TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Anh tuyên bố mở đường đón nhận hơn 300.000 công dân Hồng Kông

29-05-2020 - 10:37 AM | Tài chính quốc tế

Anh tuyên bố mở đường đón nhận hơn 300.000 công dân Hồng Kông

Anh sẽ mở rộng thêm nhiều quyền lợi cho người Hồng Kông nắm giữ hộ chiếu BNO, nâng thời hạn ở lại và học tập, tìm việc ở Anh từ 6 tháng lên 12 tháng, mở đường để họ có thể trở thành công dân Anh trong tương lai.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab mới đây vừa cảnh báo chính phủ Anh sẽ mở đường cho hơn 300.000 công dân Hồng Kông di dân sang Anh nếu như Trung Quốc không từ bỏ luật an ninh mới.

Theo đó, Anh sẽ mở rộng thêm nhiều quyền lợi cho người Hồng Kông nắm giữ hộ chiếu BNO, nâng thời hạn ở lại và học tập, tìm việc ở Anh từ 6 tháng lên 12 tháng, mở đường để họ có thể trở thành công dân Anh trong tương lai.

Sau khi Hồng Kông được trao trả về đại lục năm 1997, Anh đã trao cơ chế ưu đãi đặc biệt hơn các nước khác cho người dân Hồng Kông. Trong đó hộ chiếu BNO giúp người Hồng Kông sang Anh định cư và nhập quốc tịch Anh dễ dàng hơn.

Chiều hôm qua (28/5), Quốc hội Trung Quốc vừa phê chuẩn dự luật An ninh Quốc gia cho Hồng Kông. Đạo luật này sẽ giải quyết các vấn đề đòi ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào Hồng Kông.

Tuy nhiên, ngay từ khi Trung Quốc thông báo về dự luật này, các cuộc biểu tình lớn đã được tổ chức ở Hồng Kông nhằm phản đối động thái của nhà chức trách Trung Quốc. Hiện tại, Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu đang bày tỏ quan ngại về đạo luật của Trung Quốc. Thậm chí, Mỹ còn đe dọa xóa bỏ những ưu đãi với Hồng Kông – điều sẽ kéo theo nhiều tác động đến không chỉ kinh tế Hồng Kông mà còn là cả kinh tế thế giới vì thành phố này vẫn là 1 trung tâm tài chính quốc tế quan trọng.

Tham khảo Bloomberg

Tú Anh

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên