MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Anh: British Airways tạm dừng bán vé các chuyến bay chặng ngắn từ sân bay Heathrow

03-08-2022 - 11:28 AM | Tài chính quốc tế

Anh: British Airways tạm dừng bán vé các chuyến bay chặng ngắn từ sân bay Heathrow
(Ảnh minh họa: Sky News)

Hãng hàng không British Airways của Anh đã phải tạm dừng bán vé các chuyến bay chặng ngắn từ sân bay Heathrow trong ít nhất một tuần.

British Airways xác nhận, quyết định tạm dừng việc nhận đặt chỗ mới trên các chuyến bay nội địa và châu Âu của hãng này cho đến hết ngày 8/8 được đưa ra phù hợp với yêu cầu giới hạn số lượng hành khách của sân bay Heathrow.

Trong một tuyên bố, đại diện British Airways cho biết: "Do yêu cầu của sân bay Heathrow về việc hạn chế đặt chỗ mới, chúng tôi đã quyết định thực hiện hành động có trách nhiệm và giới hạn lượng vé bán ra trên một số dịch vụ của sân bay Heathrow để giúp tối đa hóa các tùy chọn đặt lại vé cho khách hàng hiện nay, với những hạn chế áp đặt cho chúng tôi và những thách thức mà toàn ngành hàng không đang phải đối mặt".

Động thái chưa từng có này sẽ khiến hàng nghìn chỗ trên máy bay của British Airways bị hủy, có khả năng làm tăng nhu cầu và tăng giá vé máy bay so với các hãng hàng không đối thủ.

Hàng chục nghìn chuyến bay đã bị hủy trong mùa hè này do ngành hàng không đang phải vật lộn để đối phó với nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao sau đại dịch COVID-19 trong bối cảnh thiếu nhân viên.

Tháng 7, sân bay Heathrow thông báo rằng cho phép không quá 100.000 hành khách được bay mỗi ngày cho đến ngày 11/9.

Anh: British Airways tạm dừng bán vé các chuyến bay chặng ngắn từ sân bay Heathrow - Ảnh 1.

Quá tải hành khách, hành lý đầy chặt tại sân bay Heathrow. (Ảnh: INF)

Với lệnh giới hạn số lượng hành khách nói trên của sân bay Heathrow, British Airways phải thông báo hủy 10.300 chuyến bay cho đến tháng 10, với 1 triệu hành khách bị ảnh hưởng.

Việc British Airways ngừng các chuyến bay chặng ngắn từ sân bay Heathrow diễn ra sau khi nhiều hành khách bay đến và đi từ sân bay bận rộn nhất của Vương quốc Anh này đã bị gián đoạn nghiêm trọng trong những tháng gần đây, với hàng dài hành khách chờ đợi làm thủ tục và trục trặc liên quan đến hệ thống gửi, bốc xếp hành lý.

Hãng hàng không Trung Đông Emirates đã từ chối thực hiện hủy chuyến bay liên quan đến lệnh giới hạn số lượng hành khách của sân bay Heathrow.

Hãng hàng không này cáo buộc sân bay Heathrow đã thể hiện "sự coi thường người tiêu dùng một cách trắng trợn" bằng cách cố gắng buộc họ "từ chối cung cấp chỗ ngồi trên máy bay cho hàng chục nghìn hành khách".

Trong khi đó, phát ngôn viên của sân bay Heathrow cho biết vào thời điểm đó rằng họ rất "thất vọng" nếu "bất kỳ hãng hàng không nào muốn đặt lợi nhuận lên trước một hành trình an toàn và đáng tin cậy của hành khách".

Virgin Atlantic cũng chỉ trích hành động của sân bay Heathrow và tuyên bố sân bay phải chịu trách nhiệm về những thất bại góp phần gây ra tình trạng hỗn loạn.

Trong khi đó, vào ngày 21/7, các hãng hàng không đã bị cáo buộc có "những hành vi có hại" trong việc đối xử với hành khách bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường và Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh đã ban hành một lá thư chung cho các hãng vận tải, bày tỏ lo ngại rằng "người tiêu dùng có thể bị tổn hại đáng kể trừ khi các hãng hàng không thực hiện các nghĩa vụ của họ".

Bức thư nêu rõ: "Chúng tôi lo ngại rằng một số hãng hàng không có thể không làm mọi điều có thể để tránh tham gia vào một hoặc nhiều hành vi có hại".

Theo Quỳnh Chi

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên