MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Anh tài" TTCK tháng 9: ROS tăng 225%, SLS chạm 150.000 đồng

Rất đông cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng góp mặt trong danh sách những cổ phiếu tăng trưởng nhất trong tháng 9 vừa qua.

Phiên giao dịch cuối tháng 9 đã kết thúc trong sắc đỏ đối với cả 2 chỉ số, dù vậy đã ghi nhận một tháng thành công của VN-Index với việc chinh phục mức đỉnh của gần một thập kỷ. Chốt tháng tại 685,73 điểm, VN-Index tăng hơn 11 điểm tương đương 1,6% còn HNX-Index tăng 0,62 điểm tương đương 0,7%.

Cùng với sự tích cực của thị trường chung trong nửa cuối tháng thì nhiều cổ phiếu cũng ghi nhận mức tăng giá đáng kể. Có hơn 20 cổ phiếu có mức tăng trên 25% trong tháng qua.

Đứng đầu danh sách tăng trên 2 sàn niêm yết không còn cổ phiếu nào khác chính là ROS của CTCP Xây dựng Faros. Đúng ngày đầu tiên của tháng, ROS lên sàn HOSE với giá tham chiếu 10.500 đồng/cp. Tăng trần 12 phiên liên tục, sau 5 phiên tạm nghỉ, cổ phiếu này lại tăng trần 4 phiên liên tục. Theo đó, ROS tăng 225% trong 1 tháng, đưa vốn hóa thị trường lên 14.663 tỷ đồng, vượt qua CTD của Coteccons và đưa ông Trịnh Văn Quyết thành người giàu thứ 2 trên thị trường chứng khoán.


Diễn biến giá của ROS trong tháng 9

Diễn biến giá của ROS trong tháng 9

Trên sàn Hà Nội, cổ phiếu SGH của CTCP Khách sạn Sài Gòn đứng đầu với mức tăng 175% (tính theo giá điều chỉnh). Động lực cho SGH là thông tin phát hành cổ phiếu với tỷ lệ "khủng". Vào ngày 23/09, công ty đã chốt thông danh sách cổ đông để phát hành hơn 8,8 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tương đương tỷ lệ 250%) với giá 10.000 đồng/cp. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/09, SGH tăng phiên thứ 8 liên tiếp lên mức giá 24.600 đồng.


Diễn biến giá SGH trong tháng 9

Diễn biến giá SGH trong tháng 9

Cổ phiếu SLS của CTCP Mía đường Sơn La tiếp tục tăng 38% và chốt tháng tại mức giá 149.400 đồng/cp – cổ phiếu có thị giá lớn thứ 3 trên sàn Hà Nội, sau MAS và VCS. Giá đường tăng mạnh là yếu tố hỗ trợ cho các cổ phiếu mía đường nói chung và SLS nói riêng.


SLS

SLS

Có thể thấy trong danh sách cổ phiếu tăng trưởng này góp mặt của rất nhiều cổ phiếu thuộc lĩnh vực vật liệu xây dựng như DTL của CTCP Đại Thiên Lộc (ngành thép), NAV của CTCP Nam Việt (ngành vật liệu xây dựng), QTC của CTCP Công trình Giao thông vận tải Quảng Nam (Xây dựng giao thông và đá xây dựng), TNA của CTCP Thương mại XNK Thiên Nam (thép).

Bên cạnh đó, các cổ phiếu thuộc nhóm ô tô như SMC, HAX cũng tăng lần lượt là 29% và 27%.

Ngoài ra, các cổ phiếu có “câu chuyện riêng” như SCD của CTCP Nước giải khát Chương Dương – tăng 32% nhờ kỳ vọng vào “game thoái vốn” của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Hay TAC của CTCP Dầu thực vật Tường An với cú thâu tóm của Kido (KDC). Theo hồ sơ đăng ký chào mua công khai, Kido chào mua TAC với giá 78.000 đồng/cp.

Còn PAC – cổ phiếu của CTCP Pin Ắc quy miền Nam (Pinaco) cũng tăng 25% trong tháng qua, lên giá 40.000 đồng/cp với câu chuyện về công ty pin Nhật Bản Furukawa Battery mua 10,5% vốn cổ phần của Pinaco.

Hải Linh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên