MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Anh kỹ sư mua 1.000m2 đất ngoại ô Hà Nội cho vợ nuôi gà, trồng rau, xây nhà sàn độc đáo

19-04-2023 - 13:42 PM | Lifestyle

Mảnh đất ngoại ô với căn nhà sàn ấm áp, đồng ruộng xanh mướt bao quanh là nơi thư giãn của gia đình chị Vân mỗi ngày.

Nuôi gà, trồng rau trên mảnh đất ngoại ô Hà Nội

Tháng 7/2022, chị Vũ Lê Vân (37 tuổi, Hà Nội) cùng chồng con khăn gói đồ đạc, hành lý về Quốc Oai ở - nơi có căn nhà sàn đang chờ đón. Trước đây, chị Vân vốn chưa từng ấp ủ kế hoạch "bỏ phố về quê", nhưng sau một thời gian, cuộc sống yên bình nơi đây khiến bà mẹ 3 con thay đổi suy nghĩ.

"Mọi thứ đến tự nhiên và rất nhanh. Bắt đầu từ khi gia đình mình mua được một mảnh đất nhỏ ở ngoại ô, sau đó dựng lên căn nhà sàn, có một khoảnh vườn nhỏ để trồng rau, trồng hoa theo sở thích. Đặc biệt không khí ở gần núi rừng rất trong lành, mát mẻ, yên tĩnh...

Căn nhà sàn này ban đầu định làm để gia đình và bạn bè về chơi cuối tuần nhưng sau một thời gian, vợ chồng mình quyết định thay đổi môi trường sống, chuyển hẳn về quê", chị Vân nói.

Căn nhà sàn của vợ chồng chị Vân nhìn ra view đồng lúa xanh "mát mắt"

Chị Vân hiện đang bán hàng online, còn chồng làm kỹ sư xây dựng. Hôn nhân 14 năm của cả hai kết trái ngọt với 3 thành viên nhỏ, con lớn nhất của chị Vân đang học lớp 6, bé nhỏ nhất 8 tuổi. 

Ngày quyết định chuyển về Quốc Oai, vợ chồng chị chuẩn bị mọi thứ rất nhanh chóng. Đầu tiên là xin chuyển trường cho con, làm thủ tục tại cả ở trường cũ lẫn trường mới. Công việc của cả hai cũng không bị xáo trộn nhiều trừ việc chồng chị Vân phải đi làm xa hơn chút.

Anh kỹ sư mua 1.000m2 đất ngoại ô Hà Nội cho vợ nuôi gà, trồng rau, xây nhà sàn độc đáo có view đồng lúa xanh mướt - Ảnh 3.

Anh kỹ sư mua 1.000m2 đất ngoại ô Hà Nội cho vợ nuôi gà, trồng rau, xây nhà sàn độc đáo có view đồng lúa xanh mướt - Ảnh 4.

Vợ chồng chị Vân quyết định chuyển về mảnh đất ngoại ô

Những đầu việc quan trọng đã xong, chị Vân bắt đầu chuyển những đồ đạc cần thiết như máy giặt, điều hòa. 

"Nhà mình bỏ lại hết những gì không cần thiết và sống tối giản hơn trước rất nhiều... Đây thực ra không phải là quê của cả hai vợ chồng, nhưng khi quyết định mua mảnh đất này chồng mình đã rất thích, và sau này mình mới thấy “tầm nhìn” của chồng.

Từ đây di chuyển về trung tâm cũng không mất nhiều thời gian lắm. Gần nơi mình ở có một làng “bỏ phố về rừng”, nhiều người vẫn hàng ngày đi làm ở phố về hết giờ công sở lại trở về “quê”. Thích nhất là không khí trong lành, view đồng lúa xanh mát, rất chill, trường học và chợ búa cũng gần nhà", chị Vân tâm sự. 

Được biết, hai mảnh đất chị Vân mua ở cạnh nhau, trong đó vợ chồng chị mới xây nhà sàn trên mảnh 400m2, còn mảnh 600m2 vẫn đang để trồng cây. 

Anh kỹ sư mua 1.000m2 đất ngoại ô Hà Nội cho vợ nuôi gà, trồng rau, xây nhà sàn độc đáo có view đồng lúa xanh mướt - Ảnh 6.

Căn nhà lung linh khi màn đêm buông xuống

Bỏ phố về quê không chỉ là cuộc chơi của người nhiều tiền

Những ngày đầu chuyển về vùng ngoại ô, chị Vân thấy lạ lẫm, bắt đầu làm quen với cuộc sống vườn tược, trồng cây cối, rau xanh. Vì chưa từng làm công việc nhà nông nên chị chủ động học hỏi cách ươm giống, ủ phân, chăm sóc cây trên mạng. Ngôi nhà sàn nhỏ xinh được hai vợ chồng tự tay trang trí từng góc. Cạnh nhà chị Vân đào thêm một ao cá mini, trồng hoa súng. Các con của chị Vân rất hào hứng với phong cách mới lạ của ngôi nhà sàn. 

"Các bé rất thích, về quê may mắn có các bạn hàng xóm cùng trang lứa nên làm quen rất nhanh, cùng nhau chơi và "khám phá" các trò chơi thôn quê dân dã. 

Mới được một thời gian ngắn mà con gái đã khoe rằng con biết bao nhiêu là tên cây cối ở đây rồi", chị Vân kể. 

Anh kỹ sư mua 1.000m2 đất ngoại ô Hà Nội cho vợ nuôi gà, trồng rau, xây nhà sàn độc đáo có view đồng lúa xanh mướt - Ảnh 7.

Anh kỹ sư mua 1.000m2 đất ngoại ô Hà Nội cho vợ nuôi gà, trồng rau, xây nhà sàn độc đáo có view đồng lúa xanh mướt - Ảnh 8.

Trẻ con được bắt cua, bắt ốc, chơi nhảy dây, ô ăn quan

Ngoài chi phí cho việc học hành của 3 bé thì chi phí sinh hoạt hàng tháng của gia đình chị Vân cũng giảm đáng kể. Khi còn sống ở chung cư, bà mẹ trẻ đau đầu với các khoản phí như tiền gửi xe, tiền nước, thực phẩm rau củ đắt đỏ. 

"Tiền ăn uống ở quê giảm đi rất nhiều so với ngày trước ở phố. Mình không còn chi tiêu hoang cho đồ ăn như trước. Ở phố nhiều khi mua nhiều đồ ăn để tủ lạnh quá hạn, bỏ đi rất phí nhưng khi về đây đã hạn chế việc dư thừa đồ. Hơn nữa quá trình trồng những luống rau phục vụ gia đình rất vất, phải chờ đợi một thời gian mới được thu hoạch nên khi ăn mình thấy quý trọng từng cọng rau", chị Vân nói. 

Cuối tuần rảnh rỗi, chị Vân mở tiệc nướng BBQ, chiêu đãi các đặc sản ở địa phương như lòng lợn ăn với lá dổi, nướng cũng ăn kèm lá dổi luôn, thịt chua, măng, bánh tẻ... Cuộc sống bình dị kéo dài hơn nửa năm. Tuy nhiên vì chồng chị Vân thường xuyên phải đi công tác dài ngày, anh không yên tâm khi để bốn mẹ con ở nơi núi rừng nên chị Vân lại về phố, 2 ngày cuối tuần mới xuống thăm nhà nhà ngoại ô. 

Vườn rau xanh là nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào cho gia đình

Bà mẹ trẻ cho rằng, không nhất thiết phải là đại gia, hay những có tiền mới có thể bỏ phố về quê. 

"Mình thấy ở quê rất rất nhiều người đang có thu nhập trung bình nhưng họ vẫn sống tốt, khoẻ mạnh, hạnh phúc, biết bằng lòng và vui với những gì họ có. Những người dân quê không có nhiều nhu cầu cao cấp, phải mặc đồ hiệu đắt tiền, mỹ phẩm, váy áo đắt tiền...

Nhu cầu của những người dân quê họ bình dị hơn nên không cứ nhiều tiền mới bỏ phố về quê được. Bản thân mình khi về đây đã tập sống tối giản hơn trước kia, không mua lãng phí, đồ không cần thiết. Tất nhiên nếu có tiền rủng rỉnh thì sẽ được hưởng những nhu cầu cao cấp hơn, yên tâm hưởng thụ cuộc sống hơn", chị Vân bộc bạch. 

Ảnh: NVCC

Theo Thủy Tiên

Thể Thao Văn Hóa

Trở lên trên