TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ăn mì cay như cơm bữa trong 2 năm, cậu bé 12 tuổi bị sưng dạ dày, phát triển khối u to bằng quả trứng

06-06-2021 - 21:33 PM | Sống

Ăn mì cay như cơm bữa trong 2 năm, cậu bé 12 tuổi bị sưng dạ dày, phát triển khối u to bằng quả trứng

Thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe! Một cậu bé 12 tuổi ở Trung Quốc mới đây do ăn nhiều mì cay trong thời gian dài nên xuất hiện tình trạng đi ngoài phân đen và tiêu chảy.

Theo tờ Hangzhou.net của Trung Quốc, một cậu bé 12 tuổi tên Hiểu Minh ở Ninh Ba đã bị đi ngoài phân đen, tiêu chảy 3-4 lần một ngày và đau bụng liên tục 2 tuần trước kỳ nghỉ lễ tháng 5. Khi nhận thấy điều bất thường này, mẹ của Hiểu Minh đã đưa cậu bé đến bệnh viện địa phương để điều trị.

Cậu bé nhập viện trong tình trạng khuôn mặt đã tái nhợt và rất yếu. Sau khi xét nghiệm máu, bác sĩ nhận thấy nồng độ huyết sắc tố của Hiểu Minh chỉ là 70g/L, cần được truyền máu ngay lập tức. Khi các triệu chứng được cải thiện, bác sĩ cho cậu chụp CT toàn bộ vùng bụng, nhưng không thấy bất thường rõ ràng nên tiếp tục nội soi dạ dày để kiểm tra thêm thì phát hiện có một khối u to bằng quả trứng đang phát triển trong dạ dày của Hiểu Minh.

Ăn mì cay như cơm bữa trong 2 năm, cậu bé 12 tuổi bị sưng dạ dày, phát triển khối u to bằng quả trứng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Mẹ cậu bé vội vàng hỏi han xung quanh và cuối cùng phải chuyển Hiểu Minh đến Bệnh viện Ung thư trực thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (Bệnh viện Ung thư Chiết Giang) để chữa bệnh. Tại đây, các bác sĩ phát hiện rằng Hiểu Minh đã may mắn khi chỉ bị một khối u lành tính.

Qua ca phẫu thuật "bóc tách dưới niêm mạc nội soi" (mổ xẻ dưới niêm mạc qua nội soi) kéo dài 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u có kích thước khoảng 7x7cm. Mẫu khối u được đánh giá là tổn thương tăng sản dạ dày. Dưới sự chăm sóc tỉ mỉ của đội ngũ y bác sĩ, Hiểu Minh đã được xuất viện suôn sẻ sau 5 ngày nhập viện.

Khi hỏi về thói quen sinh hoạt hàng ngày của cậu bé, được biết bố mẹ của Hiểu Minh làm kinh doanh hải sản và luôn bận rộn với công việc, thêm vào đó, họ đã sinh đứa con thứ 2 cách đây 2 năm nên cũng phần nào bỏ bê việc chăm sóc, không có thời gian nấu ăn cho Hiểu Minh. Tiền tiêu vặt của cậu bé là 20-30 Nhân dân tệ để đủ mua bữa ăn cho mình. Trong hơn 2 năm, Hiểu Minh đã thường xuyên ăn các món cay như mì cay, que cay, da heo chiên sốt, lẩu ăn liền cay...

Ăn mì cay như cơm bữa trong 2 năm, cậu bé 12 tuổi bị sưng dạ dày, phát triển khối u to bằng quả trứng - Ảnh 2.

Hiểu Minh phải tự lo chuyện ăn uống của mình (Ảnh minh họa)

Ăn mì cay như cơm bữa trong 2 năm, cậu bé 12 tuổi bị sưng dạ dày, phát triển khối u to bằng quả trứng - Ảnh 3.

Trong hơn 2 năm, Hiểu Minh đã thường xuyên ăn các món cay như mì cay, que cay, da heo chiên sốt, lẩu ăn liền cay...

Qua đó, bác sĩ Wang Shi, Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Ung thư Chiết Giang, người trực tiếp chữa trị cho Hiểu Minh nhận định: "Dù bận rộn công việc kinh doanh đến đâu, bạn cũng phải sắp xếp bữa ăn cho các con. Khối u khổng lồ trong bụng Hiểu Minh sẽ không bao giờ có thể lớn chỉ trong ngày một ngày hai. Điều này có thể liên quan đến việc ăn nhiều đồ cay trong thời gian dài".

Ông cũng nhắc nhở rằng hiện nay nhịp sống gấp gáp, người trẻ thường bận rộn với công việc, ăn uống thất thường, một số còn thích ăn cay, tiêu thụ đồ ăn kích thích, về lâu dài sẽ khiến dạ dày không đủ sức chống chọi, vì thế bệnh dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa.

Ông chỉ ra rằng "bệnh dạ dày là trị tam tiêu và bảy dưỡng" (điều trị chỉ chiếm 30% vai trò, 70% còn lại là phải nhờ vào việc bồi bổ). Do đó, chế độ ăn uống lành mạnh và đều đặn là nền tảng của quá trình điều trị các bệnh về dạ dày. Một khi bụng khó chịu, đừng chần chừ mà hãy đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn và ảnh: SkyPost

Theo Golf

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên