MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Anh muốn quá độ Brexit dài hơn dự kiến

23-02-2018 - 08:23 AM | Tài chính quốc tế

Anh muốn quá độ Brexit dài hơn dự kiến

Một tài liệu rò rỉ của chính phủ Anh cho thấy, nước này có thể muốn kéo dài giai đoạn quá độ hậu Brexit hơn so với dự kiến là vào cuối năm 2018.

Thông tin từ tài liệu bị rò rỉ được đăng tải trên báo chí Anh cho thấy, chính phủ của nữ Thủ tướng Theresa May muốn gỡ bỏ điều khoản liên quan đến thời hạn ngày 31/12/2020 khỏi các thoả thuận với Liên minh châu Âu (EU).

Anh muốn quá độ Brexit dài hơn dự kiến - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May giữa cuộc đàm phán Brexit. Ảnh: Reuters

Theo các cuộc đàm phán thời gian qua giữa Liên minh châu Âu và Anh, thì thời hạn này là lúc chấm dứt giai đoạn quá độ Brexit kéo dài 21 tháng của nước Anh trong Liên minh châu Âu và sau thời hạn này, nước Anh sẽ phải hoàn toàn rời khỏi khối và chia tay tất cả các quyền lợi liên quan đến việc tiếp cận thị trường đơn nhất châu Âu.


Nếu thông tin rò rỉ được xác thực thì điều này cũng phù hợp với các ý định trước đây của chính phủ Anh là muốn giai đoạn quá độ hậu Brexit kéo dài từ 2 đến 3 năm thay vì 21 tháng như phía Liên minh châu Âu yêu cầu.

Tuy nhiên, phe ủng hộ Brexit trong nội bộ đảng Bảo thủ cũng như của nhiều Nghị sĩ trong Nghị viện Anh luôn phản đối mạnh mẽ ý định này vì cho rằng nếu giai đoạn quá độ quá dài thì nước Anh sẽ bị biến thành một quốc gia bên lề của Liên minh châu Âu.

Trong ngày 22/2, chính phủ Anh cũng đã ra tuyên bố giải thích ý định thực sự của nước này là “việc xác định giai đoạn quá độ phải phụ thuộc vào thời gian chuẩn bị cho thoả thuận tương lai với Liên minh châu Âu”, chứ không bó buộc vào một mốc thời gian cố định.

Hiện tại, tiến trình Brexit vẫn đang tiếp tục gây ra các bất đồng lớn trên chính trường Anh cũng như trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền.

Trong ngày 22/2, nữ Thủ tướng Anh đã triệu tập một cuộc họp dự kiến kéo dài đến 8 tiếng đồng hồ với 11 thành viên nội các phụ trách hồ sơ Brexit để bàn thảo về các bước đi tiếp theo./.


Theo Quang Dũng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên