MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ảnh hưởng của Covid-19: Hàng loạt rạp chiếu phim trên cả nước tạm ngưng hoạt động

17-03-2020 - 15:39 PM | Thị trường

Hôm nay, hàng loạt cụm rạp của CGV, BHD, Galaxy Cinema và rạp chiếu phim quốc gia tạm ngưng hoạt động để chung tay vì sức khỏe cộng đồng trong dịch Covid-19.

"Chúng tôi tin tin tường vào Chính Phủ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19"

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh thành đã ra thông báo yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh giải trí như quán bar, rạp chiếu phim... đến hết tháng 3.

Trong hai ngày 16 – 17/3, đại diện các rạp phim như: Galaxy, BHD, CGV ... cho biết, các đơn vị đã nhận công văn và phối hợp thực hiện chỉ đạo từ cơ quan chức năng, đồng loạt thực hiện công tác tạm ngưng hoạt động của một số cụm rạp để chung tay phòng dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách hàng.

BHD Star Hà Nội đã phát đi thông báo tạm ngưng hoạt động từ hôm nay (ngày 17/03) và dự kiến có thể để cụm rạp hoạt động trở lại từ sau 31/3. Trước đó, đơn vị này cho biết, cụm rạp tại TP HCM và Huế đã tạm ngưng hoạt động từ 18h hai ngày trước đó.

Với động thái tương tự, đại diện từ CGV cho hay, hiện tại, đơn vị đã ra thông báo dừng hoạt động của cụm rạp CGV tại Tràng Tiền Plaza (Hà Nội) và CGV tại Vincom Cẩm Phả, Vincom Móng Cái, Vincom Hạ Long và CGV Marine Plaza (Quảng Ninh).

Trước đó, từ ngày 15/3, theo chỉ đạo của UBND TP HCM, để đảm bảo an toàn cho khách hàng và phòng tránh nguy cơ lây lan của dịch Covid-19, CGV Cinemas Vietnam cũng đã tạm ngưng hoạt động cụm rạp tại thành phố từ 18h cùng ngày.

"Tính đến thời điểm 12h ngày 17 tháng 3, CGV đã đóng cửa 7 cụm rạp trên toàn Tp Hà Nội và 3 cụm rạp ở Quảng Ninh. Các rạp này hầu hết sẽ đóng cửa hết tháng 3 và mở cửa lại vào đầu tháng 4.

Đến thời điểm hiện tại, CGV vẫn theo sát các lịch chiếu phim của các Studio để đảm bảo được suất chiếu và doanh thu. Một số phim đã hoãn lại kể đến như: No time to die, Quiet Place II, Bí mật của gió, Cơn mưa tình đầu….

Ngoài ra, CGV đã và đang trao đổi với đơn vị sản xuất/phát hành phim để lên kế hoạch chiếu lại những bộ phim sau mùa dịch cho phần đông khán giả có nhu cầu", đại diện CGV cho hay..

Về hướng xử lý với cách khách hàng đã đặt mua vé trước bằng tiền mặt hoặc qua thanh toán online đều sẽ được các cụm rạp hoàn trả tiền mua vé.

Ảnh hưởng của Covid-19: Hàng loạt rạp chiếu phim trên cả nước tạm ngưng hoạt động - Ảnh 1.

Sau TP HCM, CGV tại Hà Nội và Quảng Ninh cũng tạm ngưng hoạt động để ưu tiên chống Covid-19.

Từ hôm nay, Rạp chiếu phim quốc gia tại Hà Nội cũng thông báo tạm ngưng hoạt động và cho biết, từ ngày 18/3 đơn vị này sẽ liên tục cập nhật tình hình mới để khán giả tiện theo dõi.

Đại diện Galaxy Cinema cho biết, dù việc tạm "đóng băng" hoạt động là điều không mong muốn, nhưng các đơn vị sẵn sàng chấp hành mọi quy định, tin tưởng vào chính phủ trong cuộc chiến chống dịch.

"Dịch bệnh là bất khả kháng nên việc đóng cửa rạp cũng như các hoạt động phát hạnh bị tạm dừng là điều không mong muốn của chúng tôi. Nhưng đó cũng là nghĩa vụ của mỗi công dân phải thực hiện trong tình hình hiện tại.

Về thiệt hại thì chắc chắn có rồi, nhưng chúng tôi tin tường vào Chính Phủ trong cuộc chiến chống dịch và chấp hành mọi quy định", đại diện Galaxy Cinema khẳng định.

Thị trường phim "rung lắc" theo Covid-19

Do ảnh hưởng của bệnh dịch, hiện nhiều rạp chiếu, đơn vị phát hành phim gặp khó khăn. Đại diện CGV cho biết, cho hay tổng số rạp CGV đang phải đóng cửa là 24, chiếm gần 30% tổng số rạp CGV trên cả nước. Trong đó có 21 rạp ở TP HCM, 3 rạp ở Quảng Ninh.

Số lượt khách xem phim tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia 2 tháng đầu năm 2020 giảm khoảng 40% so với 2 tháng đầu năm 2019. Doanh thu phim chiếu rạp của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia 2 tháng đầu năm 2020 giảm khoảng 37% so với 2 tháng đầu năm 2019. Doanh thu các cụm rạp BHD đã giảm từ 50 - 90% do lượng khách sụt giảm.

Ảnh hưởng của Covid-19: Hàng loạt rạp chiếu phim trên cả nước tạm ngưng hoạt động - Ảnh 2.

Rạp chiếu phim tại Hà Nội vô cùng vắng vẻ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.


Trên trang web của các rạp chiếu phim lớn như CGV, Galaxy, BHD... cũng đã cắt thông tin các suất chiếu vào tối 15/3 ở khu vực TP HCM và để trống hoàn toàn cho những ngày sau, đúng như yêu cầu từ phía cơ quan chức năng. Hàng loạt phim Việt và các phim bom tấn từ nước ngoài cũng đã dời lịch công chiếu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh này, quyết định tạm đóng cửa rạp phim tại một số trung tâm đô thị lớn, nơi diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp được nhận định là rất cần thiết.

Cục Điện ảnh đã ra văn bản đề nghị các Sở chỉ đạo các đơn vị hoạt động điện ảnh tại các địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, quyết định của UBND tỉnh, thành phố về hoạt động điện ảnh, các rạp chiếu phim trong tình hình mới.

Theo lãnh đạo Cục Điện ảnh, hiện nay, hệ thống rạp chiếu ở các tỉnh thành lớn chủ yếu của nước ngoài. Việc các địa phương đưa ra quyết định đóng hay mở các rạp đều phải tuân thủ nguyên tắc là bám sát diễn biến thực tiễn, với tinh thần phòng chống dịch bệnh cao nhất.

Theo Hoàng Linh

Tổ Quốc

Trở lên trên