TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ăn hay không ăn thịt chó: Tổng thống mới đắc cử của Hàn Quốc gây tranh cãi về vấn đề… thịt chó

12-03-2022 - 09:15 AM | Tài chính quốc tế

Ăn hay không ăn thịt chó: Tổng thống mới đắc cử của Hàn Quốc gây tranh cãi về vấn đề… thịt chó

Chỉ mới đắc cử chiếc ghế Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Seok Youl đã bị cư dân mạng "đào" lại phát ngôn cũ của ông.

Vào sáng sớm ngày 10/03, cựu Tổng công tố Yoon Seok Youl đã chính thức thắng cử và sẽ trở thành Tổng thống thứ 13 của Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi còn tranh cử, ứng cử viên của đảng Quyền lực Nhân dân đã gây tranh cãi khi nhận xét về việc ăn thịt chó.

Ông Yoon được biết đến là một người yêu động vật, ông nuôi bốn con chó và ba con mèo. Cách đây một năm, ông đã nói về việc buôn bán thịt chó và các vấn đề về quyền động vật trong một cuộc tranh luận trên truyền hình giữa các ứng cử viên Tổng thống của Đảng ông.

Khi cựu nghị sĩ bốn nhiệm kỳ Yoo Seong Min, một ứng cử viên khác, hỏi ý kiến ​​của ông Yoon về việc tiêu thụ thịt chó, ông Yoon nói: "Cá nhân tôi phản đối việc tiêu thụ thịt chó. Nhưng việc thực hiện các chính sách liên quan của chính phủ sẽ cần có sự đồng thuận của xã hội".

Ông Yoo hỏi thêm: "Xét rằng có khoảng 15 triệu người nuôi thú cưng trong cả nước, đây là một chủ đề rất nhạy cảm. Có thể đưa việc này thành lựa chọn cá nhân khi vấn đề tiêu thụ thịt chó có mối liên hệ chặt chẽ với ngược đãi động vật không?"

Ông Yoon đã trả lời: "Ăn thịt chó không phải là vấn đề ngược đãi động vật vì chó để lấy thịt được nuôi trong môi trường khác với chó cảnh". Sau đó, ông không đưa ra được câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi của ông Yoo về việc có nên phân loại những con chó được nuôi để lấy thịt với những con chó làm bạn với người hay không.

Nhận xét của ông Yoon về việc phân biệt những con chó dựa trên việc chúng là để tiêu thụ hay bầu bạn đã dẫn đến một cuộc tranh cãi, vì lập luận này được sử dụng thường xuyên bởi những người buôn bán thịt chó và những người ủng hộ. Mặc dù Hàn Quốc có luật cấm giết mổ chó theo cách dã man, nhưng việc ăn thịt chó không bị luật cấm.

Điều đáng nói, cựu Tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ thứ 12 là ông Moon Jae In cũng là một người yêu chó mèo. Tuy nhiên, ông lại có quan điểm hoàn toàn trái ngược với Tổng thống đương nhiệm về vấn đề này. Ông phản đối ăn thịt chó.

Ngành công nghiệp vật nuôi của Hàn Quốc đang trên đà phát triển, với số lượng người sống với chó tại nhà ngày càng nhiều, trong số đó có vị cựu tổng thống này. Ông Moon từng nuôi một vài con chó tại dinh thự tổng thống, trong đó có một con được ông cứu sau khi nhậm chức.

Ăn hay không ăn?: Tổng thống mới của Hàn Quốc gây tranh cãi về vấn đề… thịt chó - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng những chú chó con tại Nhà Xanh ở Seoul, Hàn Quốc

Các cửa hàng và người mua thịt chó đã kêu gọi pháp luật phân chia các loại chó để lấy thịt với những loại được nuôi làm thú cưng để tạo ranh giới pháp lý cho vấn đề gây tranh cãi này. Mặt khác, các nhà hoạt động vì quyền động vật và những người tẩy chay việc ăn thịt chó đã phản đối việc phân loại chó cho một số mục đích nhất định, vì họ tin rằng cách làm như vậy sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng tàn ác đối với động vật tại các trang trại nuôi chó.

Người phụ trách chuyên mục thực phẩm Hwang Kyo Ik đã chỉ trích ông Yoon vì phân biệt những con chó ở trại với những con chó được nuôi làm thú cưng. Ông nói rằng điều này giống như "phân biệt đối xử con người dựa trên chủng tộc".

"Không có một số giống chó nhất định nào được phân loại làm thực phẩm. Ngay cả những giống chó thường được nuôi làm thú cưng cũng có thể dễ dàng tìm thấy tại các trang trại giết mổ", ông viết trên Facebook. Ông chỉ trích nhận thức của ông Yoon về việc tiêu thụ thịt chó là "thiếu văn minh", đồng thời nói thêm rằng tất cả những con chó phải được đối xử bình đẳng.

Bên cạnh đó, Live In Freedom & Equality (LIFE), một nhóm bảo vệ quyền động vật, đã đưa ra một tuyên bố rằng không có sự khác biệt giữa động vật được nuôi làm cảnh và làm thịt, và việc ăn thịt chó và lạm dụng động vật có liên quan mật thiết với nhau vì động vật được nuôi để làm thịt sẽ bị lạm dụng nhiều hơn.

https://cafef.vn/an-hay-khong-an-thit-cho-tong-thong-moi-dac-cu-cua-han-quoc-gay-tranh-cai-ve-van-de-thit-cho-20220312063214618.chn

Linh Chi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên