MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ăn thực phẩm siêu chế biến mỗi ngày có thể tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim lên 9%: Danh sách siêu thực phẩm cần tránh

29-03-2021 - 17:12 PM | Sống

Ăn thực phẩm siêu chế biến mỗi ngày có thể tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim lên 9%: Danh sách siêu thực phẩm cần tránh

Nghiên cứu cho thấy nếu chỉ ăn một phần thức ăn đã qua chế biến kĩ bao gồm khoai tây chiên giòn, kẹo, sô cô la và bánh mì kẹp thịt có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim lên 9%.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học New York đã sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu trên 3.003 người trưởng thành ở độ tuổi trung niên để xem xét vai trò của thực phẩm chế biến sẵn đối với bệnh tim mạch . Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến quá kĩ ( thực phẩm siêu chế biến ) có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh càng trở nên tồi tệ hơn khi bạn ăn nhiều hơn.

Filippa Juul, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Phát hiện của chúng tôi bổ sung vào cơ sở dữ liệu chứng minh rằng hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến quá kĩ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho tim mạch".

Ăn thực phẩm siêu chế biến mỗi ngày có thể tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim lên 9%: Danh sách siêu thực phẩm cần tránh - Ảnh 1.

 Uống nước ngọt có hàm lượng calo thấp và các loại thực phẩm ăn nhẹ có nhãn hiệu "lành mạnh" khác bao gồm ngũ cốc và thanh protein, cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Khi thực phẩm được chế biến, nó có thể mất đi các chất dinh dưỡng tốt, đồng thời sản sinh ra các chất dinh dưỡng không có lợi cho sức khỏe.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, quá trình chế biến cũng làm thay đổi cấu trúc vật lý của thực phẩm. Việc tiêu thụ thực phẩm chế biến kĩ có liên quan đến một số tình trạng và vấn đề sức khỏe như: Thừa cân/béo phì, cao huyết áp, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2 và bây giờ là bệnh tim...

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Framingham Offspring để xem xét vai trò của thực phẩm siêu chế biến đối với bệnh tim mạch (CVD). Sau khi loại trừ những người tham gia có CVD từ trước hoặc thiếu dữ liệu, nghiên cứu bao gồm 3.003 người trưởng thành trung niên với độ tuổi trung bình là 53,5 tuổi.

Ăn thực phẩm siêu chế biến mỗi ngày có thể tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim lên 9%: Danh sách siêu thực phẩm cần tránh - Ảnh 2.

 Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tỷ lệ đột quỵ, bệnh tim và các vấn đề liên quan khác xảy ra đột ngột và từ từ theo thời gian.

Trong thời gian theo dõi trung bình 18 năm, có tổng cộng 648 trường hợp mắc bệnh tim xảy ra, 713 trường hợp tử vong trong đó có 108 trường hợp tử vong do CVD.

Những người tham gia có mức tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến cao nhất có tỷ lệ sự cố cao hơn so với những người tiêu thụ ít thực phẩm siêu chế biến nhất.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn bánh mì có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch cứng (bao gồm đột tử mạch vành, đau tim và đột quỵ), bệnh CHD cứng (bệnh tim mạch vành) và tỷ lệ tử vong nói chung. Trong khi đó, ăn thịt chế biến kĩ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch cứng và bệnh tim mạch tổng thể.

Các phát hiện đã được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ.

Ăn thực phẩm siêu chế biến mỗi ngày có thể tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim lên 9%: Danh sách siêu thực phẩm cần tránh - Ảnh 3.

Thực phẩm siêu chế biến là gì?

Thực phẩm siêu chế biến (ultra processed food) là các loại thực phẩm chế biến công nghiệp, thường có từ 5 thành phần trở lên. Trong đó, có các thành phần không được dùng trong nấu ăn hàng ngày như chất ổn định, chất bảo quản, chất phụ gia, phẩm màu.

Các nhà khoa học phân loại thực phẩm thành 4 nhóm:

1. Thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu, bao gồm thực phẩm động vật và thực phẩm tươi, khô hoặc đông lạnh.

2. Thực phẩm nấu ăn, bao gồm các loại thực phẩm nhóm 1 khi được nấu và nêm gia vị như đường, dầu, mỡ, muối và các loại gia vị khác được sử dụng trong nhà bếp để chế biến các món ăn.

3. Thực phẩm đã qua chế biến, bao gồm các loại thực phẩm như cá và rau đóng hộp và pho mát thủ công.

4. Thực phẩm siêu chế biến, bao gồm các thực phẩm được chế biến theo công thức công nghiệp, có các chất phụ gia như hương liệu hoặc chất bảo quản.

Các loại thực phẩm siêu chế biến phổ biến:

Một số thực phẩm siêu chế biến có thể khiến bạn bất ngờ, bao gồm các sản phẩm có nhãn hiệu "tốt cho sức khỏe".

- Thanh protein, ngũ cốc ăn sáng và hầu hết các loại bánh mì được sản xuất công nghiệp.

- Đồ uống có ga, đồ ăn nhẹ đóng gói ngọt hoặc mặn, kem, sô cô la và đồ ngọt.

- Bơ thực vật và phết, xúc xích và bánh mì kẹp thịt.

- Nhiều sản phẩm thức ăn nhanh khác như khoai tây chiên, mì gói...

Theo DailyMail/Ncbi

Theo X.T

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên