TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Anh: Nhiều bộ trưởng từ chức nếu ông Boris Johnson trở thành thủ tướng

19-07-2019 - 16:00 PM | Tài chính quốc tế

Ba bộ trưởng Anh sẽ từ chức vào ngày ông Boris Johnson trở thành thủ tướng Anh kế tiếp như dự đoán, theo tờ The Times hôm 18-7.

Bộ trưởng Tư pháp Anh David Gauke sẽ từ chức ngay sau khi Thủ tướng Theresa May giải đáp các câu hỏi cuối cùng trước khi rời nhiệm sở vào ngày 24-7. Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, Bộ trưởng phát triển quốc tế Rory Stewart cũng cân nhắc từ chức trước khi ông Johnson trở thành thủ tướng.

Anh: Nhiều bộ trưởng từ chức nếu ông Boris Johnson trở thành thủ tướng - Ảnh 1.

Ba bộ trưởng Anh sẽ từ chức vào ngày ông Boris Johnson trở thành thủ tướng Anh kế tiếp. Ảnh: EPA

 Cùng ngày, Hạ viện Anh đã thông qua một điều khoản nhằm gây khó khăn hơn nếu thủ tướng mới tìm cách thúc đẩy kịch bản Brexit không thỏa thuận bằng cách đình chỉ hoạt động của quốc hội, một cách để tránh phải đưa thỏa thuận Brexit thông qua tại Hạ viện.

315 nghị sĩ đã ủng hộ kế hoạch sửa đổi trên trong khi 274 nghị sĩ bỏ phiếu chống. Ông Boris Johnson và Jeremy Hunt, cả hai ứng cử viên tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và cũng là Thủ tướng Anh, đều có quan điểm về việc nước Anh dứt khoát rời EU vào ngày 31-10 sắp tới.

Anh: Nhiều bộ trưởng từ chức nếu ông Boris Johnson trở thành thủ tướng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond cũng cân nhắc từ chức. Ảnh: Reuters

Ông Johnson khẳng định lập trường Brexit cứng rắn nhưng chưa rõ liệu ông có tìm cách thực hiện Brexit không thỏa thuận mà không cần thông qua hạ viện hay không. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao này cho biết nếu ở cương vị thủ tướng ông sẽ có các cuộc thảo luận với Liên minh châu Âu (EU) về thỏa thuận rời EU mới.

Trong khi đó, ông Hunt cho rằng sẽ không đình chỉ quốc hội để thực hiện Brexit không thỏa thuận.

Bà Ursula von der Leyen, người mới được bầu làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), tuyên bố bà ủng hộ tiếp tục gia hạn về tiến trình Brexit nếu Anh cần để đảm bảo sự ra đi có trật tự.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà thất vọng việc nhiều thủ tướng không bỏ phiếu cho kế hoạch sửa đổi nhưng không thể có hành động nào chống lại họ. Tuy nhiên, nữ thủ tướng cảnh báo các thành viên quốc hội về vai trò của họ dưới thời người kế nhiệm bà.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên