MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ảnh: Hàng tấn ngao chết trắng bờ biển, người nông dân Hà Tĩnh rơi vào cảnh khốn khổ

28-02-2020 - 09:58 AM | Thị trường

Thời gian gần đây, nhiều hộ nuôi ngao tại ven biển thuộc huyện Lộc Hà ( Hà Tĩnh) xuất hiện tình trạng ngao chết hàng loạt, khiến nhiều hộ dân nơi đây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Ảnh: Hàng tấn ngao chết trắng bờ biển, người nông dân Hà Tĩnh rơi vào cảnh khốn khổ - Ảnh 1.

Theo những người dân xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), đa phần số lượng ngao được thả xuống nuôi ở khu vực đầm này hơn 1 năm trước, dự kiến cuối tháng 2 sẽ cho thu hoạch. Nhưng không hiểu vì sao từ khi ra Tết đến nay ngao lại chết trắng nhiều như vậy. “Ở vùng này có khoảng 80 hecta nuôi ngao, mỗi hec ta thu hoạch được khoảng 30 tấn ngao. Ngao được bán với giá 13 triệu/tấn. Doanh thu cho cả vùng đạt 31 tỷ đồng/năm. Hiện ngao đang chết rải rác, chưa thống kê rõ được cụ thể thiệt hại kinh tế bao nhiêu ”, Ông Phạm Trọng Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết.

Sau khi khai thác ngao từ dưới bãi lên, các hộ nuôi ngao còn phải thuê người phải lọc bỏ ngao chết giữ lại ngao thương phẩm.

Ngao chết được chất thành từng đống lớn, nhiều hộ dân nuôi ngao phải khốn đốn mất thêm một khoản chi phí lớn cho việc dọn vỏ ngao.

Ảnh: Hàng tấn ngao chết trắng bờ biển, người nông dân Hà Tĩnh rơi vào cảnh khốn khổ - Ảnh 4.

“Nhìn thấy ngao chết hàng loạt dân mất ăn, mất ngủ vì bao nhiêu tiền của, công sức bỏ ra nay mất trắng. Có thể ngao chết một phần là do thời tiết thay đổi, không ổn định”, bà Nguyễn Thị Nga (50 tuổi, trú xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà) nói.

Ảnh: Hàng tấn ngao chết trắng bờ biển, người nông dân Hà Tĩnh rơi vào cảnh khốn khổ - Ảnh 5.

Người dân nuôi ngao nghi ngờ ngao chết là do sương muối và thời tiết thay đổi thất thường.

Hơn 80 ha đầm nuôi ngao chết trắng, ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng

Ảnh: Hàng tấn ngao chết trắng bờ biển, người nông dân Hà Tĩnh rơi vào cảnh khốn khổ - Ảnh 7.

Khuyến cáo người dân thời gian này không được thả ngao mới; quan sát bãi nuôi, khi thấy có hiện tượng thay đổi bất thường báo ngay cho cơ quan chức năng để phối hợp triển khai phương án xử lý kịp thời.

Ảnh: Hàng tấn ngao chết trắng bờ biển, người nông dân Hà Tĩnh rơi vào cảnh khốn khổ - Ảnh 8.

Số ít ngao sống còn sót lại ở đầm được người dân thu hoạch cho lên thuyền.

Theo Trọng Tùng

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên