu sống chưa làm sạch: một người đàn ông đã tử vong do nhiễm vi khuẩn ký sinh trong loài hải sản này - Ảnh 4.
Ăn hàu sống chưa làm sạch: một người đàn ông đã tử vong do nhiễm vi khuẩn ký sinh trong loài hải sản này - Ảnh 5.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn hàu sống với mù tạt nhiều, nhất là người bụng yếu vì dễ gây lạnh bụng, ngộ độc, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Source (Nguồn): Newsobserver, Livestrong, Sohu


Theo Gà

Tổ quốc

Trở lên trên