TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ant Group nộp đơn xin IPO kép, vén màn bí mật về "viên ngọc" của Jack Ma

26-08-2020 - 07:10 AM | Tài chính quốc tế

Ant Group nộp đơn xin IPO kép, vén màn bí mật về "viên ngọc" của Jack Ma

Tập đoàn Ant của tỷ phú Jack Ma đã nộp đơn đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Hồng Kông và Thượng Hải để kiểm soát hoạt động mở rộng dịch vụ tài chính của mình cũng như củng cố vị thế nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc.

Thương vụ tiềm năng phá vỡ kỷ lục

Công ty có trụ sở tại Hàng Châu sẽ phát hành lượng cổ phiếu không dưới 10% tổng giá trị vốn hóa của mình. Chỉ trong nửa đầu năm 2020, Ant đã tạo ra doanh thu 72,5 tỷ tệ, tương đương 10,5 tỷ USD. Năm 2019, công ty này có doanh thu 120,6 tỷ tệ. Công ty đã báo lãi 21,2 tỷ tệ trong nửa đầu năm.

Được ví như viên ngọc quý của đế chế Alibaba rộng lớn, Ant đã và đang đẩy nhanh sự phát triển của mình trong vai trò trung tâm của các hoạt động mua sắm trực tuyến, cho vay và các dịch vụ liên quan đến giao đồ nhanh. Với Ant, Alibaba đang đẩy nhanh việc giành lại vị thế từ Tencent Holdings. Với dữ liệu từ 1 tỷ người dùng Alipay và các nền tảng khác, Ant đang đẩy nhanh sang các lĩnh vực dịch vụ tài chính, cung cấp công nghệ trí tuệ nhân tạo hay đầu tư bằng robot cũng như các nền tảng cho vay khác.

Việc IPO kép của Ant Group có thể đánh dấu một trong những thương vụ lớn nhất trong nhiều năm. Thậm chí, nó có thể vượt cả kỷ lục 29 tỷ USD của thương vụ IPO mà Saudi Aramco thực hiện. Những nguồn thạo tin cho biết, công ty đang hướng tới mục tiêu được định giá khoảng 225 tỷ USD và đợt IPO này được kỳ vọng mang về 30 tỷ USD nếu thị trường thuận lợi.

Ant Group nộp đơn xin IPO kép, vén màn bí mật về viên ngọc của Jack Ma - Ảnh 1.

Theo hồ sơ, công ty sẽ sử dụng số tiền thu về từ IPO để mở rộng thanh toán xuyên biên giới cũng như nâng cao khả năng nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên, doanh nghiệp này chưa cung cấp phạm vi giá cổ phiếu hoặc số tiền mà công ty dự định thu về trong đợt IPO này.

Không giống như các gã khổng lồ công nghệ khác của Trung Quốc như Alibaba Group Holding Ltd., Ant đã quyết định không niêm yết ở Mỹ trong thời điểm Chính quyền Tổng thống Donald Trump giám sát chặt chẽ hơn đối với các công ty Trung Quốc và cảnh báo các quỹ đầu tư của Mỹ giảm bớt cổ phần của họ trong các doanh nghiệp Trung Quốc được niêm yết tại nước này.

Việc Ant niêm yết ở Thượng Hải đánh dấu một thắng lợi lớn cho sở giao dịch chứng khoán thành phố và cũng là một phần cho chiến thắng của nỗ lực thiết lập thị trường vốn của riêng Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Alibaba hiện là cổ đông lớn nhất của Ant với 33% cổ phần. Hangzhou Junao, một tổ chức thuộc sở hữu của các lãnh đạo chủ chốt của Ant và Alibaba sở hữu 20,66% cổ phần Ant Group trong khi hangzhou Junhan, công ty nắm giữ cổ phần thay cho các nhân viên Ant, sở hữu 29,86% cổ phần công ty.

Ant đã chọn China International Capital Corp., Citigroup Inc., JPMorgan Chase & Co. và Morgan Stanley làm cố vấn cho việc IPO tại Hồng Kông. Credit Suisse được thuê làm điều phối viên chung toàn cầu cho thương vụ này. Tuy nhiên, đại diện của Ant và Credit Suisse từ chối đưa ra bình luận. Trong khi đó, CICC và CSC Financial Co. sẽ dẫn đầu cho hoạt động IPO tại Thượng Hải.

Vén màn bí mật về "viên ngọc" của Jack Ma

Hồ sơ IPO đã làm sáng tỏ nhiều thông tin về Ant. Tổng khối lượng giao dịch của Alipay đạt 118 nghìn tỷ tệ trong 12 tháng kết thúc vào tháng 6. Ứng dụng này có hơn 1 tỷ người dùng và 711 triệu lượt người dùng hoạt động hàng tháng. Hơn 80 triệu người khác sử dụng Alipay để kinh doanh và Ant đã hợp tác với hơn 2.000 tổ chức tài chính.

Công ty cũng đang cho thấy sự thay đổi trong cơ cấu doanh thu, tạo ra đóng góp lớn hơn từ phí dịch vụ công nghệ. Đóng góp từ thanh toán kỹ thuật số và dịch vụ người bán đã giảm 7,1% xuống 35,9% trong nửa đầu năm nay so với nửa cuối năm ngoái.

Nền tảng công nghệ tài chính kỹ thuật số của Ant bao gồm tín dụng dịch vụ, đầu tư và công nghệ bảo hiểm hoạt động dưới các thương hiệu như Huabei, Jiebei và Yu’E Bao. Chúng chiếm tới 63,4% doanh thu của Ant trong nửa đầu năm 2020 và tăng từ 56,2% so với cuối năm 2019.

Ant Group nộp đơn xin IPO kép, vén màn bí mật về viên ngọc của Jack Ma - Ảnh 2.

Việc Ant Group chào sàn cũng có thể mang đến những khoản tiền tiềm năng cho một loạt các công ty cổ phần tư nhân của Mỹ, bao gồm Silver Lake Management LLC, Warburg Pincus LLC và Carlyle Group Inc. Theo các nguồn thạo tin, cả 3 cái tên này đều đã đầu tư ít nhất 500 triệu USD cho vòng gọi vốn mới nhất của Ant Group vào năm 2018. Credit Suisse Group AG cũng đã đầu tư 100 triệu USD vào Ant Group trong giai đoạn này.

Ant chào sàn ở Hồng Kông cũng đánh dấu sự phục hồi của lĩnh vực công nghệ trên sàn giao dịch này, nhất là sau khi họ để các tên tuổi lớn, bao gồm cả Alibaba, chọn New York để niêm yết. Năm ngoái, Alibaba cũng đã trở lại Hồng Kông với danh sách thứ cấp trị giá 13 tỷ USD.

Giống như Alibaba, Ant đã hạn chế việc chào sàn ở Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại và chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang. Năm 2018, Jack Ma nói rằng sẽ tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ. Tuy nhiên, lời hứa của ông đã không thể thực hiện khi căng thẳng thương mại nổ ra.

Thay vào đó, Ant tập trung cho tham vọng mở rộng ra nước ngoài bằng việc tăng cường hiện diện của mình ở phần còn lại của châu Á. Công ty này đã làm việc với 9 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực thanh toán, bao gồm Paytm ở Ấn Độ và Gcash ở Philippines.

Trong nước, công ty tiếp dụng mở rộng sang các dịch vụ tiêu dùng và công nghệ. Các giải pháp công nghệ của nó bao gồm dịch vụ về điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, blockchain và kiểm soát rủi ro. Ant nhằm mục đích hỗ trợ các ngân hàng cho vay tiêu dùng và hợp tác với các thương hiệu để thu hút và quản lý khách hàng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên