MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ăn vải theo cách này để không lo bị nóng, vừa kiểm soát đường huyết, còn hỗ trợ giảm cân: Cực đơn giản ai cũng làm được

10-06-2024 - 16:05 PM | Sống

Ăn vải theo cách này để không lo bị nóng, vừa kiểm soát đường huyết, còn hỗ trợ giảm cân: Cực đơn giản ai cũng làm được

Vải là một loại trái cây ngon miệng, nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cũng là thức quả dễ gây nóng trong người. Vì thế, ăn vải như thế nào để tránh bị nóng và ngộ độc là điều mà nhiều người quan tâm.

Loại quả nhiều vitamin, dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Từ xưa, quả vải đã được xem là loại trái cây quý giá, chỉ có vua chúa và quý tộc mới được thưởng thức. Dương Quý Phi thời Đường Huyền Tông (Trung Quốc) đặc biệt yêu thích quả này. Đặc biệt, loại quả này cũng được người Nhật ưa thích, thường bán trong siêu thị với giá rất đắt đỏ, lên tới vài trăm nghìn đồng mỗi ký.

Quả vải, còn gọi là lệ chi, có hình tròn nhỏ, vỏ sần sùi và chuyển màu đỏ khi chín. Bên trong, quả vải có một hạt lớn màu nâu đen và phần thịt màu trắng, dày, mọng nước. Cùi vải có vị ngọt khi ăn tươi và có vị ngọt hơi chua khi sấy khô. Quả vải có thể được chế biến thành nhiều loại thức uống, kem, chè, nước rượu, thạch hoặc sấy khô.

Theo y học hiện đại, quả vải chứa nhiều nước, glucose, protein, chất béo và vitamin C, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Thành phần chính của quả vải là nước và carbohydrate, giúp cơ thể duy trì độ ẩm và cảm giác no trong những ngày hè oi bức.

Ăn vải theo cách này để không lo bị nóng, vừa kiểm soát đường huyết, còn hỗ trợ giảm cân: Cực đơn giản ai cũng làm được- Ảnh 1.

Ngoài ra, quả vải còn giàu chất xơ và ít calo, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân. Các loại nước thanh mát chế biến từ quả vải cũng giúp giải nhiệt hiệu quả vào mùa nóng.

Quả vải rất giàu vitamin C, đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể khi tiêu thụ vừa phải. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính và tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da và tạo độ bóng cho tóc.

Hơn nữa, quả vải còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như epicatechin và rutin, giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa, các bệnh mãn tính, đục thủy tinh thể, tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Chất chống oxy hóa và vitamin C trong quả vải mang lại lợi ích cho làn da, loại bỏ vết thâm, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa và tăng cường miễn dịch.

Bổ dưỡng nhưng dễ gây nóng, cần lưu ý khi sử dụng

Vải thiều có thể gây nóng trong người, thậm chí bị ngộ độc, nếu không được tiêu thụ đúng cách. Dưới đây là những mẹo khi ăn vải mà mọi người có thể tham khảo để tránh tình trạng trên:

1. Ngâm vải trong nước muối loãng

Ngâm vải trong nước muối loãng là một cách hiệu quả để giảm tính nhiệt của quả vải. Bạn nên bóc bỏ vỏ vải, nhưng giữ lại màng trắng bên ngoài cơm vải, rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng một giờ. Nếu muốn bảo quản vải tươi lâu, bạn có thể bỏ lớp màng trắng, ngâm cơm vải cùng hạt trong nước muối loãng, sau đó vớt ra, cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

2. Ăn quả vải còn đọng sương sớm

Thời điểm tốt nhất để ăn vải là vào buổi sáng sớm, khi quả vải còn đọng sương. Lớp sương này giúp giảm khí nóng trong vải, và đây cũng là lúc vải tươi mới nhất, vừa hấp thụ đầy đủ ánh nắng và sương đêm. Ăn vải vào thời điểm này không chỉ ngon hơn mà còn an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được việc này vì quá trình hái quả, vận chuyển, giao thương thường mất nhiều thời gian.

Ăn vải theo cách này để không lo bị nóng, vừa kiểm soát đường huyết, còn hỗ trợ giảm cân: Cực đơn giản ai cũng làm được- Ảnh 2.

3. Ăn cả lớp màng

Lớp màng trắng bọc bên ngoài cơm vải thường bị bỏ đi, nhưng thực tế, nó giúp giảm tính nhiệt của quả vải. Mặc dù lớp màng này có vị hơi chát, nhưng khi kết hợp với vị ngọt của cơm vải, sẽ tạo ra hương vị hài hòa và giúp ngăn ngừa khí nóng.

4. Uống một số loại nước trước khi ăn vải

Trước khi ăn vải, hãy uống một chút nước muối, trà thảo mộc lạnh, canh bí đao, chè đậu xanh, hoặc ăn một ít thịt nạc hay nước canh xương. Những thực phẩm này giúp phòng tránh sinh hỏa, đảm bảo cơ thể không bị nóng khi ăn vải.

Những điều cần TRÁNH khi ăn vải

1. Ăn với lượng quá nhiều

Việc tiêu thụ quá nhiều vải thiều, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, có thể gây hại cho sức khỏe. Chỉ nên ăn không quá 10 quả mỗi lần để tránh nguy cơ nóng gan, đau rát lưỡi họng và các triệu chứng nghiêm trọng như buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, và mệt mỏi. Đối với trẻ em, chỉ nên ăn 3-4 quả mỗi lần và cần được giám sát chặt chẽ để tránh nguy cơ hóc, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

2. Ăn khi bụng đói

Ăn vải tươi khi đói có thể khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều đường đột ngột, gây ra viêm nhiệt hoặc say đường với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và mệt mỏi. Tốt nhất nên ăn vải sau bữa cơm, khi cơ thể đã được bổ sung đủ nước muối từ thức ăn, để tránh bị nóng trong người.

Ăn vải theo cách này để không lo bị nóng, vừa kiểm soát đường huyết, còn hỗ trợ giảm cân: Cực đơn giản ai cũng làm được- Ảnh 3.

3. Ăn khi muốn giảm cân

Mặc dù vải có thể làm đẹp da, nhưng do hàm lượng đường cao, không nên ăn nhiều vải nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc mắc bệnh tiểu đường. Việc tiêu thụ nhiều vải có thể làm tăng lượng đường trong máu, không tốt cho quá trình giảm cân và kiểm soát đường huyết.

4. Ăn khi bị tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn vải tươi vì hàm lượng đường cao có thể gây no và khiến cơ thể không hấp thụ đủ tinh bột, dẫn đến hạ đường huyết. Gan cũng không thể chuyển hóa hết fructose, làm tăng đường huyết đột ngột.

5. Ăn khi cơ thể bị nhiệt, máu nóng

Vải thiều có tính nóng, nên ăn nhiều vải có thể gây nóng trong người, nhiệt miệng, rôm sảy, và mụn nhọt. Đối với những người dễ bị cảm, có đờm, hoặc mắc bệnh như thủy đậu, chắp lẹo ở mắt, cần hạn chế ăn vải. Ngay cả người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều vải cùng lúc để tránh các phản ứng tiêu cực như tiêu chảy, đau đầu, và chóng mặt.

6. Phụ nữ mang thai hoặc trong kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ mang thai nên ăn vải với số lượng hạn chế do nguy cơ mắc tiểu đường và tính nóng của vải có thể gây nóng gan, đau rát lưỡi họng, buồn nôn. Phụ nữ mới sinh đang cho con bú cũng nên ăn ít vải để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, chỉ nên ăn 100-200 gram.

Trước và trong kỳ kinh nguyệt, phụ nữ cũng thường trải qua sự mất cân bằng hormone dẫn đến lo âu và căng thẳng. Trong giai đoạn này, cần hạn chế ăn vải để tránh tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

(Tổng hợp)

Phương Thùy

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên