Ăn một thìa mật ong trộn vừng vào buổi sáng, cơ thể sẽ "cám ơn" vì giúp ngăn ngừa được 6 vấn đề, cái thứ 5 phụ nữ rất cần
Cả mật ong và vừng đều là những nguyên liệu có công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy nên, sự kết hợp của 2 thứ này sẽ giúp cơ thể phòng chống được rất nhiều bệnh trong một lần tiêu thụ.
- 20-08-2021Sự thật đáng sợ phía sau những hũ mật ong đông lạnh đang bùng nổ khắp Tiktok
- 09-08-2021Mỗi ngày một ly nước mật ong, người đàn ông giảm được 10kg nhưng đây lại là biểu hiện của tiểu đường, liệu mật ong có thực sự là “thủ phạm” gây bệnh
- 17-07-2021Những sai lầm khi dùng mật ong mà người Việt cần bỏ ngay trước khi khiến cả nhà mang bệnh
Theo trang Boldsky (chuyên trang về cuộc sống có trụ sở tại nhiều quốc gia), vừng (mè) chứa nhiều chất béo, protein, axit oleic, axit linoleic, chất xơ, cùng nhiều vitamin và khoáng chất. Trong khi đó, mật ong rất giàu các axit amin, enzyme hoạt tính, nhiều loại vitamin. Các thành phần dinh dưỡng của 2 thứ này dễ dàng được cơ thể hấp thụ và không gây phản ứng ngược.
Bằng cách ăn một thìa mật ong với vừng vào buổi sáng khi bụng đói, cơ thể sẽ nhận rất nhiều lợi ích, đặc biệt có thể giúp ngăn ngừa và điều trị được 6 vấn đề sau:
1. Tăng cường mật độ xương chắc khỏe
Cả mật ong và vừng đều chứa một lượng lớn protein, canxi, giúp tăng cường mật độ xương chắc khỏe. Ngoài ra, các hàm lượng khoáng chất khác như magiê, phốt pho, đồng, sắt, kẽm cũng đóng vai trò hỗ trợ mật độ xương.
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, magiê chiếm 50 – 60% trong cấu trúc xương, việc duy trì đầy đủ hàm lượng magiê sẽ giúp làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Trong khi đó, 85% phốt pho trong cơ thể được tìm thấy trong xương (canxi photphat). Nếu để thiếu hụt phốt pho có thể dẫn đến việc suy giảm canxi, gây ra các vấn đề về xương. Đồng, sắt, kẽm có trong hạt vừng cũng tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, tạo nền tảng vững chắc kết nối xương với nhau.
2. Tăng cường hệ miễn dịch
Các chất chống oxy hóa trong hỗn hợp mật ong và vừng có thể cải thiện các chức năng miễn dịch của cơ thể. Trong mật ong chứa chất chống oxy hóa flavonoid và polyphenol, giúp chống viêm và sưng, kháng khuẩn, phòng ngừa virus xâm nhập vào cơ thể. Hạt vừng cũng có công dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và virus có hại trong cơ thể.
3. Bổ sung năng lượng
Hỗn hợp này có thể cung cấp năng lượng tức thì, ngoài việc thích hợp tiêu thụ vào buổi sáng còn có thể là bữa ăn nhẹ trước khi tập luyện. Năng lượng có trong mật ong cao gấp 5 lần so với sữa. Vì thế, nó có thể tạo năng lượng cho cơ thể trong thời gian ngắn, giúp loại bỏ cảm giác mệt mỏi, đói bụng vào buổi sáng, khiến tinh thần sảng khoái và tích cực hơn.
Năng lượng có trong mật ong cao gấp 5 lần so với sữa.
4. Giảm những triệu chứng trong thời kỳ kinh nguyệt
Cả vừng và mật ong đều có những thành phần chống viêm kháng khuẩn, đặc biệt sẽ rất tốt nếu phụ nữ tiêu thụ vào những ngày có kinh nguyệt. Ngoài ra, các thành phần trong hỗn hợp này có tác dụng giảm viêm tử cung , từ đó sẽ giúp thuyên giảm phần nào các cơn đau như chuột rút, đau quặn bụng thường xảy ra trong kỳ kinh nguyệt.
5. Cải thiện da và tóc
Hỗn hợp này rất giàu protein và chất chống oxy hóa, có thể kích thích sản sinh tế bào da mới và tóc chắc khỏe.
Cụ thể, hạt vừng chứa nhiều kẽm, một thành phần quan trọng trong việc giúp sản sinh ra collagen, tăng cường các mô cơ, tóc và da. Chiết xuất từ dầu mè rất giàu vitamin E, có thể làm mờ vết thâm sạm trên da, đẩy lùi một số dấu hiệu lão hóa sớm . Ngoài ra, nó còn giàu polyphenol thực vật, giúp tóc chắc khỏe hơn.
Tiêu thụ hạt vừng có lợi cho da và tóc.
Từ lâu mật ong được biết là một nguyên liệu quen thuộc trong các sản phẩm làm đẹp của phụ nữ. Mật ong nguyên chất chứa rất nhiều enzyme, vi khuẩn sống và nhiều thành phần khác giúp làm mờ sẹo, đánh bay mụn trứng cá, cải thiện sắc tố da. Chất chống oxy hóa tự nhiên trong mật ong sẽ giúp da sáng, khỏe mạnh. Đặc biệt nó còn có thể thanh lọc độc tố, giải độc gan khiến da được sạch sâu từ bên trong, từ đó da trở nên sáng mịn, căng tràn sức sống hơn.
6. Phòng ngừa các bệnh tim mạch
Mật ong rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol tự nhiên, giúp làm giãn các động mạch ở tim, tăng lưu lượng máu đến tim nhiều hơn. Nó cũng có thể ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, nguyên nhân chính dẫn tới xơ vữa động mạch , đột quỵ và nhiều bệnh về tim mạch khác.
Hỗn hợp mật ong và vừng có thể phòng ngừa các bệnh tim mạch.
Trong khi đó, vừng cũng có đặc tính chống viêm và oxy hóa cao, có mối liên quan lớn đến việc hạn chế hình thành chứng xơ vữa động mạch.
Một công bố đăng trên tạp chí Cureus vào tháng 7/2017 cho thấy, chiết xuất dầu vừng có tác dụng trong việc làm giảm cholesterol xấu, giảm viêm và các bệnh liên quan tới tim mạch.
Chú ý:
- Trước khi ăn hỗn hợp mật ong và vừng, cần uống một cốc nước ấm.
- Người có tiền sử dị ứng với mật ong hoặc vừng không nên tiêu thụ.
- Có thể ăn trực tiếp 1 thìa mật ong trộn vừng hoặc pha với nước ấm.
Nguồn: Boldsky, Zhihu, Healthline
Trí thức trẻ