MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Áp dụng quy tắc 50/30/20, cặp vợ chồng 9X mua căn hộ 3,7 tỷ đồng chỉ cần vay 20%: Đầu tư cho cuộc sống cũng là một hình thức đầu tư có lãi

16-07-2022 - 10:01 AM | Lifestyle

Áp dụng quy tắc 50/30/20, cặp vợ chồng 9X mua căn hộ 3,7 tỷ đồng chỉ cần vay 20%: Đầu tư cho cuộc sống cũng là một hình thức đầu tư có lãi

Với tư duy ban đầu dành tiền để đầu tư thay vì mua nhà, cặp vợ chồng 9X lựa chọn căn hộ để thuê. Tuy nhiên tình cờ gặp được căn hộ vừa ý, cả 2 vợ chồng đã quyết định xuống tiền trong "phút mốt" khi chỉ cần vay thêm của ngân hàng 20%.

Đầu tư cho cuộc sống cũng là một hình thức đầu tư có lợi

Sau khi cưới nhau, vợ chồng chị Trần Tuyến (1992) sống trong một căn hộ nhỏ ở quận Hoàng Mai. Dẫu vậy hai vợ chồng chị lại làm việc tại khu vực Cầu Giấy. ''Nói vui thì đoạn đường vợ chồng tôi đi làm mỗi ngày giống như đi phượt. Chúng tôi đi làm từ sáng sớm tinh mơ và về đến nhà cơm nước khi đã gần khuya", chị Tuyến kể.

Áp dụng quy tắc 50/30/20, cặp vợ chồng 9X mua căn hộ 3,7 tỷ đồng chỉ cần vay 20%: Đầu tư cho cuộc sống cũng là một hình thức đầu tư có lãi - Ảnh 1.

Khi có con, vợ chồng chị suy nghĩ đến việc phải chuyển đến khu vực trung tâm, tiện cho việc đi làm của cả hai nhằm có thêm thời gian chăm sóc con. Ban đầu, chị Tuyến tính sẽ dành tiền để đầu tư thay vì mua nhà nên quyết định tìm thuê. Song thực tế, gia đình chị không tìm thấy căn hộ như ý muốn.

"Chúng tôi muốn dành tiền để đầu tư thay vì mua nhà, sau này khi đã có đủ, chúng tôi có kế hoạch mua căn hộ cao cấp. Tư duy sách vở là thế nhưng thực tế khi đi tìm thuê, chúng tôi không chọn được căn hộ phù hợp với tiêu chí đề ra, đặc biệt là không tìm thấy cảm giác thuộc về", chị chia sẻ.

Trong lúc đó, vợ chồng chị Tuyến liên tục tham khảo giá mua căn hộ ở các khu vực. Trong một lần tình cờ đi xem trường mầm non cho con, gia đình chị tìm được một căn hộ với đầy đủ yếu tố: gần cơ quan của cả 2 vợ chồng, ngôi nhà có nhiều không gian đón ánh sáng, mức giá phù hợp... Dẫu không phải căn hộ cao cấp song ngay lần đi xem đầu tiên vợ chồng chị đã tưởng tượng được thiết kế căn nhà tương lai của tụi mình sẽ như thế nào... Nên vợ chồng chị đã chốt mua trong ''phút mốt''.

Áp dụng quy tắc 50/30/20, cặp vợ chồng 9X mua căn hộ 3,7 tỷ đồng chỉ cần vay 20%: Đầu tư cho cuộc sống cũng là một hình thức đầu tư có lãi - Ảnh 2.

Căn hộ của gia đình chị Trần Tuyến là thành quả của 6 năm tích góp

''Trong lúc giá đất liên tục tăng ở khu vực trung tâm, việc tìm mua được căn hộ này đối với vợ chồng tôi là cái duyên. Bởi cả 2 đã phải tìm trong gần một năm. Khi chọn mua chúng tôi cũng không có đủ toàn bộ số tiền bởi có những khoản đầu tư chưa thể rút ra được. Song ưng ý không gian và tiện ích nơi đây nên quyết định xuống tiền để đầu tư cho cuộc sống", chị Tuyến tâm sự.

Chia sẻ với PV, chị cho biết căn hộ có giá 3,7 tỷ đồng. Khi chốt sổ, vợ chồng chị cần vay thêm ngân hàng 20% với mức lãi suất 8%/năm.

Để có sẵn 80% số tiền căn hộ, chị Tuyến cho biết đó là thành quả của 6 năm thực hành quy tắc 50/30/20, trong đó 50% tổng thu nhập được sử dụng cho những nhu cầu thiết yếu; 30% dành cho những mong muốn hay sở thích cá nhân như du lịch, ăn uống, gặp gỡ bạn bè để duy trì các mối quan hệ; 20% còn lại được sử dụng để tiết kiệm và đầu tư.

Khi phải mang trên vai một khoản nợ hàng tháng, Tuyến cho biết vợ chồng chị cũng cảm thấy áp lực bởi phải thắt chặt chi tiêu và tìm cách gia tăng thu nhập. Song cả hai đều cảm thấy hài lòng.

''Đầu tư cho cuộc sống cũng là một dạng đầu tư, lợi ích có thể không thể đo lường rõ ràng bằng những khoản đầu tư tài chính nhưng chắc chắn giá trị nhận được về tinh thần và sức khoẻ sẽ hơn'', chị Tuyến chia sẻ.

Áp dụng quy tắc 50/30/20, cặp vợ chồng 9X mua căn hộ 3,7 tỷ đồng chỉ cần vay 20%: Đầu tư cho cuộc sống cũng là một hình thức đầu tư có lãi - Ảnh 3.

Căn nhà đơn giản, mộc mạc lại hiện đại

Chốt sổ căn nhà vào tháng 3/2022, gia đình chị Tuyến quyết định thuê kiến trúc sư để thiết kế và thi công. Chị cho biết phong cách thiết kế được lấy cảm hứng từ những căn hộ farmhouse tại Mỹ pha trộn giữa đơn giản, mộc mạc và hiện đại. Tone màu được sử dụng là trắng, beige kết hợp với chất liệu gỗ.

Áp dụng quy tắc 50/30/20, cặp vợ chồng 9X mua căn hộ 3,7 tỷ đồng chỉ cần vay 20%: Đầu tư cho cuộc sống cũng là một hình thức đầu tư có lãi - Ảnh 4.

Căn hộ có diện tích 105m2 gồm phòng khách, bếp liên kết với khu vực ăn và 3 phòng ngủ. Để phù hợp với nhu cầu, gia đình chị đã phá bỏ vách ngăn bếp và thu hẹp một phòng ngủ nhằm nới rộng không gian phòng khách. Vì coi trọng ánh sách trong nhà, vợ chồng chị đã đập trần nhà và làm lại hệ thống đèn trần để không gian được sáng và ''chill'' hơn.

Áp dụng quy tắc 50/30/20, cặp vợ chồng 9X mua căn hộ 3,7 tỷ đồng chỉ cần vay 20%: Đầu tư cho cuộc sống cũng là một hình thức đầu tư có lãi - Ảnh 5.

Áp dụng quy tắc 50/30/20, cặp vợ chồng 9X mua căn hộ 3,7 tỷ đồng chỉ cần vay 20%: Đầu tư cho cuộc sống cũng là một hình thức đầu tư có lãi - Ảnh 6.

Áp dụng quy tắc 50/30/20, cặp vợ chồng 9X mua căn hộ 3,7 tỷ đồng chỉ cần vay 20%: Đầu tư cho cuộc sống cũng là một hình thức đầu tư có lãi - Ảnh 7.

Áp dụng quy tắc 50/30/20, cặp vợ chồng 9X mua căn hộ 3,7 tỷ đồng chỉ cần vay 20%: Đầu tư cho cuộc sống cũng là một hình thức đầu tư có lãi - Ảnh 8.

Thời gian thiết kế và thi công căn hộ kéo dài trong 1 tháng với chi phí khoảng 500 triệu đồng thêm 200 triệu đồng tiền mua sắm nội thất và thiết bị điện tử.

Chia sẻ về góc yêu thích trong căn nhà của mình, chị Tuyến cho biết đó là khu vực bếp và bàn ăn. ''Được thông với ban công, khu vực bếp luôn ngập ánh sáng và thông thoáng. Đồng thời với thiết kế của khu bếp mở, tôi vẫn có thể vừa nấu ăn và trông bé một cách dễ dàng'', chị Tuyến bộc bạch.

Ảnh: Tuyến Trần

https://cafef.vn/ap-dung-quy-tac-50-30-20-cap-vo-chong-9x-mua-can-ho-37-ty-dong-chi-can-vay-20-dau-tu-cho-cuoc-song-cung-la-mot-hinh-thuc-dau-tu-co-lai-20220715142441065.chn

Đinh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên